“เตหะราน” โร่ฟ้อง “ยูเอ็น” ซัด “ไบเดน” ไฟเขียว “อิสราเอล” ถล่ม “อิหร่าน”

ต่างประเทศ22 ต.ค. 2567 • 15:07 น.
“เตหะราน” โร่ฟ้อง “ยูเอ็น” ซัด “ไบเดน” ไฟเขียว “อิสราเอล” ถล่ม “อิหร่าน”

คณะผู้แทนอิหร่านประจำยูเอ็น ร้องยูเอ็นเอสซี หลังผู้นำสหรัฐฯ ไฟเขียวพร้อมกับสนับสนุนให้อิสราเอลโจมตีอิหร่าน ชี้เป็นการรุกรานทางทหารอย่างผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.67 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะผู้แทนอิหร่านประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ยื่นจดหมายถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ที่สำนักงานใหญ่ของยูเอ็น ในมหานครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยเนื้อหาในจดหมาย ระบุถึง ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ได้ส่งสัญญาณการอนุมัติโดยปริยายและการสนับสนุนอย่างชัดเจนแก่อิสราเอลในการรุกรานทางทหารอย่างผิดกฎหมายต่ออิหร่าน ในระหว่างที่เขาเดินทางเยือนเยอรมนีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

พร้อมกันนี้ เนื้อหาในจดหมายยังระบุด้วยว่า การรุกรานใดๆ ของอิสราเอลต่ออิหร่าน จะส่งผลที่ตามมาอย่างเลวร้ายต่อสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคและระหว่างประเทศ

รายงานข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีไบเดน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวระหว่างการเดินทางเยือนกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ตนเข้าใจว่าอิสราเอลจะตอบโต้การโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านอย่างไรและเมื่อใด แต่ตนปฏิเสธที่จะเปิดเผยในรายละเอียด