อดีตผู้ว่า สตง. ร้อง รมว.ยธ.ตรวจสอบสำนักพุทธ ปมเช่าตลาดเฉลิมโลก ที่ดินศาสนสมบัติไม่สุจริต
วันที่ 24 พ.ค.65 ที่ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่า สตง. พร้อมด้วย นายจตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการด้านพระพุทธศาสนา และ นายอรรณพ บุญสว่าง ทนายความ เข้ายื่นหนังสือร้องต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เพื่อตรวจสอบกรณี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ปล่อยเช่าตลาดเฉลิมโลก (ฝั่งเหนือ) เขตราชเทวี บริเวณประตูน้ำ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นที่ดินศาสนสมบัติ โดยมี นายปริญญ์วัฒน์ เปี่ยมปิ่นวงศ์ ผอ.ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับเรื่อง
นายอรรณพ เปิดเผยว่า ตนในฐานะชาวพุทธได้รับข้อมูลจากอดีตคณะกรรมการพิจารณางบประมาณศาสนาสมบัติกลางประจำ (พศป.) มหาเถรสมาคมได้จัดให้เอกชนเช่าที่ดินดังกล่าว เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ 2 งาน 54.1 ตรว. มีมูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาทโดยมีพฤติการณ์ส่อไปในทางไม่สุจริต โดยให้เช่าเป็นเวลา 40 ปี ช่วง 3 ปีแรกปลอดค่าเช่า จากนั้น เช่าปีละ 7 แสนกว่าบาท หรือเฉลี่ย 6.5 หมื่นต่อเดือน ซึ่งราคาต่ำกว่าปกติ อีกทั้ง ยังมีผู้เช่าเดิมค้างอยู่ ยังไม่หมดสัญญา ซึ่งจะหมดสัญญาในปี พ.ศ.2568 แต่ พศป. กลับเร่งรีบไปให้เอกชนรายใหม่เช่า อย่างไม่เป็นธรรมเป็นการรอนสิทธิผู้เช่ารายเดิม
นายอรรณพ เผยอีกว่า โดยนำหลักฐานประกอบด้วย มติมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 21/2562 มติที่ 869/2562 ลงวันที่ 28 สิงหาคม 2552 และ สัญญาเช่าที่ดินเพื่อพัฒนาปรับปรุงสิ่งปลูกสร้างศาสนาสมบัติกลางเฉลิมโลก (ฝั่งเหนือ) เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร ลงวันที่ 5 มิถุนายน 2560 มายื่นให้กระทรวงยุติธรรมตรวจสอบ
ด้าน นายจตุรงค์ กล่าวว่า สินทรัพย์ที่ดินดังกล่าวมีมูลค่าหลักหมื่นล้านบาทแต่ปล่อยให้เช่าราคาหลักหมื่นบาท จึงอยากย้อนถามไปยัง คสช. ตอนนั้นที่มีคำสั่งแต่งตั้ง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มากำกับดูแล แต่เอาสมบัติศาสนาไปเอื้อประโยชน์ต่อนายทุน รวมทั้ง มีการจับกุมพระเถระชั้นผู้ใหญ่ในคณะกรรมการพิจารณาดังกล่าวด้วย
ส่วนทาง นายพิศิษฐ์ เผยว่า ตนเห็นข้อพิรุธจากการเช่าที่ต้องเป็นผลประโยชน์ต่อศาสนสมบัติ เรื่องค่าตอบแทนไม่เป็นธรรมเพราะคือการทุจริตคอรัปชั่นรูปแบบหนึ่งที่เอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง นอกจากนี้ ได้ร้องเรียนไปยัง คณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ในคณะของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช แล้วเช่นกัน ซึ่งเรื่องศาสนาทุกฝ่ายต้องมีส่วนรวมเพื่อทำให้เกิดความกระจ่าง