ป.รวบพระนอกรีต ร่วมพวกขโมยพระพุทธรูปภายในวัด
เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุม พระสิทธิ หรือ นายสิทธิ อินทรโชติ อายุ 47 ปี ชาว จ.ฉะเชิงเทรา ตามหมายจับศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ จ. 371/2551 ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2551 ข้อหา ”ร่วมกันลักทรัพย์พระพุทธรูปโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม” สามารถจับกุมได้ที่ริมถนนสุขุมวิท หมู่ที่ 1 บ้านหนองระหาน ต.บ่อ อ.ขลุง จ.จันทบุรี
สืบเนื่องจากพระสิทธิ หรือ นายสิทธิ ผู้ต้องหารายนี้ ยังบวชเป็นพระลูกวัดอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งใน ต.หนองแหน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ได้ร่วมกับพวกที่เป็นฆราวาส ก่อเหตุลักทรัพย์พระพุทธรูป ในพระอุโบสถ และพระเครื่องที่ทางวัดจัดทำขึ้นเพื่อให้ประชาชนเช่าบูชา ออกไปขายกับบุคคลภายนอกตามออร์เดอร์สั่งซื้อจากลูกค้า กระทั่งต่อมาเมื่อพระสิทธิ ทราบว่าทางวัดเริ่มระแคะระคายว่าตนเองเป็นผู้กระทำผิด จึงได้ชิงหลบหนีออกจาวัดไปจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.กระบี่ และ ภูเก็ต เพื่อรอให้เรื่องเงียบหายไป ก่อนจะย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่วัดบางปิดบน อ.แหลมงอบ จ.ตราด เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.หนองแหน เจ้าของคดี จึงนำกำลังเข้าทำการตรวจสอบที่วัดดังกล่าว แต่พระสิทธิ กลับไหวตัวทัน รีบชิงหลบหนีขึ้นรถโดยสารไปกบดานซ่อนตัวต่อในพื้นที่ จ.จันทบุรี จึงประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบนำกำลังเข้าสกัดจับกุมตัวได้ที่ริมถนนสุขุมวิท ต.บ่อ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ก่อนนิมนต์ไปลาสิกขาบท ที่วัดบางปิดบน ต.บางปิด อ.แหลมหงอก จ.ตราด แต่เจ้าตัวไม่ยอมกล่าวคำลาสิกขา โดยอ้างว่าเมื่อได้ประกันตัว จะกลับมาห่มผ้าเหลืองเพื่อเป็นพระต่อ โดยยอมแค่สละผ้าเหลืองออกเพียงเท่านั้น
จากการสอบสวน พระสิทธิ หรือ นายสิทธิ ยังคงให้การปฏิเสธโดยอ้างว่า ตนเองไม่ใช่ผู้ก่อเหตุ เนื่องจากผู้ที่ก่อเหตุนั้นคือเพื่อนที่เป็นฆราวาส และยืนยันไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ร่วมกระทำผิดแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.หนองแหน ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป