ผส.ทล.4 ประธานพิธีถวายผ้าป่าน้ำ งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จ.ตาก

ข่าวทั่วไทย7 พ.ย. 2565 • 14:28 น.โดย อัศวิน พินิจวงษ์
ผส.ทล.4 ประธานพิธีถวายผ้าป่าน้ำ งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จ.ตาก

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.65 นายสิทธิโชค  ลี้มิ่งสวัสดิ์  ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 4 เป็นประธานพิธีขอขมาพระแม่คงคา (ถวายผ้าป่าน้ำ) งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จังหวัดตาก ณ เวทีกลางน้ำปิง อ.เมือง จ.ตาก

"ลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1,000 ดวง จังหวัดตาก 2565 ในปีนี้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 5-8 พฤศจิกายน 2565  งานลอยกระทงสาย เป็นหนึ่งในงานลอยกระทงประจำท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตาก และปฎิบัติสืบเนื่องกันมาอย่างยาวนาน ภาพของกระทงที่ไหลตามแม่น้ำยาวเป็นสายอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับแสงไฟระยิบระยับสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวเสมอเป็นประจำทุกปี"

มีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาว่า ในอดีตกาลมีสามเณรที่ชอบเที่ยวเล่นซุกซนอยู่รูปหนึ่ง มีนิสัยชอบล่าสัตว์ ยิงนก ตกปลาเป็นประจำ วันหนึ่งเณรน้อยได้ยิงไก่ วัว เต่า และพญานาคตาย แล้วเกิดสำนึกในบาปที่ตนได้กระทำมาตลอด จึงได้อธิษฐานกับพวกไก่ วัว เต่า และพญานาค นั้นว่า ถ้าได้เกิดมาในชาติหน้าขอให้เป็นพี่น้องท้องเดียวกัน ณ ริมฝั่งแม่น้ำคงคา มีต้นไทรอยู่ต้นหนึ่งเป็นที่อาศัยของกาเผือกสองตัวผัวเมีย ซึ่งได้ออกไข่มา 5 ฟอง อยู่มาวันหนึ่ง ขณะที่กาเผือกสองตัวผัวเมียออกเที่ยวหาอาหารอยู่นั้น ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีลมพัดแรง ได้พัดเอาไข่ทั้ง 5 ฟองตกลงในแม่น้ำ แล้วลอยไปติดชายหาดแห่งหนึ่ง และไข่ทั้งหมดก็แตกออกมาเป็นเด็กทารกทั้ง 5 ได้แก่ เณรน้อย ไก่ เต่า วัว และพญานาคที่มาเกิดนั้นเอง ทารกทั้ง 5 คน ก็พากันตั้งจิตอธิษฐานว่า ถ้าตนทั้ง 5 เป็นพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน ก็ขอให้มีโอกาสพบพ่อแม่ด้วยเถิด

ส่วนกาเผือกสองตัวผัวเมีย เมื่อตายลงไปเกิดเป็นเทวดาอยู่บนสวรรค์ จึงมาเข้าฝันทารกทั้ง 5 ว่า "หากเจ้าทั้งหมดอยากพบหน้า และระลึกถึงพ่อแม่ ก็จงฟั่นด้ายเป็น รูปตีนกา แล้วลอยแม่น้ำคงคาไป" ต่อมาทารกทั้ง 5 ก็ได้สำเร็จอรหันต์เป็นพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ด้วยเหตุนี้การลอยกระทงสายทุกครั้ง จึงมีการฟั่นด้ายเป็นรูปตีนกา เพื่อบูชาแม่กาเผือกของพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ซึ่งเป็นงานประเพณีการลอยกระทงสายของจังหวัดตากไหลประทีป 1,000 ดวง สืบมาจนถึงปัจจุบัน