หุ้นญี่ปุ่นดิ่งแรง! "นิกเกอิ" เปิดลบกว่า 760 จุด กังวลศึกการค้าสหรัฐฯ–ยุโรป
ดัชนี นิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดลบอย่างรุนแรงในช่วงเช้าวันนี้ (21 ม.ค.2569) หลังถูกกดดันจากการร่วงลงของตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเมื่อคืนที่ผ่านมา ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกากับยุโรปที่มีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น
แรงกดดันดังกล่าวเกิดขึ้นหลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาขู่ใช้มาตรการทางภาษีกับประเทศในยุโรปที่คัดค้านความพยายามของสหรัฐฯ ในการเข้าซื้อกรีนแลนด์ ซึ่งสร้างความกังวลต่อทิศทางการค้าระหว่างประเทศและเสถียรภาพของเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้นักลงทุนเทขายสินทรัพย์เสี่ยงในตลาดหุ้นเอเชีย
ทั้งนี้ ดัชนีนิกเกอิเปิดตลาดที่ระดับ 52,228.08 จุด ลดลง 763.02 จุด หรือ -1.44% สะท้อนแรงขายในวงกว้างตั้งแต่ช่วงเปิดการซื้อขาย
สำหรับหุ้นที่ปรับตัวลงนำตลาดในช่วงเช้า ได้แก่ หุ้นในกลุ่มประกันภัย กลุ่มเครื่องมือชั่งตวงวัด และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งได้รับแรงกดดันจากภาวะตลาดที่ซบเซาและความไม่แน่นอนด้านนโยบายการค้าระหว่างประเทศ
#นิกเกอิ #หุ้นญี่ปุ่น #วอลล์สตรีท #สหรัฐยุโรป #ตลาดหุ้นเอเชีย #ข่าวเศรษฐกิจ