มติอียูห้ามนำเข้าน้ำมันส่วนใหญ่จากรัสเซีย – ลงดาบก่อสงครามยูเครน
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บรรดาผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู 27 ประเทศ มีมติเห็นพ้องให้ระงับการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย คิดเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 จากปริมาณนำเข้าทั้งหมด หรือคิดเป็นร้อยละ 60 เพื่อลงโทษที่รัสเซีย เปิดฉากโจมตีรุกรานยูเครน
รายงานข่าวแจ้งว่า มาตรการคว่ำบาตร หรือแซงก์ชันข้างต้น ถือเป็นการคว่ำบาตรครั้งรุนแรงที่สุด ต่อรัสเซีย นับตั้งแต่รัสเซียก่อสงครามยูเครน เมื่อวันที่ 24 ก.พ.เป็นต้นมา พร้อมทั้งอียู ยกเว้นฮังการี ยังมีมติด้วยว่า จะเพิ่มการระงับการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเป็นร้อยละ 90 ในสิ้นปีนี้อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้นำชาติสมาชิกอียู มีความวิตกกังวลต่อมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวด้วยเช่นกันว่า อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของฮังการี ซึ่งเป็นหนึ่งในชาติสมาชิกอียู ที่ไม่มีพรมแดนติดกับทะเล ทำให้ต้องพึ่งพาน้ำมันจากรัสเซีย ซึ่งลำเลียงขนส่งผ่านระบบท่อ
พร้อมกันนี้ เหล่าผู้นำชาติสมาชิกอียู ยังได้มีมติให้ตัดธนาคารสเบอร์แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ออกจากระบบธุรกรรมโอนเงินระหว่างประเทศ หรือสวิฟต์ อีกด้วย