ค้านประกันตัว!! ฝากขังมือยิงเพื่อนดับ 1 เจ็บ 1 ตำรวจแจ้ง 2 ข้อหา
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ค.66 ที่ สน.โชคชัย พ.ต.อ.พรทวี สมวงศ์ ผกก.สน.โชคชัย กล่าวว่า นายรัชกฤช ได้เดินทางมาพร้อมกัยทนายความและญาติ เพื่อติดต่อขอมอบตัวกับพนักงานสอบสวน โดยนำอาวุธปืน ขนาด .45 มม. มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ด้วย จากการสอบสวน นายรัชกฤช ให้การว่า ทั้งสามคนเป็นเพื่อนที่รู้จักกันมานานกว่า 20 ปี ส่วนสาเหตุมาจากการดื่มน้ำกระท่อมที่ผสมยาแก้ไอ จนมึนเมา ประกอบกับ นายนิติพล ผู้ตายได้พูดจาแซวภรรยาของตน จึงใช้อาวุธปืนยิงใส่จนเสียชีวิต ส่วนนายฤทธิชัยที่อยู่ในเหตุการณ์ได้ลุกมาห้ามก็ถูกลูกหลงเข้าที่ท้องจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งล่าสุดอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังไม่สามารถให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ได้
โดย พ.ต.อ.พรทวี เผยว่า ผู้ต้องหาให้การอีกว่า อาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ เจ้าตัวได้ซื้อมาจากทางออนไลน์ ในราคา 45,000 บาท เมื่อประมาณ 3 ปีก่อน โดยไม่มีทะเบียน อีกทั้งผลการตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย ยังพบว่ามีสารเคตามีนอยู่อีกด้วย เบื้องต้นแจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่น , เสพยาเสพติดประเภทสอง(เคตามีน) , และข้อหาตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน ซึ่งพนักงานสอบสวนยังอยู่ระหว่างสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนจะนำตัวส่งศาลอาญารัชดาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ด้านนางฐานิฐจินดา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี แม่ของนายนิติพล อายุ 31 ปี ผู้เสียชีวิต เดินทางมาที่ สน.โชคชัย หลังทราบข่าวว่า ผู้ก่อเหตุเข้ามามอบตัวแล้ว พร้อมเปิดเผยว่า ตนมาทำเรื่องเอกสารของลูกและตั้งใจอยากจะมาดูหน้าคนที่ยิงลูกชายตนเอง โดยอยากถามว่าทำทำไม มีสิทธิ์มาทำอะไรลูกตน ทั้งที่ลูกตนยังไม่ได้ทำอะไรให้ และลูกตนก็รักและเคารพนับถือเขาด้วย และตนอยากถามด้วยว่า เขามีลูกไหม ถ้าลูกเขามาถูกกระทำแบบนี้จะรู้สึกยังไง โดยตนเองไม่ได้อยู่กับลูกชาย ลูกชายมีครอบครัวอยู่กรุงเทพหลายปีแล้วประกอบอาชีพไรเดอร์ ลูกสะใภ้เล่าให้ฟังว่า ลูกชายจะสนิทสนมกับเพื่อนกลุ่มนี้ ทำงานด้วยกัน ทั้งวิ่งไรเดอร์ และรับจัดเลี้ยงโต๊ะจีน ซึ่งผู้ก่อเหตุเป็นผู้ที่มีบุญคุณ ให้งาน ให้เงิน ลูกชายตนเคารพนับถือ ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงกล้ายิงกันแบบนี้ และไม่ทราบว่าสาเหตุเป็นเพราะดื่มน้ำกระท่อมหรือไม่ เพราะถ้าใช่ ก็น่าจะต้องหลอนด้วยกันทั้งหมด ต้องห้าวใส่กัน
