กทม.เพาะดอกดาวเรืองให้บานพร้อมกันทั่วกรุงตั้งแต่20ต.ค.
รวมมวลหมู่ดอกไม้สีเหลืองกว่า 4 แสนต้นให้บานสะพรั่ง แนะเริ่มปลูกตั้งแต่ต้นส.ค. สนใจสอบถามวิธีปลูกได้ที่สวนสาธารณะทุกแห่งของกทม.
เมื่อวันที่ 31 ก.ค.60 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. ตรวจเยี่ยมการเพาะดอกดาวเรือง ณ บริเวณเรือนเพาะชำพันธุ์ไม้ ถ.สุขาภิบาล 2 ซ.15 เขตประเวศ โดยสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ได้เตรียมเพาะดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลืองชนิดอื่นๆ อาทิ ทานตะวัน ดาวกระจาย กระดุมทอง และทองอุไร รวมประมาณ 400,000 ต้น เพื่อประดับตกแต่งสถานที่สำคัญต่างๆ ในพื้นที่กทม. นอกจากนี้ สวนสาธารณะต่างๆของกทม.ได้เตรียมเพาะดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลืองอีกประมาณ 50,000 ต้น สำหรับดาวเรืองเป็นพืชล้มลุกที่ปลูกเลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ออกดอกในระยะเวลา 60-70 วัน หากดูแลรักษาให้ดีจะให้ดอกบานต่อเนื่องได้นานกว่า 3 สัปดาห์
อย่างไรก็ตาม การปลูกดาวเรืองให้ออกดอกพร้อมกันทุกพื้นที่และบานทันในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. 60 เป็นต้นไป ควรจะเริ่มปลูกในช่วงต้นเดือน ส.ค. นี้ สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามวิธีการปลูกดอกดาวเรืองได้จากสวนสาธารณะทุกแห่งของกทม.