ชี้พิษโควิดทุบธุรกิจการบินทรุดยาวถึงปี 2022
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือไออาตา ประเมินการดำเนินธุรกิจการบินพาณิชย์ สายการบินทั่วโลก โดยระบุว่า จะยังคงไม่มีกำไรจากการประกอบการไปจนถึงปี 2022 (พ.ศ. 2565) เนื่องจากความต้องการเดินทางจะยังคงอยู่ในระดับต่ำ อันเป็นผลมาจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19
โดยไออาตา ซึ่งเป็นตัวแทนของสายการบินต่างๆ ราว 290 แห่ง หรือร้อยละ 83 ของจำนวนสายการบินทั่วโลก ระบุว่า ความต้องการเดินทางดังกล่าวในปีหน้า จะยังคงมีระดับต่ำกว่าเมื่อช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนส่งผลให้บรรดาธุรกิจสายการบินทั่วโลกต้องประสบกับภาวะขาดทุนรวมแล้ว 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยเกือบ 4 แสนล้านบาท) แต่ตัวเลขก็ยังน้อยกว่าปี 2021 (พ.ศ. 2564) นี้ ที่ขาดสุทธิรวมกันแล้วอยู่ที่ 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราว 1.7 ล้านล้านบาท)
พร้อมกันนี้ ทางไออาตา ยังได้จำแนกในแต่ละภูมิภาคด้วยว่า ธุรกิจสายการบินในภูมิภาคยุโรป จะขาดทุนสุทธิที่ 9.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราว 3.01 แสนล้านบาท) ส่วนเอเชีย-แปซิฟิก จะขาดทุน 2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราว 7.86 หมื่นล้านบาท) ยกเว้นภูมิภาคอเมริกาเหนือ ที่จะกลับมามีกำไรในปีหน้าที่ 9.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราว 3.24 แสนล้านบาท)
นอกจากนี้ ไออาตา ยังมีข้อแนะนำว่า อัตราการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 และการดำเนินนโยบายของรัฐบาลในการจัดการกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะช่วยให้ธุรกิจการบินกลับมาดีขึ้น