'การ์ดวีโว่' เจอจัดหนักหลังปลดธงชาติชักธงแดง 'ผบ.ตร.' จี้ตำรวจหากละเลยให้ลงโทษหนัก
วันที่ 15 ม.ค.64 - พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงถึงกรณีที่ปรากฎในสื่อสังคมออนไลน์ ว่า กลุ่มการ์ด We Volunteer ได้มีการเปลี่ยนธงชาติไทยบริเวณด้านหน้า สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และนำผ้าสีแดงที่มีข้อความว่า 112 สลับขึ้นยอดเสา นั้น ขณะนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้รับรายงานข้อมูลดังกล่าวแล้ว พร้อมได้สั่งการให้ พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ลงไปกำกับดูแลและควบคุมการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เกี่ยวข้องที่กระทำผิดต่อกฎหมาย รวมถึงการดำเนินการทางวินัยหากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการปล่อยปละละเลยให้เกิดการกระทำผิด
ขณะที่ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว เพื่อรายงานข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวมายัง ผบ.ตร. ให้ทราบภายใน 24 ชั่วโมง
ทั้งนี้ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีดังกล่าว ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ระหว่างเร่งรัดทำการตรวจสอบให้ปรากฎข้อเท็จจริงใน 2 ส่วน ส่วนแรก เรื่องของการดำเนินการทางวินัยและอาญากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากผลตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการปล่อยปละละเลย ก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด ในส่วนที่สอง การพิจารณาดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนร่วมในการกระทำดังกล่าวหากตรวจพบว่ามีการกระทำความผิดตามกฎหมายบ้านเมือง ก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายด้วยเช่นกัน