“เมตา” เล็งปลดพนักงานนับพันคนสัปดาห์นี้ หลังกำไร-มูลค่าตลาดทรุด

ต่างประเทศ7 พ.ย. 2565 • 14:09 น.
“เมตา” เล็งปลดพนักงานนับพันคนสัปดาห์นี้ หลังกำไร-มูลค่าตลาดทรุด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “เมตา” บริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก ซึ่งมีนายมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ เตรียมเลิกจ้างพนักงานจำนวนหลายพันคน จากจำนวนที่มีอยู่ทั้งหมดทั่วโลก 87,000 คน ในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นบริษัทเทคโนโลยีแห่งล่าสุดที่ประกาศปรับลดพนักงาน

รายงานข่าวแจ้งว่า การประกาศแจ้งปลดพนักงานข้างต้น คาดว่าจะมีขึ้นในวันพุธนี้ ตามเวลาในสหรัฐฯ ซึ่งการลดพนักงานมีขึ้นภายหลังจากผลการประกอบการในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา สร้างความน่าผิดหวังให้แก่ฝ่ายผู้บริหาร รวมถึงนายซัคเคอร์เบิร์ก โดยมีกำไรลดลงเหลือ 4,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราวกว่า 1.64 แสนล้านบาท) หรือคิดเป็นอัตราลดลงร้อยละ 52 ต่อปี นอกจากนี้ เมตายังมีปัญหาเรื่องมูลค่าทางการตลาดลดลงด้วยจนเหลือที่ 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราวกว่า 22.43 ล้านล้านบาท)

พร้อมกันนี้ ทางเมตา ยังเปิดเผยด้วยว่า ทางบริษัทฯ จะไม่รับพนักงานใหม่ไปจนถึงปี 2023 (พ.ศ. 2566) รวมทั้งอาจจะต้องปรับลดพนักงานเก่าลงอีกด้วยจำนวนหนึ่ง