25  ชุมชนเทศบาลเมืองชัยภูมิ ขะมักเขม่นร่วมมือร่วมใจกันตระเตรียมงานเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษา

ข่าวทั่วไทย31 ก.ค. 2566 • 14:59 น.
25  ชุมชนเทศบาลเมืองชัยภูมิ ขะมักเขม่นร่วมมือร่วมใจกันตระเตรียมงานเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษา

     25  ขุมชนทศบาลเมืองชัยภูมิ ขะมักเขม่นร่วมมือร่วมใจกันตระเตรียมงานเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาของจังหวัดชัยภูมิปี 2566นี้อย่างยิ่งใหญ่ เต็มอัตราศึก
     

  วันที่  31 กรกฏาคม  2566  ที่อาคารอเนกประสงค์  เทศบาลเมืองชัยภูมิ  ประชาชนชาวเทศบาลเมืองชัยภูมิ ประกอบด้วย กลุ่มแม่บ้าน พ่อบ้านพร้อมด้วยพระสงฆ์ สามเณร นักเรียน นักศึกษา เด็กเล็กอนุบาล รวมตัวกันมากว่า 300  คนจาก  25 ชุมชน ต่างพากันมาร่วมมือร่วมใจทำกิจกรรมเพื่อเตรียมงานวันแห่เทียนเข้าพรรษา  โดยกลุ่มหนึ่งร่วมกันหล่อแท่งเทียนใหญ่  อีกกลุ่มหนึ่งทำการแกะสลักเทียนเพื่อเตรียมประดับเป็นเรื่องราวต่างๆตามที่ได้วางแผนไว้  อีกส่วนหนึ่งตั้งใจจัดเตรียมพุ่มดอกไม้  ร้อยมาลัย ตกแต่งให้สวยงาม สดใส  อีกพวกหนึ่งเริ่มต้นประดับรถยนต์ที่จะใช้เป็นพาหนะนำต้นเทียนและนางเทียนแห่แหน จากเทศบาลเมืองชัยภูมิ ไปตามถนนสายกลางเมืองผ่านหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ผ่านหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิไปยังบริเวณปรางค์กู่ และวัดปรางกู่ เพื่อประกอบพิธีถวายเทียนจำนำพรรษา  อันเป็นประเพณีทางศาสนาที่ยิ่งใหญ่ ของชาวไทย ซึ่งในวัน ก่อนวันเข้าพรรษาที่พระสงฆ์จะปาวรณาอยู่ประจำที่วัดเป็นเวลา 3 เดือน  ซึ่งเป็นห้วงเวลาที่พุทธศาสนิกชนจะได้ร่วมบุญที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน หลังจากการถวายเทียนจำนำพรรษาแล้วทั้ง 25  ชุมชนก็จะนำเทียนของตนไปถวายยังวัดใกล้ๆกับชุมชนของตนเองต่อไป
 

  แต่ที่เป็นไฮไลท์ของการเตรียมการและการแห่เทียนในครั้งนี้ใชัเวลาถึง2 วันแต่ละชุมชนขะมักเขม่นมาก เพื่อมิให้ผู้มาตกแต่งเทียนเคลียดหนัก ผู้จัดก็เลยเปิดเพลงให้เต้นรำไปตามอัธยาศัย เสริฟน้ำ ขนม  กินไป รำไปด้วย และ นอกจะมีการประกวดประขันการตกแต่งรถขบวนแห่เทียน การประกวดนางเทียน และต้นเทียนแล้ว ขบวนนางฟ้อนรำนำหน้า รถแห่ก็ได้จัดอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี (เห็นแอบไปเตรียมซ้อมรำกันเต็มที่)  ซึ่งแต่ละชุมชน ก็จะจัดขบวนแห่มาอย่างเต็มอัตราศึก  บางขบวนมีนางรำอายุรวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 1,000 ปีเลยที่เดียว  งานนี้นายก ธีวรา  วิตนากร  นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ  ทุ่มเต็มที่เพื่อคนชัยภูมมิ  และเพื่อรักษา ฟื้นฟูประเพณี วัฒนธรรมของไทยให้คงอยู่ตลอดไป