"ทรัมป์" ย้ำใช้เวลา 4-6 สัปดาห์ปิดฉากสงครามอิหร่าน คาดเร็วกว่าแผนที่ตั้งไว้

ต่างประเทศ27 มี.ค. 2569 • 09:39 น.

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2569 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวย้ำถึงกรอบเวลา 4-6 สัปดาห์ในการดำเนินสงครามกับอิหร่าน ซึ่งขณะนี้กำลังก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 โดยยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนว่าสงครามจะสิ้นสุดลงเมื่อใด

"เราประเมินว่าจะใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ในการบรรลุภารกิจของเรา และขณะนี้เรากำลังก้าวหน้าเร็วกว่ากำหนดมาก" ปธน.ทรัมป์กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาว

"ถ้าดูจากสิ่งที่เราได้ทำไปในแง่ของการทำลายประเทศนั้น ผมหมายความว่า เราไปไกลกว่ากำหนดมาก เวลาผ่านไป 26 วัน เราเร็วกว่าแผนอย่างมากจริงๆ" ปธน.ทรัมป์กล่าวเสริม

ในขณะเดียวกัน ปธน.ทรัมป์ได้ปฏิเสธรายงานที่ระบุว่า เขาต้องการยุติสงครามผ่านการทูต โดยกล่าวว่า อิหร่านเป็นฝ่ายที่พยายามกลับมาเจรจา และขึ้นอยู่กับอิหร่านที่จะต้องโน้มน้าวให้เขาหยุดการโจมตี

"พวกเขากำลังอ้อนวอนเพื่อให้มีข้อตกลง" ปธน.ทรัมป์กล่าว

อย่างไรก็ดี หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ปธน.ทรัมป์ได้บอกกับคนใกล้ชิดว่า เขาต้องการให้สงครามยุติลงภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

สำนักข่าว CNN รายงานว่า ทำเนียบขาวกำลังเตรียมการจัดการประชุมที่ปากีสถานในช่วงสุดสัปดาห์นี้เพื่อเจรจาทางอ้อมกับอิหร่านเกี่ยวกับการยุติสงคราม

#ทรัมป์ #สงครามอิหร่าน #การทูต #สหรัฐอเมริกา #ทำเนียบขาว #ปากีสถาน #การเจรจา