ฝากขังผู้ต้องหาวางยาฆ่า
ตำรวจกองปราบควบคุมตัวแอมผู้ต้องหาวางยาสังหารสาวเมืองกาญจน์ ฝากขังที่ศาลอาญา กลางดึกเครียดหนัก ความดันขึ้นต้องหามตัวส่งโรงพยาบาล
ที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อวันที่ 26 เม.ย.66 สื่อมวลชนจำนวนมากยังคงเฝ้าติดตามกรณีที่มีการควบคุมตัวนางสรารัตน์ รังสิวุฒาพรณ์ หรือแอม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน พร้อมของกลางขวดไซยาไนด์ ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่เชื่อว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.ศิริพร หรือก้อย เท้าแชร์ ชาวจังหวัดกาญจนบุรี ขณะที่การเสียชีวิตของน.ส.ศิริพรยังจุดประเด็นเกี่ยวโยงในการเสียชีวิตลักษณะใกล้เคียงกับอีกน 7 ศพ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวนางสรารัตน์ได้ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กทม. จากนั้นนำตัวผู้ต้องหามาสอบปากคำที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีฯ โดยผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา
หลังจากจับกุมตัวนางสรารัตน์แล้ว ช่วงค่ำวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหามาสอบสวนต่อที่กองบังคับการปราบปราม โดยมี น.ส.ธันย์นิชา เอกสุวรรณวัฒน์ ทนายความส่วนตัวของผู้ต้องหา ได้เข้ามาที่กองปราบเพื่อเข้าร่วมรับฟังการสอบสวน โดยใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 6 ชั่วโมง หลังจากสอบปากคำเสร็จ ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหามาฝากขังที่ศูนย์รับแจ้งความ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง อย่างไรก็ตามในช่วงกลางดึก ผู้ต้องหามีอาการความดันสูงถึง 170-220 เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาที่มีอาการป่วยนำส่งรพ.ตำรวจในช่วงเวลา 01.00 น. ของคืนวันที่ 26 เม.ย. ขณะนี้ผู้ต้องหามีอาการปกติ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวกลับมาที่กองปราบปราม
ต่อมา เวลา 11.00 น. พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. ได้คุมตัวนางสรารัตน์ไปฝากขังที่ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ โดยทนายความของนางสรารัตน์จะมีการยื่นประกันตัวต่อศาล โดยใช้วงเงินค้ำประกันจำนวน 4 แสนบาท จากบริษัทประกันอิสราภาพ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย จะมีผู้เสียหายที่คาดว่าถูกวางยารอดจากการเสียชีวิตเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนที่สโมสรตำรวจเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต่อไป
วันเดียวกัน ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์@manopsi ระบุว่า รู้จักไซยาไนด์คือ สารเคมีอันตรายถึงชีวิต ไซยาไนด์ (CN) เป็นสารที่อันตรายร้ายแรงมาก ออกฤทธิ์ยับยั้งเอ็นซัยม์ Cytochrome C Oxidase หรือ Complex IV ใน electron transport chain ใน mitochondria ส่งผลให้เซลล์ไม่สามารถทำ oxidative phosphorylation (OXPHOS) เสมือนขาด oxygen รุนแรงในระดับเซลล์ทั้งที่ oxygen ในเลือดปกติ
ปริมาณ CN ขนาดถึงตาย (lethal dose) ต่ำมาก กินไม่ถึง 200mg หรือหายใจเอาแก๊สเข้มข้นเพียง 270 ppm (หนึ่งส่วนในล้านส่วน) ก็จบเห่ อาการผู้ได้รับ CN จะเหมือนคนหมดสติหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันเพราะอวัยวะทั่วร่างขาดออกซิเจน เลือดเป็นกรดรุนแรง
ยาต้านพิษ CN คือ hydroxocobalamin (Vitamin 12a) ถ้าทราบเร็วหรือมีข้อสงสัยว่าถูกพิษจะได้ผลดี ยาออกฤทธิ์จับ CN เป็น cyanocobalamine ซึ่งหมดฤทธิ์แล้วขับออกทางไตได้ ยามีผลข้างเคียงน้อย