"บิ๊กโจ๊ก" แจงปมผู้ต้องหาคดี "ตู้ห่าว" ข่มขู่พยาน ชี้หากกระทำจริงต้องเพิกถอนประกัน

อาชญากรรม24 ม.ค. 2566 • 15:25 น.
"บิ๊กโจ๊ก" แจงปมผู้ต้องหาคดี "ตู้ห่าว" ข่มขู่พยาน ชี้หากกระทำจริงต้องเพิกถอนประกัน

จากกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตนักการเมือง เปิดโปงถึงพฤติกรรมของผู้ต้องหาในคดีตู้ห่าว หลังได้รับการประกันตัวชั่วคราว แต่กลับเดินหน้าคุกคามข่มขู่พยานให้เกิดความกลัว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : "ชูวิทย์" แฉมีพยาน 2 คนในคดีตู้ห่าวถูกข่มขู่ให้ถอนตัว เล็งยื่นถอนประกัน “พ.ต.อ.หญิง"

วันที่ 24 ม.ค.66 ที่อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องเมื่อสักครู่ อย่างไรคงต้องรอดูว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้มากน้อยเพียงใดและจะมีการกำชับอย่างไร ทั้งนี้ หากพบว่าบุคคลที่ได้รับการประกันตัวชั่วคราว มีพฤติกรรมข่มขู่คุกคามพยานในคดีจริง พนักงานสอบสวนก็จะต้องพิจารณาการกระทำเหล่านั้น เพื่อตรวจสอบว่ามีการข่มขู่ในลักษณะใด และการกระทำดังกล่าวนั้น ทำให้เกิดความเสียหายต่อรูปคดีมากน้อยเพียงใด จากนั้นพนักงานสอบสวนจะสามารถขออำนาจศาลเพื่อร้องขอให้มีการเพิกถอนการประกันตัวชั่วคราวของผู้ต้องหาได้ และทางราชทัณฑ์ก็จะได้ควบคุมตัวกลับเข้าเรือนจำ

สำหรับการแจ้งข้อหาอาชกรรมข้ามชาตินั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ในส่วนนี้จะเป็นการดำเนินการของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผู้กำกับกองการต่างประเทศ) โดย พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. จะต้องไปสอบสวนร่วมกับอัยการสูงสุด ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า ผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวชั่วคราวนั้น ยังอยู่ในประเทศ และคงไม่ออกนอกราชอาณาจักร เพราะเขาคงใช้สิทธิต่อสู้คดี

ประเด็นที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจจราจร ร่วมกันนำรถมาใช้เปิดทางเป็นขบวนเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ที่ปรากฏเป็นเรื่องร้อนอยู่ในสังคมขณะนี้นั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 21 ม.ค. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งให้มีการตรวจสอบจนพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจรายใด และจากกองใดเกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งเบื้องต้นเป็นเรื่องของการอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตาม การนำเอารถส่วนตัวมาใช้เป็นรถหลวงมีความผิดแน่นอน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวที่ได้มีการรับจ้างนั้น ต้องไปตรวจสอบดูว่าเป็นการดำเนินการผ่านกระบวนการที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งในเรื่องนี้ ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้จเรตำรวจดำเนินการแล้ว