- โฆษณา -

สื่อตีข่าว! "สหรัฐ–อิหร่าน" จ่อเซ็น "MOU ยุติสงคราม" ที่เจนีวา 14 มิ.ย.นี้

ต่างประเทศ12 มิ.ย. 2569 • 20:02 น.
สื่อตีข่าว! "สหรัฐ–อิหร่าน" จ่อเซ็น "MOU ยุติสงคราม" ที่เจนีวา 14 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.69 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า สหรัฐอเมริกาและอิหร่านอาจลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อยุติความขัดแย้งหรือสงครามได้เร็วที่สุดในวันอาทิตย์ที่ 14 มิ.ย. โดยนครเจนีวาถูกระบุว่าเป็นสถานที่ที่มีความเป็นไปได้สูงสุดสำหรับการจัดพิธีลงนามดังกล่าว

แหล่งข่าวระบุว่า ขณะนี้ถ้อยคำในร่าง MOU ยังอยู่ระหว่างการปรับแก้ขั้นสุดท้าย โดยฝ่ายอิหร่านยังคงยืนยันจุดยืนว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะต้องรวมถึงการยุติการสู้รบในพื้นที่เลบานอน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อิสราเอลกำลังทำสงครามกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

- โฆษณา -

ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายมีเป้าหมายที่จะสรุปถ้อยคำทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้ (13 มิ.ย.) เพื่อให้นายเจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ และนายโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน ลงนามอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันสถานที่จัดพิธีลงนามอย่างเป็นทางการ แม้นครเจนีวาจะยังเป็นตัวเลือกที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ได้ตัดสินใจยกเลิกแผนการโจมตีอิหร่าน หลังมีความคืบหน้าไปสู่ข้อตกลงสันติภาพ โดยระบุว่า “เราเพิ่งบรรลุข้อตกลงยุติสงครามกับอิหร่านที่ยอดเยี่ยม” ระหว่างการพบผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงของอิหร่านเปิดเผยว่า ร่างข้อตกลงดังกล่าวมีเนื้อหาครอบคลุมการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรน้ำมัน ปลดอายัดทรัพย์สินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ และกำหนดให้ยุติการสู้รบในทุกแนวรบ รวมถึงในเลบานอน ขณะที่ประเด็นนิวเคลียร์จะถูกนำไปเจรจาในระยะต่อไป โดยสหรัฐยืนยันต้องการให้มั่นใจว่าอิหร่านจะไม่พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่อิหร่านยืนยันว่าไม่มีเป้าหมายดังกล่าว

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว Mehr ของอิหร่านรายงานเพิ่มเติมว่า ร่างข้อตกลงยังรวมถึงข้อเสนอให้สหรัฐยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมด ถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่รอบอิหร่าน และยกเลิกการปิดล้อมทางทะเล โดยอิหร่านจะเปิดช่องแคบฮอร์มุซเป็นเงื่อนไขประกอบ

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าในข้อตกลงอาจรวมถึงแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจอิหร่านที่ได้รับความเสียหายจากสงคราม โดยมีข้อเสนอให้สหรัฐและพันธมิตรจัดสรรงบประมาณฟื้นฟูไม่น้อยกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยฟื้นเศรษฐกิจของอิหร่านหลังความขัดแย้ง

#สหรัฐอเมริกา #อิหร่าน #สงคราม #เจนีวา #ข่าวต่างประเทศ #ข่าวด่วน #โดนัลด์ทรัมป์ #ตะวันออกกลาง #การเมืองโลก #สันติภาพ