“มังกร” ล็อกดาวน์ “ซีอาน” คุมโควิด-13ล.คน อยู่แต่ในบ้าน
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการจีนประกาศบังคับใช้มาตรการปิดพื้นที่ หรือล็อกดาวน์ เมืองซีอาน มณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ลุกลามอย่างรุนแรง ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวน 13 ล้านคน ต้องอยู่แต่ในบ้าน หรือเคหสถานของตน ซึ่งเริ่มมีผลตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา เป็นต้นไป
รายงานข่าวแจ้งว่า จากคำสั่งข้างต้น ทางการจีนจะอนุญาตให้ทุกครัวเรือน สามารถส่งคนออกไปซื้อสิ่งของที่จำเป็นได้เพียง 1 คนเท่านั้นในทุกๆ 2 วัน ส่วนสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ ให้อยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นมีเหตุฉุกเฉิน และห้ามเดินทางออกนอกเมืองโดยไม่จำเป็น โดยหากจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ก็จะต้องขออนุญาตจากทางการก่อน ส่วนบรรดาธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องปิดทำการชั่วคราวทั้งหมด ซึ่งรวมถึงพิพิธภัณฑ์สุสานทหารม้าดินเผาของจิ๋นซีฮ่องเต้ อายุกว่า 2,000 ปี ก็ต้องปิดทำการชั่วคราวด้วย
ทางด้าน การตรวจหาเชื้อในเมืองซีอาน ปรากฏว่า ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันพฤหัสบดีนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 63 ราย ซึ่งทางการจะระดมปูพรมตรวจหาเชื้อแบบเชิงรุกกับประชากรจำนวน 13 ล้านคน ทั่วเมืองซีอาน