ต่อมา เมื่อเวลา 12.20 น. ที่ สน.โชคขัยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัว นายรัชกฤช ออกจากห้องสอบสวน ซึ่งผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่าทำไมถึงก่อเหตุขึ้น ผู้ต้องหาบอกว่า “ขาดสติ ตอนที่ทำไม่รู้ตัวเลย และรู้สึกเสียใจ” และเมื่อสอบถามว่า ได้มีการเสพยาเสพติดร่วมด้วยหรือไม่ ผู้ต้องหาส่ายหน้า โดยระหว่างที่ควบคุมตัวไปขึ้นรถ ผู้ต้องหาก้มหน้าตลอดเวลาไม่พูดอะไรอีก
โดยหลังจากนั้นทางตำรวจได้ควบคุมตัวนายรัชกฤช ไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พลัดเเรกเป็นเวลา 12 วัน ในความผิดฐาน "ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และผิดพรบ.อาวุธปืน พร้อมคัดค้านการประกันตัว
นายปิติภาคย์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 59 ปี พ่อนายนายฤทธิชัย หรือบิว ผู้บาดเจ็บ เปิดเผยว่า วันนี้ตนเดินทางมาที่บ้านที่เกิดเหตุ เพื่อเอาของให้ลูกชาย โดยนายปิติภาคย์ บอกว่า เมื่อวานนี้ (23 ก.ค.66) ลูกตนออกจากบ้านมาหากลุ่มเพื่อนตอนประมาณบ่ายโมง หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนโทรไปบอกว่าโดนยิง ตนก็รีบมา พอมาถึงก็เห็นลูกชาย กับนายนิติพล หรือเเชมป์ นอนจมกองเลือดอยู่แล้ว ตนก็เรียกลูก บอกว่าอย่าหลับ ลูกก็ตอบว่า เจ็บ ส่วนนายรัชกฤช หรือหนู ผู้ก่อเหตุ ตอนนั้นนอนหลับพิงโซฟาอยู่ใกล้ๆ กัน จนจังหวะที่รถกู้ภัยมาช่วยคนเจ็บ นายรัชกฤช ก็ลุกเดินออกไปโดยไม่สนใจคนเจ็บเลย แต่ไม่รู้ว่าไปไหน โดยตนไม่เห็นอาวุธปืน และนายรัชกฤช ก็ไม่ไหว้ ไม่พูดอะไรกับตนเลย เดินออกไปเฉยๆ เหมือนจำตนไม่ได้
โดยปกติลูกชาย สนิทสนมกับเพื่อนกลุ่มนี้อยู่แล้ว เป็นพี่น้องคบหากันมาตั้งแต่สมัยเด็ก วิ่งเล่นด้วยกัน มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน ไม่เคยมีปัญหาทะเลาะบาดหมางกันมาก่อนเลย ซึ่งลูกชายตนถ้าว่างก็จะมานั่งเล่นที่นี่เกือบทุกวัน กลุ่มเพื่อนๆ จะมากันหลายคน มาเล่นเกม พูดคุยสังสรรค์กัน ส่วนน้ำกระท่อมก็มีกินเป็นปกติอยู่แล้ว เพราะถูกกฎหมาย และตนเชื่อว่าน้ำกระท่อมไม่ได้มีฤทธิ์หนักถึงขั้นจะไปหลอนยิงใคร / แต่สาเหตุของเหตุการณ์เมื่อวานนี้ จากที่ตนถามลูก ลูกบอกแค่ว่า “หลอน อัพเยอะ” แต่จะหลอนจากอะไรตนไม่ทราบ และไม่ขอพูดเพราะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ และยืนยันว่าลูกชายตนไม่เสพยาเสพติดแน่นอน // ลูกชาย ยังบอกด้วยว่า ก่อนเกิดเหตุ ไม่ได้ทะเลาะหรือมีปากเสียงอะไรกัน นั่งเล่นเกมกันอยู่ดีๆ นายรัชกฤชก็เดินขึ้นไปเอาอาวุธปืน แล้วลงมายิงเลย
ทั้งนี้ เมื่อวาน (23 ก.ค.66) ตอนเข้ามาเห็นสภาพลูกโดนยิงจมกองเลือด ตนสงสารลูกจนน้ำตาไหล เพราะมีลูกคนเดียว เพิ่งเรียนจบวิศวะมา ตนไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำกันขนาดนี้ ทั้งที่ก็เป็นเพื่อนรักกันดี ส่วนอาวุธปืน ตนรู้ว่านายรัชกฤชมีพกไว้ แต่พกไว้ทำไมไม่ทราบ และคิดว่าไม่น่าจะมีใบอนุญาต