หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดรับใช้สังคม ด้วยความทุ่มเท ยึดถืออุดมการณ์ และความถูกต้องเป็นที่ตั้ง ตลอดระยะเวลากว่าหกทศวรรษ เป็นเครื่องพิสูจน์ผลงาน ...*...

ความวุ่นวายและความร้อนแรงจากประเด็นต่างๆ ที่พันตูกันมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว จะยังคงลากยาวมาจนถึงสัปดาห์นี้โดยไม่ต้องสงสัย ทั้งการบ้าน ไปจนถึงการเมือง ที่เชื่อมโยงกันจนแกะกันแทบไม่ออก ยังไม่รวมถึงประเด็นที่ว่าเรื่องยุ่งเหยิงจาก “วัดพระธรรมกาย” ที่แม้วันนี้ “ดีเอสไอ”ในฐานะ “เจ้าภาพหลัก” จะแถลงยุติปฏิบัติการบุกค้นภายในวัด ที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อติดตามหาตัว “ผู้ต้องหา” ที่ชื่อ “พระธัมมชโย” อดีตเจ้าอาวาสไปแล้วก็ตาม แต่จนถึงวันนี้คำสั่งคสช. ที่ใช้ “มาตรา44” ยังคงบังคับใช้อยู่และ วัดพระธรรมกาย ยังคงเป็น “พื้นที่ควบคุมพิเศษ” มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร - ตำรวจ ตรึงเอาไว้อยู่เช่นเดิม ...*...

เมื่อเสียงอึกทึกที่เคยดังอยู่ที่วัดพระธรรมกายเริ่มสงบลง แม้เวลานี้ทั้งฝ่ายรัฐบาลและวัดพระธรรมกาย จะยังอยู่ในภาวะที่รอดูเชิง ประเมินท่าทีกันอยู่ กลับปรากฎว่าได้เกิดความวุ่นวายขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะ “คดีซื้อ-ขายหุ้นชินคอร์ป” กำลังจะกลายเป็น “เผือกร้อน” วกกลับมาอยู่ในมือรัฐบาล ของ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยมี “เงื่อนเวลา” เป็นตัวแปรสำคัญ ว่ารัฐบาลจะต้องดำเนินการเก็บภาษีการขายหุ้นชินคอร์ป ของ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ก่อนที่คดีจะหมดอายุความ ...*...

ลำพังเสียงตอบโต้ จาก “โอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายทักษิณ ที่ตั้งคำถามว่า “จะเอาอะไรกับครอบครัวอีก” พร้อมทั้งระบุว่าเรื่องนี้ผ่านมา 8ปีแล้ว อีกทั้งศาลได้สั่ง “ยึดทรัพย์” พ่อของตนเองไปแล้ว เป็นเงินทั้งสิ้น 4.6 หมื่นล้านบาทไปแล้ว คงไม่ทำให้รัฐบาล สะเทือน จนสะดุดไม่เดินหน้าต่อ แต่ในทางกลับกัน “มือกฎหมายรัฐบาล” อย่าง “วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ ถึงกับออกมาบอกเลยว่า จะมีการใช้ “อภินิหาร” ของกฎหมายเสี่ยงเก็บภาษีหุ้นชินฯ ...*...

“ ส่วนที่อธิบายว่าเป็นอภินิหารทางกฎหมาย หรือ Miracle Of Law นั้น เพราะเราเจอช่องทางที่สมควรจะเสี่ยงดูในเรื่องที่คิดว่าไปไม่ได้” คำอธิบาย จากรองนายกฯวิษณุ พร้อมทั้งยังชี้แจงด้วยว่า เรื่องการยึดทรัพย์ของ “ทักษิณ” มูลค่า 4.6หมื่นล้านบาท เป็นการถูกยึดตามคดีอาญาเรื่องทุจริต แต่เรื่องการจัดเก็บภาษีการซื้อ-ขายหุ้นชินฯนั้น เป็นคนละเรื่องกัน มิหนำซ้ำงานนี้ยังอาจจะมีการ “ต่ออายุความ”ออกไปอีก 10ปี เริ่มนับหนึ่งใหม่ ตามคดีทางแพ่ง หมายความว่า เสียงโอดครวญจากคนในครอบครัวชินวัตร แทบไม่มีผลใดๆ ! ...*...

แต่จะบอกว่าไม่มีผลเสียทีเดียวก็เห็นทีว่าจะเป็นการ “ด่วนสรุป” กันไปหน่อย เพราะประเด็นว่าด้วยการตามบี้ภาษีคืนจากการซื้อ-ขายหุ้นชินฯ จาก “ทักษิณ” ยังไม่ทันจบ ล่าสุด “สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน” หรือ สตง.ได้แจ้งให้ “กรมสรรพากร” ไล่เก็บภาษี จาก “60 เมือง” ในสมัยรัฐบาล “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” และ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ขึ้น นัยว่าเพื่อให้เกิดการเก็บภาษีอย่างเป็นธรรม โดยใช้กรณีของหุ้นชินคอร์ปเป็นบรรทัดฐานในการพิจารณาคดี ...*...

