ตร.เตรียมออกหมายจับเครือข่าย อดีตส.ส.พรรคเสรีรวมไทยอีก 4
เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.62 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.เปิดเผยถึงกรณีการจับกุมตัว นายสุบรรณ มหาชานนท์ อายุ 35 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ลำดับที่ 50 พร้อมตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งภายในมีไอซ์น้ำหนักเกือบ 1 ตันซุกซ่อนอยู่ ที่บริเวณ ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ระหว่างเตรียมจัดส่งไปประเทศฟิลิปปินส์ ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบเส้นทางทางการเงิน เพื่อหาความเชื่อมโยง รวมถึงขยายผลไปถึงบุคคลอื่นที่อาจจะเกี่ยวข้องด้วย ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยว่านายสุบรรณ จะนำเงินที่ได้รับจากการค้ายาเสพติดมาใช้ในการหาเสียง หรือเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบและกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบในทุกๆ ขอยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด
ด้าน พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.ระบุว่า มั่นใจในพยานหลักฐานว่า นายสุบรรณ มหาชนนท์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แม้จะปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดล็อตนี้ ซึ่งตำรวจสามารถจับ 2 คนไทย และ 1 คนไต้หวัน ในท่าเรือหน้าตู้คอนเทนเนอร์ ก่อนขยายผลจับกุมชาวไต้หวันอีก 1 คน ที่ย่านรัชดา ซึ่งตำรวจเตรียมออกหมายจับเพิ่มอีกอย่างน้อย 4 คน ซึ่งอยู่ในเครือข่ายยาเสพติดล็อตนี้
ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่าอย่าเพิ่งไปปักใจว่าเขากระทำความผิด เพราะตามรัฐธรรมนูญบุคคลที่กระทำความผิดก็ต่อเมื่อศาลพิพากษาถึงที่สุดแล้วว่าเขาเป็นผู้กระทำความผิด ฉะนั้นตราบใดที่ศาลยังไม่พิพากษาและคดียังไม่ถึงที่สุดเขาก็ยังไม่มีความผิด ยกตัวอย่างถ้าศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษเขาก็ยังถือไม่ได้ว่าเขายังไม่กระทำความผิด เพราะศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาอาจจะยกฟ้องก็ได้ และเราจะเห็นว่ามีข้าราชการถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกก็ยังรับราชการต่อ เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง เพราะยังถือว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด แต่กรณีของสมาชิกพรรคเป็นเพียงเพื่อนตำรวจไปจับกุมดำเนินคดี สมมุติในกรณีนี้อาจจะสงสัยเพราะอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย ตำรวจก็ต้องจับไปเพราะมีเหตุอันควรเชื่อว่าตำรวจก็จับแล้ว ต่อมาเมื่อตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเขาอาจจะไม่มีส่วนกระทำความผิด ตำรวจอาจจะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องและอัยการสั่งไม่ฟ้องได้ แล้ววันนี้เราจะไปบอกเขาว่าเขากระทำความผิดไม่ได้ เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคน
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า กรณีของนายสุบรรณ เหตุเพิ่งเกิดขึ้น ต้องมีการรวบรวมหลักฐาน จึงยังไม่มีการสรุปว่าผิดหรือถูก เพราะยังไม่ผ่านการพิจารณา ถ้าตำรวจและอัยการฟ้องศาลก็ต้องรับฟ้อง ถ้าอยู่ดีๆ เราไปฟ้องกันเองศาลไม่รับว่าเราเป็นจำเลย ต้องมีการไต่สวนก่อนว่ามีมูลหรือไม่ ถ้ามีมูลถึงจะเป็นจำเลย ดังนั้นตอนนี้เราอย่าเพิ่งไปกล่าวหาใคร
เมื่อถามว่าสถานะสมาชิกพรรคของนายสุบรรณจะมีไปถึงขั้นให้ออกหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่าพรรคเราคงไม่ถึงขนาดนั้นคงพิจารณาเพียงว่า ถ้าสมมุติอัยการสั่งฟ้อง เราก็อาจจะประชุมกรรมการบริหารพรรคเพราะตามกฎหมายถ้าสมาชิก หรือ ผู้สมัครของพรรคไปกระทำความผิด คณะกรรมการบริหารพรรคก็ต้องมีมติ 2 ใน 3 ที่จะขับออกพรรค ซึ่งสามารถทำได้
เมื่อถามว่าการกระทำของสมาชิกพรรคที่มีคดีเกี่ยวกับยาเสพติดทำให้เสียชื่อหัวหน้าพรรค ในฐานะที่เคยเป็นนายกตำรวจใหญ่อาจทำให้เสียหายได้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่าเราอาจเคยเป็นนายตำรวจใหญ่มาก่อน ซึ่งไม่ได้ไปปรักปรำใคร เพราะอาจจะมีคนที่ไม่มีปัญหาอะไรก็มาพึ่งใบบุญเพราะชื่อ เสรีพิศุทธ์ คนรู้จักทั้งประเทศ คนก็อยากมาสมัครในพรรคเสรีรวมไทย จะเห็นได้ว่าคะแนนทั้งหมดที่พรรคได้มาจากตนทั้งนั้น เพราะไปที่ไหนคนรู้จักทั้งประเทศ