"บิ๊กจ๋อ"เผยพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ก่อเหตุในวงการเรียกว่า"ผี" คนพวกนี้ถูกเชิญออกหรือเรียนไม่จบ
วันที่ 23 พ.ย.2566 พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. เปิดเผยความคืบหน้าการไล่ล่าตัวผู้ต้องหาองค์กรอาชญากรรมที่ก่อเหตุยิงครูเจี๊ยบและน้องหยอดว่า ในช่วงเช้าวันนี้มีการจับกุมเพิ่มเติมอีก 1 ราย ที่เกิดอาการช็อกเมื่อวานจนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล ส่วนผู้ต้องหารายอื่นที่ถูกออกหมายจับขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการไล่ล่าตัว
พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า ส่วนกรณีที่กลุ่มเพื่อนผู้ต้องหาออกมาโต้ว่า เป็นการจับผิดตัวนั้น เป็นสิทธิ์ของเพื่อนผู้ต้องหาที่จะพูด แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความเชื่อมั่นในพยานหลักฐานที่ตรวจพบ สำหรับพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ก่อเหตุ ในวงการเรียกว่าผี เพราะว่านักศึกษาหรือรุ่นพี่จะต้องประสบความสำเร็จหรือเรียนจบ คนพวกนี้จะเป็นพวกที่ถูกเชิญออก หรือไม่สามารถเรียนจบได้ แล้วก็ยังมาวนเวียนยุ่งเกี่ยวกับน้องๆ มาปลูกฝังวิธีการที่ผิดๆ เช่นเอาน้องๆมาเป็นรวมตัวชุดออกปฏิบัติการในการก่อเหตุยิงในลักษณะของมือปืน ซึ่งเราได้เน้นย้ำไปแล้วว่า ถ้าทำแบบนี้เราจะต้องทลาย จากนี้เราจะไม่จับแค่คนขี่หรือคนยิง เราจะจับแม้กระทั่งผู้ที่ให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งคนที่ออกมาพูดว่าเป็นการจับผิดตัว เราจะต้องตรวจสอบด้วยว่าอยู่ในส่วนใดของคนเหล่านี้
“พฤติกรรมคนพวกนี้จะเอาเด็กมาปลูกฝังทางความคิด ถ้าเด็กมีภูมิคุ้มกันจากครอบครัวหรือจากครู ก็จะมีความเข้มแข็งที่จะไม่เข้ามาอยู่ตรงตรงนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าตำรวจต้องทำงานเชิงรุกเข้าไปช่วยในส่วนของโรงเรียน ถ้าเรามีการปราบปรามอย่างจริงจัง เชื่อว่าการก่อเหตุก็จะลดลง” ผบก.สส.กล่าว
เมื่อถามว่าดูจากพฤติการณ์แล้วคนพวกนี้ไม่ค่อยให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า เรามีการข่าวอยู่ว่า พวกนี้ถูกปลูกฝังมา ในสมุดที่ค้นเจอในเซฟเฮ้าส์ก็เขียนเลยว่า ถ้าตำรวจสอบให้ตอบว่า ไม่รู้ ไม่เห็น ไม่ทราบ ไม่ให้ความร่วมมือ เราถึงไม่แปลกใจ ผมจึงได้เชิญชุดสืบสวนที่เคยจับพวกนี้มาก่อนเข้ามาร่วมทีม แล้วมาหาข้อมูลเบื้องต้น ก่อนเปิดปฏิบัติการเราถึงใช้เวลา ถ้าเราไม่มีหลักฐานหรือไม่มีพยานชัดเจน หากเราลงมือก็จะตกเป็นจำเลยของพวกเขา เขาก็จะเอาทนายมาดำเนินคดีกับชุดสืบสวน วันนี้เราถึงมั่นใจไม่อย่างนั้นเราไม่ลงมือ
พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวอีกว่า ส่วนเงินท่อน้ำเลี้ยงขององค์กรนี้ เราเจอสมุดบัญชีเขา เป็นการเรี่ยไรเงินของคนทั้งองค์กรเอามาบริหารจัดการ เช่นเอามาซื้อปืนในการก่อเหตุ ส่วนพวกที่เคยก่อเหตุในคดีก่อนหน้านี้ก็ยังแฝงตัวอยู่ในองค์กรพวกนี้ แม้กระทั่งคนที่มาเยี่ยมผู้ต้องหา ก็มีข้อหาที่เกี่ยวข้องกับคดีที่ สน.สุทธิสาร ในเมื่อเขาถูกดำเนินคดีแต่ท่านให้ความเมตตาเพราะเห็นเป็นนักศึกษา วันนี้เราจึงต้องกระชากหน้ากากว่ากลุ่มพวกนี้ไม่ใช่นักศึกษา พอออกมาก็มาสร้างความเดือดร้อน เราต้องดำเนินคดีทางอาญาให้เด็ดขาด อย่าไปเมตตาคนพวกนี้ อีกข้อหนึ่งที่เราเจอคือเขาจะปกปิดหัวหน้าทีม เป็นกฎของเขาเลย ฉะนั้นแล้วคงต้องใช้เวลาในการหาไอ้โม่งตัวนี้ว่าเขาเป็นเขา
พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือที่ยังจับไม่ได้ บอกได้แค่ว่าทำหน้าที่สำคัญ ซึ่งทุกคนที่จับได้เมื่อวานนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารครูเจี๊ยบและน้องหยอดทุกคน ส่วนเสื้อคลุมไปรษณีย์ไทย รวมถึง รถจักรยานต์ที่พบในเซฟเฮาส์ เรากำลังตรวจสอบว่ามีความเกี่ยวพันกับองค์กรนี้ในบทบาทใด ขอให้เป็นหน้าที่ของชุดสืบสวนก่อน ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลัง
พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการที่คนไม่ใช่ศิษย์เก่าเข้ามาชักชวนกลุ่มนักศึกษาเข้าองค์กรนั้น เป็นวัฒนธรรมที่มีมากว่า 30 ปีแล้ว แต่มาผิดเพี้ยนถึงขั้นเรียกได้ว่าป่วย เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้ก็ได้รับคำขอบคุณจากรุ่นใหญ่ในสถาบันที่ได้เชิญมาเป็นที่ปรึกษาในการทำคดีที่ตำรวจได้ดำเนินการอย่างจริงจัง และแยกกลุ่มผู้ก่อเหตุออกจากสถาบันที่พวกเขารัก ทั้งยังเพิ่งได้ยินคำศัพท์ว่าผู้ที่ก่อเหตุส่วนมากเป็นผีซึ่งเป็นคำศัพท์จากคนวงใน ต้องขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือ โดยเฉพาะรุ่นพี่ที่ดีและรักสถาบันจริงๆ ของทั้งสองสถาบันที่ให้ความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจผ่านทางเพจสืบนครบาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องมีความเข้มแข็งและทำงานเชิงรุก มีการปราบปรามอย่างจริงจัง เชื่อว่าจะทำให้การก่อเหตุเช่นนี้ลดลง