ยังคุมไม่อยู่! “ซิดนีย์” - “เสือเหลือง” ขยาย “ล็อกดาวน์” สู้ “โควิด”
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ประกาศขยายเวลาบังคับใช้มาตรการปิดพื้นที่ หรือล็อกดาวน์ ต่อไปอีก 2 สัปดาห์ โดยเริ่มจากเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ซึ่งพบการแพร่ระบาดครั้งแรกในประเทศอินเดีย
รายงานข่าวแจ้งว่า การประกาศขยายเวลาดังกล่าว มีขึ้นภายหลังจากพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตา จำนวน 80 ราย
ทางด้านนางแกลดิส เบริจิกเลียน ผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า มีความจำเป็นที่จะต้องขยายเวลาล็อกดาวน์ และว่าไม่มีประโยชน์อะไรที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์เพียง 3 หรือ 5 วัน เท่านั้น
โดยภายใต้การมาตรการล็อกดาวน์ ก็จะห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานโดยไม่จำเป็น ยกเว้นการไปพบแพทย์ และการซื้อสิ่งของที่จำเป็น
ขณะเดียวกัน ทางด้านทางการประเทศมาเลเซีย ก็ประกาศขยายเวลาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เช่นกัน หลังจากที่การบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์หนก่อน จะสิ้นสุดลงในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ โดยจะขยายเวลาออกไป 2 สัปดาห์ ซึ่งถือเป็นการขยายมาตรการล็อกดาวน์เป็นครั้งที่สองติดต่อกัน หลังจากได้ประกาศขยายหนก่อนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เมื่อช่วงกลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา
พร้อมกันนี้ นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า การขยายเวลามาตรการล็อดาวน์ครั้งนี้ เรียกว่า คำสั่งจำกัดการเดินทาง โดยจะผ่อนคลายมาตรการได้ ก็ต่อเมื่อยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันจะลดลงต่ำกว่า 4,000 คน ต่อวัน