กองปราบ สืบ ภ.2 ระดมค้น 6 จุดขยายผล จับกุมผู้ต้องหาครอบครองอาวุธปืนต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 30 ส.ค.65 เจ้าพนักงานตำรวจ ภ.2 และ บช.ก. ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. นำโดย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผช.ผบ.ตร. , พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 , พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. , พล.ต.ต.ชัยต์พจน์ สูวรรณรักษ์ พล.ต.ต.อิทธิพร โพธิ์ทอง รอง ผบช.ภ.2 , พล.ต.ต.มนตรี เทศขันธ์ ผบก.ป. , พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 , พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.ระยอง , พ.ต.อ.อเนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.(สอบสวน) บก.สส.ภ.2 พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.กก.สส.ภ.จว.ระยอง พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว พ.ต.อ.วราวุธ เจริญชนม์ รอง ผบก.สส.ภ.2 พ.ต.อ.บัญชา คล้ายน้อย ผกก.สืบสวน 2 พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามคำสั่ง ตร.ที่ 390/2565 , กก.ปพ.บก.ป. หรือหนุมาน , กก.ปพ.บก.สส.ภ.2 หรือบูรพา 491 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.2 ได้ร่วมกันขยายผลร่วมกันปูพรมตรวจค้นเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง รวม 6 จุด (ในพื้นที่ ภ.2 รวม 5 จุด และ กทม. 1 จุด ) ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตได้เพิ่มเติมอีก 1 ราย และตรวจพบอาวุธปืน กระสุนปืน และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับข้อง 1.อาวุธปืน ขนาด .38 , .45 , ปืนลูกซอง รวมจำนวน 4 กระบอก
,2.กระสุนปืนขนาด .38 , ขนาด 38 super , ขนาด .45 จำนวน 48 นัด ,3สมุดบัญชีเงินฝาก และเอกสารการเงิน,4 เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด จำนวน 1 เครื่อง พร้อมจับกุมนายกำธรหรือตุ้ม กำกัดวงษ์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94/2 ม.3 ต.น้ำคอก อ.เมือง จ.ระยองโดยกล่าวหาว่า “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ไดรับอนุญาต”จากการขยายผลจากการจับกุมนายกำธร ได้ที่บ้านเลขที่ 94/2 ม.3 ต.น้ำคอก อ.เมือง จ.ระยอง พร้อมตรวจอาวุธปืน ขนาด .38 ยี่ห้อ สมิธแอนด์วิสสัน จำนวน 1 กระบอก,กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 38 นัด,กระสุนปืน ขนาด 38 super จำนวน 10 นัด,โทรศัพท์ ยี่ห้อไอโฟน จำนวน 1 เครื่อง
พล.ต.ต.ธีรเดช พฤติการณ์จับกุม ว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2565 เวลาประมาณ 19.30 เกิดเหตุคนร้ายรูปร่างผอมสูง สวมเสื้อแขนยาว กางเกงยีนส์ สวมหมวกกันน็อกเต็มใบขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีดำแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ใช้อาวุธปืนพกสั้นยิง นายมานพ หรือทนายต้อย อายุ 49 ปี ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 2 นัด ก่อนคนร้ายจะเดินเข้ามาจ่อยิงซ้ำที่บริเวณใบหน้าอีก 1 นัด ได้รับบาดเจ็บ นำส่งโรงพยาบาลบ้านค่าย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อนที่คนร้ายจะขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป เหตุเกิดบริเวณหน้าปั๊มน้ำมันในพื้นที่ ต.บ้านค่าย อ.เมืองระยอง ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่สืบสวน จนพบว่าคนร้ายนำรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุไปทิ้งไว้ บริเวณป่าหญ้ารกร้างริมถนนหนองละลอก-บ้านค่าย (ห่างจากถนนเข้าไปประมาณ 12 กม.) หมู่ 2 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง จากการตรวจสอบพบว่าเป็นรถจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมมา นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังได้นำรถจักรยานยนต์ไปตรวจสอบลายนิ้วมือแฝง จากการตรวจสอบพบลายนิ้วมือแฝง นายปิติฯ ผู้ต้องหา ที่เชื่อว่าเป็นมือปืนผู้ก่อเหตุครั้งนี้ ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานจนเชื่อได้ว่า นายปิติฯ เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดครั้งนี้ จึงได้ขออนุญาตศาลอาญาเพื่อออกหมายจับผู้ต้องหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 30 ส.ค.2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้เร่งสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหาจนกระทั่งสามารถจับกุมนายปิติฯ ได้ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง เขตจตุจักร กทม. และจับกุม นายนิติพนธ์ฯ ได้ที่ จ.แพร่ และกำลังอีกส่วนได้เข้าตรวจค้นเป้าหมายบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าว อีก 6 จุด ในพื้นที่ จ.ระยอง 5 จุด และพื้นที่ กทม.1 จุด ได้ตรวจยึดสิ่งของกลางที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดเพิ่มเติมต่อไป