"ตำรวจสอบสวนกลาง" เตือนภัย ประชาชน ไม่ให้เป็นเหยื่อ "หลอกขายสินค้า-บริการ" ทางออนไลน์

อาชญากรรม2 พ.ย. 2568 • 12:34 น.
"ตำรวจสอบสวนกลาง" เตือนภัย ประชาชน ไม่ให้เป็นเหยื่อ "หลอกขายสินค้า-บริการ" ทางออนไลน์

วันที่ 2 พ.ย.2568 เพจเฟซบุกตำรวจสอบสวนกลาง เผยแพร่คลิปเตือนภัยการหลอกขายสิน ระบุว่า

" เตือนประชาชนทุกเพศ ทุกวัย ทุกกลุ่มอายุ !! “การหลอกขายสินค้าและบริการ” ยังเป็นอันดับ 1 คดีที่ผู้เสียหายถูกหลอกลวงมากที่สุด

จะทำอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพกลุ่มนี้ CIB มีข้อแนะนำมาบอกครับ"

โดยในคลิปวีดีโอ ระบุว่า การหลอกขายสินค้าและบริการ ยังคงเป็นคดีที่มีผู้เสียหายถูกหลอกลวงมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในทุกช่วงวัย โดยผู้กระทำความผิดมักใช้วิธี สร้างเพจปลอมหรือโพสต์ขายสินค้าในราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และเมื่อผู้เสียหายโอนเงินไปแล้วก็จะไม่ได้รับสินค้าหรือถูกบล็อกการติดต่อภายหลัง

เพื่อเป็นการเตือนภัย CIB จึงให้คำแนะนำแก่ประชาชน ในการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของช่องทางการซื้อขาย โดยเน้นให้ซื้อสินค้าผ่าน บัญชีทางการ (Official Account) และให้สังเกต เครื่องหมายยืนยัน (Blue Tick) รวมถึงการตรวจสอบประวัติของเพจ ข้อมูลการติดต่อ รีวิวจากผู้ใช้จริง และ ตรวจสอบชื่อบัญชีธนาคารก่อนโอนเงิน ทุกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง