บิ๊กเมืองชลฯ ยัน 'สนธยา คุณปลื้ม' พูดจริง ทำจริง รักษาคำพูด
วันที่ 9 ก.พ.66 นายวินัย พ้นภัยพาล นายกเทศมนตรีเมืองอ่างศิลา หรือ “กำนันนัย” กล่าวแสดงความห่วงใยต่อบรรยากาศการเมืองในชลบุรีว่า หลายสิบปีมาแล้วที่พวกเราไม่แบ่งข้าง ไม่สร้างความแตกแยก กดดัน แข่งขันกันในพื้นที่ได้ แต่สุดท้ายก็ยังเป็นเพื่อนกัน
"เมื่อก่อนเมืองชลฯอยู่มีความสุขมาก แต่ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการเมืองใหญ่เข้ามาในพื้นที่ แบ่งพรรคแบ่งพวกจนบรรยากาศที่ดีๆหายไป เพื่อมุ่งหวังผลทางการเมืองเป็นหลัก"
ยกตัวอย่าง เมื่อคราวที่มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ในจังหวัดชลบุรี ปี 2562 ซึ่งมีการไปกล่าวอ้างกันว่า ทีมของนายสุชาติ ชมกลิ่น ชนะไปถึง 4-5 เขต แล้วทีมบ้านใหญ่ของนายสนธยา คุณปลื้ม แพ้เกือบหมดเหลือแค่ เมืองอ่างศิลา กับ แสนสุข เท่านั้น
กำนันนัย บอกว่า จริงๆแล้วครั้งนั้นบ้านใหญ่ก็ไม่ได้ส่งใครลง นอกจาก นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข หรือ นายกตุ้ย คือถ้ามีการแข่งขันกันเอง บ้านใหญ่ก็จะไม่เข้าข้างใคร จะช่วยส่งเสริมสนับสนุน ให้กำลังใจด้วยกันทุกฝ่าย ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจ "ทางคุณสนธยา คุณปลิ้ม ก็ยึดถือแนวนี้มาตลอด"
ด้านนายไพบูลย์ พันธ์สนิท อดีตนายกเทศมนตรีตำบลบ่อทอง หรือที่ชาวชลบุรี รู้จักกันในนาม “นายกบูลย์” กล่าวเสริมว่า รู้สึกไม่สบายใจต่อการที่นายสนธยา คุณปลื้ม ถูกกล่าวพาดพิงจนเกิดความเสียหายโดยใช้คำว่าเป็น “แม่ทัพอัลไซเมอร์” ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะส่วนตัวได้รู้จักนายสนธยามานาน เขาเป็นคนพูดจริง ทำจริงเสมอ
"นายสนธยา ตัวจริงเป็นคนรักษาคำพูดอย่างมาก ดังนั้น นักการเมืองคนที่พูด ไม่ควรจะพูดอย่างนั้น"