เปิดเทอมวันแรก ปลัดกทม.ห่วงพิเศษ!เด็กอนุบาล
เน้นย้ำรร.เข้มมาตรการป้องกัน คัดกรองตั้งแต่ก่อนเข้าโรงเรียน กินข้าวเหลื่อมเวลา จำกัดเวลาเพื่อให้นร.ถอดหน้ากากให้น้อยที่สุด เข้าห้องน้ำให้สลับกันตามเหมาะสม
เมื่อวันที่ 1 ก.พ.64 เวลา 07.00 น. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมวันเปิดทำการเรียนการสอนของโรงเรียนสังกัดกทม.วันแรก หลังจากหยุดทำการเรียนการสอนชั่วคราวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยกล่าวว่า โรงเรียนได้กำหนดมาตรการคัดกรองตั้งแต่ก่อนเข้าโรงเรียน ทั้งตรวจวัดไข้เด็ก แจกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ให้นักเรียนสวมหน้ากากตลอดเวลา 100% กระตุ้นเตือนให้นักเรียนล้างมือบ่อย ๆ โดยมีจุดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์กระจายอยู่ทุกชั้น
สำหรับการเรียนการสอนกำหนดให้แต่ละห้องมีนักเรียนไม่เกิน 25 คน หากโรงเรียนไหนพื้นที่ไม่เพียงพอจะใช้วิธีสลับวันกันมาเรียน ซึ่งมีอยู่ 43 โรงเรียนที่สลับวันมาเรียน ในส่วนของเด็กอนุบาล กทม.มีความห่วงใยเป็นพิเศษ ที่โรงเรียนมีการจัดระบบการป้องกันทุกส่วน ทั้งฉากกั้น การแบ่งของใช้และของเล่นแยกกัน นอกจากนี้ ทางโรงเรียนได้จัดเตรียมเฟซชิลด์ให้เด็กนักเรียนทุกคนด้วยเพื่อให้เด็กได้ใส่สลับกับการสวมหน้ากากอนามัยในกรณีที่ใส่หน้ากากอนามัยนาน ๆ แล้วเกิดความอึดอัด
ปลัดกทม.กล่าวว่า ในวันนี้ได้เน้นย้ำให้โรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) อย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นครู นักเรียน และบุคลากรต่างๆ อาทิ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือบ่อย ๆ และการเว้นระยะห่าง ซึ่งในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีการรวมตัวของเด็กจำนวนมากก็ให้งดเว้นไปก่อน อย่างไรก็ตาม กทม.ขอความร่วมมือผู้ปกครองตรวจคัดกรองบุตรหลานของตนก่อนส่งเด็กมาโรงเรียน เช่น วัดไข้ หรือสังเกตบุตรหลานว่ามีอาการต้องสงสัยไม่สบายหรือไม่ หากพบบุตรหลานไม่สบายหรือมีไข้ให้งดพาบุตรหลานมาโรงเรียน และให้พาบุตรหลานไปพบแพทย์ หรือแจ้งให้ทางโรงเรียนทราบ เพื่อที่ทางโรงเรียนจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
ทั้งนี้ สำนักการศึกษากทม.ได้เตรียมพร้อมมาตรการหลักป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในโรงเรียน ประกอบด้วย การคัดกรองตรวจวัดไข้ เน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง ล้างมือ ทำความสะอาด การค้นหาและติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงในโรงเรียน จำกัดจำนวนผู้ปกครองและบุคคลที่จะเข้ามาในโรงเรียน โดยจะดำเนินการควบคู่ไปกับมาตรการอื่น ๆ อาทิ เน้นให้นักเรียนได้เรียนในที่โล่ง จัดให้เหลื่อมเวลาพักรับประทานอาหาร จำกัดเวลาในการรับประทานเพื่อให้นักเรียนใช้เวลาถอดหน้ากากอนามัยน้อยที่สุด โต๊ะอาหารต้องมีฉากกั้นและเว้นระยะนั่ง แม่ครัวและพนักงานล้างจานต้องสวมหน้ากากอนามัย ถุงมือ อาหารที่ปรุงต้องสะอาดและปรุงสุกใหม่ การใช้ห้องน้ำจะจัดให้สลับกันตามเหมาะสม มีการรอคิวและเว้นระยะห่างชัดเจน รวมถึงการดูแลให้นักเรียนล้างมือเป็นประจำทุกชั่วโมง