แสงไทย เค้าภูไทย

มีการสำรวจและประเมินสมรรถนะและขีดความสามารถทางการทหารของโลกโดยจัดอันดับ 38 สุดยอดมหาอำนาจทางการทหารโลก พบว่าอันดับหนึ่งมหาอำนาจทางการทหารคือสหรัฐ

อันดับที่ 38 คือสวิตเซอร์แลนด์ส่วนไทยติดอันดับที่ 35

การจัดอันดับประเทศที่การทหารแข็งแกร่งที่สุด Strongest  Military  Powers  นั้นดูที่กำลังพล  อาวุธยุทโธปกรณ์  และงบประมาณกองทัพ

ในด้านกำลังพลนั้น  การไม่เกิดสงครามทำให้ไม่รู้ว่าทหารใครแข็งแกร่งกว่าทหารใคร

เช่นเดียวกันกับอาวุธยุทโธปกรณ์ หากไม่มีการรบกัน ก็ไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่าของใครดีกว่าใครหรือดีที่สุด  แต่แม้จะไม่รบกัน ทว่าการประเมินศักยภาพทางอาวุธก็สามารถเปรียบเทียบกันได้จากเทคโนโลยีทางการพัฒนาอาวุธ

อย่างเกาหลีเหนือนั้นขยันทดสอบอาวุธ โดยเฉพาะขีปนาวุธทางไกลในทะเลทั้งๆที่ประเทศอดอยาก เศรษฐกิจย่ำแย่เพราะเอาแต่งบประมาณไปใช้พัฒนาอาวุธ แต่เมื่อประเมินศักยภาพของอาวุธที่ทดลองออกมาด้วยความรู้ทางเทคโนโลยีแล้ว เกาหลีเหนืออยู่ที่อันดับ 19 ประเทศที่แข็งแกร่งทางทหารเท่านั้น

สำหรับคู่สงครามรัสเซียยูเครนในการจัดอันดับประเทศแข็งแกร่งทางทหารที่สุดในโลกรัสเซียได้รับการจัดอันดับให้เป็นชาติการทหารแข็งแ กร่งที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 3

ส่วนคู่สงครามยูเครนถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศแข็งแกร่งทางการทหารอันดับที่ 26

จึงเป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมยูเครนต้านทานกองกำลังบุกรุกจากรัสเซียได้กว่า 1 ปีแล้วและยังไม่มีทีท่าว่าศึกจะยุติลงง่ายๆ  ซึ่งหากยังรบกันในลักษณะนี้ต่อไป จะกลายเป็นฝ่ายรัสเซียที่ต้องเอือมระอาจนถึงกับถอนตัวออกไปเหมือนครั้งส่งกำลังรบเข้าไปอัฟกานิสถาน

สำหรับกองทัพสหรัฐฯที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอันดับ 1 นั้น  ด้วยเหตุผลว่า สหรัฐจัดงบประมาณด้านการทหารมากที่สุดในโลก

อย่างไรก็ดี อินเดียก็เป็นอีกชาติที่จัดงบประมาณทางการทหารสูงกว่างบประมาณด้านอื่นๆ โดยกระทรวงกลาโหมอินเดียได้รับงบประมาณสูงสุดซึ่งก็ทำให้อินเดียได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่กองทัพแข็งแกร่งเป็นอันดับที่ 5 ของโลก

ที่น่าจับตาอีกชาติก็คือจีน ชาติที่เป็นเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองรองจากสหรัฐและยังมีการเผชิญหน้ากันทางทหารอยู่เนืองๆจากการขยายเขตปฏิบัติการทางทหารของกองทัพเรือจีนไปยังช่องแคบไต้หวันและทะเลจีนใต้

มองกันว่าจีนกับสหรัฐเป็นคู่อริ เผชิญหน้าทางการทหาร โดยถือเอากรณีไต้หวันเป็นตัวกลาง

แต่มีการเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีสหรัฐโจ ไบเดน กับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง มีการต่อโทรศัพท์สายตรงต่อกันและมีรหัสลับต่อกันโดยมีข้อตกลงกันว่าจะไม่มีการเอ่ยถึงไต้หวันเป็นอันขาด

สำหรับอันดับชาติแข็งแกร่งทางการทหารที่สุดในโลก 38 ประเทศเรียงจากล่างสุดไปบนสุดคือ

38.สวิตเซอร์แลนด์ 37.นอร์เวย์ 36.ออสเตรเลีย 35. ไทย 34.เม็กซิโก 33. เปรู 32.เนเธอร์แลนด์ 31.ไต้หวัน 30.อาร์เจนตินา 29.มาเลเซีย 28.สาธารณรัฐเช็ก 27.เมียนมา 26.ยูเครน 25.สวีเดน 24.กรีซ 23.สเปน 22.แคนาดา 21.แอลจีเรีย 20.ซาอุดีอาระเบีย 19. เกาหลีเหนือ 18.อิหร่าน 17.โปแลนด์ 16.บราซิล 15.เวียดนาม 14.อินโดนีเซีย 13.ปากีสถาน 12.เกาหลีใต้ 11.อิตาลี 10.อียิปต์ 9.เยอรมนี 8.ตุรเคีย 7.ญี่ปุ่น 6.อังกฤษ 5.อินเดีย 4.จีน 3.รัสเซีย 2.อิสราเอล 1.สหรัฐฯ

ทั้งหมดคือ 38 ชาติการทหารแข็งแกร่งที่สุดในโลก