ส่งไม้ต่อEEC! "พิพัฒน์" แจงแก้ปัญหางานค้างท่อหมดแล้ว หลังจากนี้ "นายกฯ" ตัดสินใจทุกเรื่อง

เศรษฐกิจ23 มิ.ย. 2569 • 21:03 น.
ส่งไม้ต่อEEC! "พิพัฒน์" แจงแก้ปัญหางานค้างท่อหมดแล้ว หลังจากนี้ "นายกฯ" ตัดสินใจทุกเรื่อง

วันที่ 23 มิถุนายน 2569 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงคมนาคม เผยว่า หลังจากนี้นายกรัฐมนตรีจะเข้ามากำกับดูแลการขับเคลื่อนสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ด้วยตนเอง ซึ่งต้องถือว่าสิ่งที่ตนได้รับมอบหมายนั้นได้ทำจบแล้ว คือ การดูการแก้ปัญหาข้อกฎหมายต่างๆ และกฎเกณฑ์ที่จะเดินหน้ากับ EEC โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาหลายปี สิ่งต่างๆเหล่านี้ ได้ถูกเก็บมานาน ไม่ได้นำมาพิจารณา หรือนำมาพิจารณาแล้วแต่ยังไม่จบ ตนสามารถนำมาพิจารณา และจบได้เรียบร้อย

ส่วนกรณีโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ได้พูดอย่างชัดเจนวว่า ไม่แก้สัญญา ไม่ว่าที่ผ่านมาจะมีการหารืออะไรกับใครมาแล้ว ส่วนจากนี้นายกฯจะเดินตามที่ตนประกาศไว้ว่าไม่แก้สัญญาก็ได้ หรือนายกฯจะทำอย่างไรก็เป็นสิทธิเช่นกัน

“การที่นายกฯเข้ามาดู EEC เอง เพราะหากจะไปคุยกับต่างชาติผมอาจจะไม่มีความเชี่ยวชาญเท่ากับท่านนายกรัฐมนตรี และทุกครั้งที่นายกฯเดินทางไปต่างประเทศ ก็มีโอกาสสัมผัสกับนักลงทุนต่างประเทศจำนวนมาก ซึ่งก็สามารถเชิญชวนเข้ามาลงทุนได้เลย สามารถตัดสินใจและให้ความเชื่อมั่นได้ทันที เพราะดูแล EEC เอง ไม่ต้องรอมามอบนโยบายอีกต่อ สอดคล้องกับเป้าหมายเร่งดึงการลงทุนเข้าสู่ประเทศในช่วงที่การแข่งขันระหว่างประเทศมีความเข้มข้นมากขึ้น เป็นเรื่องของความคล่องตัว ซึ่งวันนี้ประเทศไทย ไม่มีเวลาที่จะรอ”