รวบ 4 ผู้ต้องหา ยึดไอซ์ล็อตมหึมา 8 ลัง สกัดก่อนเข้ากรุง ขยายผลเครือข่ายนักบินยา

อาชญากรรม4 ส.ค. 2569 • 19:07 น.
รวบ 4 ผู้ต้องหา ยึดไอซ์ล็อตมหึมา 8 ลัง สกัดก่อนเข้ากรุง ขยายผลเครือข่ายนักบินยา

สืบนครบาล 1 แกะรอยเครือข่ายลำเลียงยาเสพติดนานกว่า 5 เดือน ก่อนบุกจับผู้ต้องหา 4 ราย ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 8 ลัง พร้อมรถยนต์ 2 คัน ขณะเตรียมรับพัสดุในกรุงเทพฯ หลังขยายผลจากคดียาบ้ากว่า 4.29 ล้านเม็ด เดินหน้าสกัดเครือข่ายยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน

วันที่​ 4 ​ส.ค.69 พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบช.น./รับผิดชอบงานยาเสพติด​ /​รองโฆษกสำนักงานแห่งชาติ​ เปิดเผยว่า​ ย้อนไปเมื่อ 16 มี.ค.69 ที่ผ่านมา กก.สืบสวนนครบาล 1 บช.น. เฝ้าติดตามพฤติกรรมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ ลักลอบขนลำเลียงยาเสพติด และนำยาเสพติดซุกซ่อนไว้ในเซฟเฮาส์ในพื้นที่ จว.ลพบุรี จึงเข้าตรวจสอบพบยาบ้าเกือบ 2 ล้านเม็ด จับกุมผู้ต้องหา 2 รายและได้ขยายผลในทันที จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มได้อีก 2 ราย ยึดยาบ้าเพิ่มกว่า 2.4 ล้านเม็ด รวมกว่า 4.29 ล้านเม็ด ตามนโยบาย นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธ์ุเพ็ชร ผบ.ตร. ให้สกัดกั้นและทำลายกลุ่มเครือข่ายลำเลียงยาเสพติดให้หมดไป จึงสั่งการให้ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร./ผอ.ศอ.ปส.ตร. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ยาเสพติด ตร. สั่งการให้ศูนย์ยาเสพติดทั่วประเทศ สืบสวนติดตามและแกะรอยกลุ่มเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติดด้วยมาตรการที่ อย่างเข้มข้น

ต่อมา​ พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. จึงเร่งดำเนินการตามนโยบายและสั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบช.น./รับผิดชอบงานยาเสพติด ขยายผลกลุ่มเครือข่ายที่ถูกจับกุมมาก่อนหน้านี้ เพื่อติดตามบุคคลในกลุ่มที่ยังคงมีพฤติการณ์ลำเลียงยาเสพติด

พล.ต.ต.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร ผบก.น.1 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศักยะ แสงวรรณ รอง ผบก.น.1 สั่งการ พ.ต.อ.วิชัย สนสกุล ผกก.สส.บก.น.1 และ พ.ต.ท.อรรถพงษ์ นกขุนทอง ผกก.สส.บก.น.1, พ.ต.ท.เอกยุทธ อดิสร สว.กก.สส.บก.น.1 และ ชุดสืบสวน บก.น.1 ให้ขยายผลติดตามให้หมดไปจากสังคมโดยเร็วที่สุด

จนกระทั่งวันที่ 3 ส.ค.69 ที่ผ่านมา ชุดยาเสพติดสืบนครบาล 1 กัดไม่ปล่อย!! พบข้อมูลเชื่อได้ว่ายังมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายดังกล่าวซึ่งยังมีพฤติการณ์ลำเลียงยาเสพติดเข้าพื้นที่ชั้นใน จึงเฝ้าสะกดรอยและติดตามตรวจสอบพฤติกรรมกว่า 5 เดือน ทุ่มสุดกำลัง จนในที่สุดทราบว่า จะมีการส่งยาเสพติดล็อตใหญ่ ผ่านระบบขนส่งเอกชน จากจังหวัด สกลนคร และกลุ่มเครือข่ายดังกล่าวจะจัดส่งคนโดยมี รถนำ และ รถลำเลียง เข้ามารับยาเสพติด ในกรุงเทพมหานคร เพื่อหวังตบตาเจ้าหน้าที่

ล่าสุด​วันที่ 4 ส.ค.69 เวลาประมาณ 15.15 น. ชุดยาเสพติด กก.สืบสวนนครบาล 1 นำโดย พ.ต.อ.วิชัย สนสกุล ผกก.สส.บก.น.1 จึงวางแผน จัดกำลังวางตามจุด ที่คาดว่ากลุ่มผู้ต้องหาจะเข้ามารับพัสดุที่บรรจุยาเสพติด ตามหลักยุทธวิธี เพื่อให้สามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องให้ครบทุกรายพร้อมของกลาง โดยที่ปลอดภัยต่อประชาชนโดยรอบ​เข้าชาร์จกลุ่มผู้ต้องหา ประกอบด้วบ 1.นายวรชัย หรือกล อายุ 30 ปี​ ทำหน้าที่คนขับรถยนต์กระบะ​ 2.นายธนากร หรือวาย อายุ 26 ปี โดยสารมากับรถกระบะ​ 3.นายวสันต์ หรือแชมป์ อายุ 27 ปี ทำหน้าที่ขับรถยนต์เก๋ง (รถนำ) 4.น.ส.วาสนา หรือแนน อายุ 25 ปี โดยสารในรถเก๋ง (รถนำ) พร้อมตรวจยึดของกลาง​ 1. ยาเสพติดประเภทที่ 1 เมตเอมเฟตามีน(ไอซ์) ประมาณ 8 ลัง 2. รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ สีขาว ทะเบียน 1 ขค 8717 กทม. 3. รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ ฮอนด้า สีดำ ทะเบียน สส 9962 กทม.​ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สืบสวนนครบาล 1 จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดขยายผลที่ กก.สส.บก.น.1 และจะนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช รอง ผบช.น./รับผิดชอบด้านยาเสพติด กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้เป็นผลจากความพยายามของชุดสืบสวนที่ขยายผลจากข้อมูลเครือข่ายที่ถูกจับกุม จนสามารถจับกุมยาเสพติดได้จำนวนมาก ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้สามารถป้องกันยาเสพติดที่เข้าสู่พื้นที่กรุงเทพมหานครชั้นใน ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก จึงขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนว่า หากพบพฤติกรรมน่าสงสัย หรือพัสดุที่น่าสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าตรวจสอบโดยเร็วที่สุด