สธ.แนะเช็กค่าฝุ่นก่อนเอ็กเซอร์ไซส์/ห้ามเด็ดขาด!ใส่ N95
เตือนสายสุขภาพติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศ หากระดับสีแดงให้งดกลางแจ้ง เปลี่ยนเป็นในตึกแทน อย่าใส่หน้ากากอนามัย N95 ขณะออกกำลังเสี่ยงอันตราย
พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑลยังคงทำให้ประชาชนวิตกกังวลต่อผลกระทบสุขภาพที่จำเป็นต้องใส่ใจตนเองมากขึ้น โดยเฉพาะประชาชนที่นิยมออกกำลังกายในที่โล่งแจ้งในช่วงที่มีฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน เล่นฟุตบอล ควรติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศทางเว็บไซต์ของกรมควบคุมมลพิษ หรือติดตามรับฟังข่าวสารทางช่องทางอื่น ๆ หากอยู่ในระดับสีแดงให้งดออกกำลังกายกลางแจ้ง เปลี่ยนมาเป็นออกกำลังกายในอาคารแทน
ทั้งนี้ เพราะการออกกำลังกายกลางแจ้งจะส่งผลให้อัตราการหายใจ เพิ่มมากขึ้น โอกาสที่ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จะแพร่กระจายเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ถุงลมในปอด และผ่านเข้าสู่กระแสเลือดไปยังอวัยวะต่าง ๆได้มากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวาย หลอดเลือดในสมองตีบ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง รวมไปถึงการกำเริบของโรคหัวใจและโรคหอบหืด ที่สำคัญ ไม่ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N 95 ในขณะที่ออกกำลังกายอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายต้องหายใจแรง เร็วขึ้น ส่งผลให้ระบบหัวใจและ หลอดเลือดทำงานหนักมากขึ้นและอาจเป็นอันตรายได้
พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ภูมิแพ้ โรคหัวใจ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ให้งดการออกกำลังกายกลางแจ้ง หากออกจากบ้านให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันและสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจมีเสียงวี๊ด แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก ใจสั่น คลื่นไส้ หากพบอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์
อย่างไรก็ตาม ประชาชนควรหมั่นติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เมื่อสภาพอากาศดีขึ้น สามารถออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอตามความเหมาะสมของร่างกาย เพราะการดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกาย ปอด หัวใจ และระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ป้องกันการเกิดโรค ไม่ติดต่อเรื้อรัง รวมทั้งยังทำให้มีสุขภาพดีในระยะยาวอีกด้วย