ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

• เราสามารถกำหนดอนาคตได้ ทำอะไรได้ ตามที่เราต้องการ เป็นอะไรได้ ตามที่เราปรารถนา หากเรา ทำ 10 ขั้น สำหรับการเปลี่ยนชีวิต ให้มีคุณค่าต่อตนเอง คนอื่นและสังคม แต่นี่เป็นเพียงขั้นต้นเท่านั้น สำหรับนักอุดมคติ นักต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม เพราะ เราเปลี่ยนแปลงตนเอง มิใช่เพียงเพื่อตนเอง แต่เพื่อแผ่นดินเพื่อมาตุภูมิที่เราเกิดเรารัก Destination จุดหมายปลายทาง หลักชัยของเรา อยู่ที่สร้างประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ให้เกิดขึ้น ในชั่วชีวิตของเรา หากทำไม่สำเร็จ ก็ต้องบ่มเพาะสร้างคนรุ่นต่อไปมารับไม้ ก้าวเดินต่อไปจนบรรลุ

• วันนี้เราจะมาสรุปร่วมกัน 10 ขั้น สำหรับการเปลี่ยนชีวิต ให้มีคุณค่าต่อตนเองและสังคม

1. Destination จุดหมายปลายทาง หลักชัย เราจำเป็นที่จะใช้ชีวิตของเราอย่างมีเป้าหมาย ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก เราต้องมีเป้าหมาย ยิ่งมีจินตภาพที่ชัดเจนในเป้าหมาย เรายิ่งทำให้ความฝันของเราเข้าใกล้ความจริงเริ่มจาก ตั้งคำถามตนเอง “ เราเกิดมาทำไม “ คนใช้ชีวิตที่ถูกต้อง จะนำความสำเร็จและความสุขมาสู่ชีวิต การเริ่มต้นคิดที่ถูกต้อง เริ่มต้นที่เป้าหมายชัดเจน หลังจากนั้น เราจะสนุกร่าเริง กับ ความสำเร็จในชีวิต ความสุขมาจากความคิดที่ถูกต้องและการกระทำที่ถูกต้อง ปัจจัยที่สำคัญที่สุดสำหรับความสำเร็จ คือ เป้าหมาย หรือ จุดหมาย ทุกคนมีความคิดของตนเอง คิดอย่างไร สิ่งที่ดี หรือ ไม่ดี เขาก็จะได้อย่างที่คิด การมีเป้าหมายสุดท้าย จะทำให้ชีวิตดีขึ้น

2. Attitude ทัศนคติ ความคิดเห็น “ ทัศนคติเปลี่ยน ชีวิตเปลี่ยนทั้งชีวิต” “คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นอะไรได้” แต่การที่จะเลือกเป็นอะไรนั้น ถ้าไม่เปลี่ยนทัศนคติ : บอกได้เลยว่า ไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะทัศนคติเป็นเข็มทิศที่จะชี้นำว่าเราจะเดินไปในทิศทางไหน ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของเรา คือ วิธีคิด และการใช้สมอง อย่างไร คนจำนวนมาก มีกรอบความคิดที่ผิด ดังนั้นจึงมีชีวิตที่ผิด มักมีความสับสนเสมอความคิดที่ดีและความคิดเชิงบวก จะทำให้สมองสดชื่น และชัดเจน และทำให้เราสมประสงค์

3. Know & How ความรู้และทักษะ ความรู้หรือวิธีการ ความชำนาญ บ่อยครั้ง ที่เราไม่รู้ว่า การกระทำของเรามีผลต่อการดำรงชีวิตมากเพียงใด คนส่วนมาก ต้องการจะรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะเชื่อว่า จะทำให้เขาฉลาดยิ่งยวด เรารู้ทุกอย่าง เว้นแต่เรื่องที่จำเป็นจริงๆที่ควรรู้ และเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในชีวิต เมื่อเรามีมุมมองโลกที่ผิด เราจะไม่เข้าใจทุกสิ่ง จะมีชีวิตที่แย่ และไม่สามารถออกจากกับดักที่เราสร้างขึ้น ดังนั้น ใครที่มีกรอบคิดที่ผิด จะยากที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะวิธีคิดผิดหมด ถ้าเราต้องการเป็นนักฟุตบอลที่เก่ง เราต้องขยัน ฝึกซ้อม ฝึกแล้วฝึกอีก ยิ่งฝึกฝนมาก เรายิ่งใกล้ความสำเร็จ นี่คือ กฎหมายธรรมดาของชีวิต ที่เราจำเป็นต้องรู้ “ ถ้าเราต้องการประสบความสำเร็จในอาชีพ เราต้องฝึกฝนและปฏิบัติ เราต้องมีความรู้ อะไร ที่เราต้องรู้ “

4. Time Value คุณค่าของเวลา เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างแท้จริง ทำไม ประชาชน จึงมักพูดเสมอว่า “ ไม่มีเวลา “ เราทุกคนมีเวลาเท่ากัน ที่ผ่านมา เราได้ใช้เวลาอย่างมีคุณค่าหรือไม่ ? เราจะทำอะไร ในช่วงสุดท้ายของชีวิต ? สำหรับคนที่รู้คุณค่าของเวลา เขาจะทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจและทำสุดความสามารถ เมื่อเราได้ตระหนักรู้ การใช้ชีวิตให้ดีขึ้นอย่างไร เราจะรู้ถึงคุณค่าของเวลา เมื่อเราเรียนรู้และเข้าใจว่า “ เวลา เป็นสิ่งที่สำคัญของชีวิต “ เราจะไม่ยอมเสียเวลาเหมือนกับที่ผ่านมา เราต้องสัญญากับตัวเอง ว่า เราจะใช้เวลาทำในสิ่งที่ทำให้เราใกล้สู่เป้าหมาย สิ่นี้จะให้ “ ชีวิตที่ดี “ แก่เรา

5. Powerful Life ชีวิตที่มีประสิทธิภาพ เรารู้ว่า “พลังของชีวิต “ เป็นปัจจัยที่สำคัญ ในการดำรงอยู่ของมนุษย์ เห็นได้ในคนที่ประสบความสำเร็จ เราจะต้องถามว่า “ คุณทำมันได้อย่างไร “ หรือ ทำไมคุณจึงมีพลังมากถ้าคนอื่นสามารถทำได้ ทำไม เราจะไม่สามารถทำได้ เพราะ ทุกสิ่งทุกอย่าง ขึ้นอยู่กับตัวเรา เป็นเราที่กำหนดชีวิตของเรา บางครั้ง เราต้องการที่จะเพิ่มพลังหรือมีความสดชื่น บางครั้งที่เราล้มไป และไม่สามารถลุกขึ้น เราต้องการพักชั่วขณะ ก่อนที่จะลุกขึ้นใหม่ ถ้าเราเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิต เราจะรู้ว่า เราต้องการผ่อนคลายและเพิ่มพลังให้ตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่า
พักร่างกาย หัวใจ และใจ จนกระทั่งเราพร้อมที่จะสู้ใหม่ เรามีความเชื่อมั่นและความหวังว่า “ เมื่อคนไทยได้ดำเนินการตามนี้แล้ว “ สักวัน เราจะประสบความสำเร็จ

6. Rules of Life กฎแห่งชีวิต กฎของชีวิต มี 2 ข้อ 1.ทำสิ่งที่ถูกต้อง 2. ไม่ทำสิ่งที่ผิด คนที่ทำสิ่งที่ถูกต้อง จะเป็นผู้ชนะ เพราะ เขาได้เดินตามกฎที่ถูกต้อง ถ้าเราไม่รู้ถึงกฎเกณฑ์ ที่เราต้องเดินตามเราจะไม่พบหนทางแห่งการเอาชนะ , ก็มีแต่เสียเวลา และจะสูญเสีย แต่คนที่เรียนรู้กฎของชีวิต เขาจะรู้ว่า จะทำอะไร อย่างไร ที่ไหน เมื่อไหร่ เขาจะทำทุกสิ่งเพื่อความสำเร็จตามความฝัน ด้วยการอุทิศตนอย่างต่อเนื่องและความตั้งใจทั้งหมด เขาจะใช้ความสามารถของเขาทั้งหมด เพื่อที่จะได้บรรลุเป้าหมาย

7. Do Good Things ทำสิ่งที่ดี การทำสิ่งที่ดี เหมือนกับ การสร้างความดี ความปรารถนาดีนี้ จะปกป้องเราจากสิ่งเลวร้ายในชีวิต มิเพียงแต่ผู้ประสบความสำเร็จจำนวนมาก ได้รับความสำเร็จในชีวิต แต่เขายังได้สร้างบางสิ่งบางอย่างสำหรับคนรุ่นต่อไปด้วย ถ้าโลกเต็มไปด้วย “ คนดี “ และทุกคนแบ่งปันกัน เราทั้งหมดจะร่าเริงกับความสุขทำสิ่งที่ดี และไม่คาดหวังสิ่งใดตอบแทน จะนำความดีมาสู่ชีวิตของเรา ทำสิ่งที่ดี เหมือนกับการช่วยสังคม สร้างสถานที่ปลอดภัยสำหรับเราทั้งหมด ที่จะอยู่และพบความสุข

8. You are What you do เราทำอะไร เราก็เป็นเช่นนั้น เราเป็นอย่างที่เราทำ : กฎของการกระทำ เราใช้มือของเราสร้างหรือทำลายสิ่งใด ขึ้นอยู่กับความคิดของเรา ถ้าเราแน่ใจว่า เราทำสิ่งไม่ดี : สามัญสำนึกจะหยุดเรา ถ้าเรารู้ว่าเรากำลังจะทำอะไร : เราจะรู้ว่า เราจะได้รับอะไรในอนาคต ขึ้นกับสมองและสองมือที่จะปั้นชีวิต ที่เราต้องการจะมีกับครอบครัวและอาชีพของเรา

9. Jump up ก้าวกระโดด ก้าวผ่านอุปสรรค , อุปสรรค จะมีผลต่องานและชีวิตส่วนตัวของเรามันจะมาพร้อมกันเสมอ โดยปกติ จะไม่มาโดดๆ บางเวลาจะปิดกั้นทางของเรา บางครั้งจะมาจะมาพร้อมกัน บางครั้งเรารู้สึกหมดหนทางที่จะเอาชนะอุปสรรค อุปสรรค ต้องการเอาชนะเรา บดขยี้เราลงสู่พื้น เราจะต้องต่อสู้และเอนะอุปสรรคในชีวิตเรา อย่ากลัว ! จงสงบ เพื่อเตรียมตัวเอาชนะอุปสรรค ที่ปิดกั้นทางของเรา เมื่อเราเอาชนะอุปสรรค จะทำให้เราก้าวเข้าใกล้ความสำเร็จ อย่ากลัว เมื่อเราพบกับอุปสรรค จงเอาชนะมัน สู้ สู้ สู้ !

10. Faith ความศรัทธา อย่า ปล่อยให้ตัวเราคิดว่า “ ไม่สามารถทำได้ “ความศรัทธา ทำให้เรามีชีวิตอยู่ด้วยความหวัง ความศรัทธากระตุ้นเราให้อยู่กับความฝันของเรา ความศรัทธา ให้โอกาสเรา ที่จะมีความหวังอีกครั้งหนึ่ง เป็นพลังที่เราไม่สามารถมองเห็น แต่รู้สึกได้ ความศรัทธา จะขจัดเมฆหมองออกไป แล้วสร้าง สิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นแทน ถ้าเราเข้าใจ ความศรัทธาในตัวเอง มันจะทำให้เกิด “ แรงบันดาลใจ “ ในชีวิต

• แต่ต้องเข้าใจต่อไปว่า “ นี่เป็นการเน้นในเชิงปัจเจกชน “ เป็นหลัก แต่ก็สามารถทำได้ในขอบเขตที่กว้างกว่าถึงผู้คนทั้งแผ่นดินนี้ หากเรามีผู้นำรัฐที่มีวิสัยทัศน์เป็นรัฐบุรุษ นำไปกำหนดนโยบาย วางยุทธศาสตร์ ยุทธวิธี จังหวะก้าว ขั้นตอน สำหรับประเทศไทย “ การเปลี่ยนแปลงบุคคล ใช้ความเพียร วิริยะอุตสาหะ สติปัญญา ความจริง ของปัจเจกชน “ แต่ การเปลี่ยนแปลงระดับประเทศ ต้องใช้อำนาจรัฐ ที่มีวิสัยทัศน์ ดำเนินการโดยรัฐบุรุษและพลังประชาชน มีตัวอย่างให้เห็นประจักษ์มากมาย ทั้งประเทศที่นำหน้า ใกล้เคียง และล้าหลังเรา โดยเน้นสองขา คือ ปฏิรูปคุณภาพของคน และ ปฏิรูปโครงสร้างและระบบให้เป็นธรรม มีประสิทธิภาพ แต่หาก สังคมไทย ยังขาดผู้นำเชิงรัฐบุรุษมีวิสัยทัศน์ มิใช่จะทำให้เราต้องท้อแท้หมดหวัง ไม่ทำอะไร โอกาสมีเสมอสำหรับโลก สำหรับคนที่มีความรักความฝันและความหวัง จะสร้างโลกที่ดีกว่าด้วยสองมือ

เริ่มจากทำ 10 ขั้นตอน สำหรับการเปลี่ยนชีวิตตนเอง แล้วไปเปลี่ยนคนรอบตัว โดยเริ่มคัดกลั่นกรองคนที่ใช่ 10 คน 100 คน แรก เป็นชุดแบบอย่างดีเด่น ทั้งหลักสูตรทฤษฎี และปฏิบัติ โดยการเคลื่อนไหวที่เป็นจริง ในขอบเขตที่กว้างลึก ยาว ออกไป สรุปบทเรียน หาข้อเด่น ข้ออ่อน โอกาสและอุปสรรค นำมาปรับปรุงแล้วปรับปรุงเล่า ทำไม่หยุด ทำอย่างมีแผนมีโครงการ ทำอย่างต่อเนื่อง 1 ปี 5 ปี 10 ปี ……. ทั้งหมดนี้ คือ การเตรียมความพร้อมไว่ตลอดเวลา เมื่อมีเงื่อนไขที่สุดงอม โอกาสมาถึง ก็เป็นทีของเราแล้ว ความฝันของเราจะเป็นจริง เราจะเดินก้าวไปด้วยกัน ชนะด้วยกัน และเราจะชนะอย่างแน่นอน