จะว่านี่เป็น “พิษ” จากกรณีหุ้นชินฯ ที่ทำเอา “60 นักการเมือง” อ่วมอรทัยกันถ้วนหน้า ก็สุดจะคาดเดา แต่ที่แน่ๆ หลายคนคงอยากเห็น “อภินิหาร” ทางกฎหมาย เกิดขึ้นได้จริง ติดตามทวงเงินที่สมควรตกเป็นของแผ่นดิน ได้ทันตาเห็น มากที่สุด ! ...*...

โค้งสุดท้ายของการเปิดรับสมัครทีมจิตอาสามาร่วมกันสร้างชุมชนที่เข้มแข็ง ไม่หลงเชื่อตามคำโฆษณาลวงกับการประกวดโครงจิตอาสาสร้างสรรค์ อย. สร้างเสริม ในหัวข้อ “จิตอาสาชุมชน ไม่หลงกลโฆษณา" เปิดรับสมัครถึง 20 มี.ค. สอบถามได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 20 มี.ค.เวลา 08.30 น. ดร.พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผช.รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดงานสัมมนา “การพลิกโฉมงานบริการภาครัฐเพื่อการประกอบธุรกิจในยุค 4.0” จัดโดย สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือด้านยางพารา ระหว่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และการยางแห่งประเทศไทย ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

18.00 น. คีรี กาญจนพาสน์ เป็นประธานเปิดงาน ‘ค่ายสถานี ส่งความสุขจากชาวบีทีเอส กรุ๊ปฯ ครั้งที่ 2’ ที่ศูนย์ฝึกอบรมอาคารบีทีเอส สำนักงานใหญ่ พหลโยธิน ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ สิทธิ์ มหาลี้ตระกูล บิดา ปุณณพัฒน์ มหาลี้ตระกูล ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกา ศาลากุฏิ 2000 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขนถึง 21 มี.ค. รุ่งขึ้น พระราชทานเพลิงศพ เวลา 16.00 น.

ร่วมยินดี...ไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ อารย์ ปาลเดชพงศ์ ปธ.กก.บห.โรงเรียนนานาชาติ Denla British School (DBS) และคณะผู้บริหาร ที่เปิดตัวโรงเรียนนานาชาติ Denla British School (DBS) โดยใช้หลักสูตรอังกฤษ มุ่งยกระดับการศึกษาหลักสูตรนานาชาติของประเทศไทยให้ก้าวไกลสู่สากล ที่สถานทูตอังกฤษ

ประกาศเกียรติคุณ...มล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน มอบประกาศเกียรติคุณสถานประกอบการใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีต่อแรงงานแก่ตัวแทนเกษตรกรฟาร์มไก่ภายใต้โครงการส่งเสริมฯ ของซีพีเอฟ จำนวน 1,296 แห่ง ซึ่งส่งผลให้ฟาร์มไก่ของซีพีเอฟและของเกษตรกรได้นำ GLP เข้าไปใช้ครบทุกฟาร์ม 100% ที่กระทรวงแรงงาน

ส่งเสริม...ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รองเลขาธิการ สวทน. เป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดงาน Talent Mobility for Food Innovation 2017 เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเคลื่อนย้ายนักวิจัยจากภาครัฐไปปฏิบัติงานจริงในภาคเอกชน โดยมี ผศ.ดร.พูลศักดิ์ โกษียาภรณ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้

ตรวจเช็ก...พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม รักษาการแทน กก.ผจก.ใหญ่ ขนส่ง เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการตรวจเช็คสภาพรถและสภาพยางรถยนต์ฟรี จัดขึ้นโดยความร่วมมือของ บขส. มิชลิน มจพ.และ มูลนิธิเมาไม่ขับ โดยมี โทนี่ เมนารด์ รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ พงศ์ธนาพาณิช และ สุรสิทธิ์ ศิลปะงาม ให้การต้อนรับ ที่สถานีขนส่งรถตู้หมอชิต เมื่อวันก่อน

รางวัลเกียรติยศ...ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ เป็นประธานในงานมอบรางวัลเกียรติยศแห่งปี ให้แก่ตัวแทนจำหน่าย สีทนได้ สีโฟร์ซีซั่นส์ ที่มียอดขายสูงสุดจากทั่วประเทศ เพื่อแทนคำขอบคุณที่สนับสนุนสีทีโอเอเสมอมา โดยมี ผู้บริหารและพนักงานให้การต้อนรับ และร่วมงานเลี้ยงฉลองใหญ่ ที่สำนักงานใหญ่ ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย)

ลดเร็วลดเสี่ยง...นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ กรรมการกองทุน สสส. และประธานคณะกรรมการบริหารแผนคณะที่ 1 สสส. แถลงข่าว ลดเร็ว ลดเสี่ยง วิสัยทัศน์อุโมงค์ ฆ่าคุณได้ง่าย เร่งสร้างความเข้าใจทฤษฎีวิสัยทัศน์อุโมงค์ สร้างความตระหนักถึงอันตรายจากการใช้ความเร็ว อันตรายจากสิ่งรอบข้างที่มองไม่เห็นเมื่อขับเร็วผ่านสื่อรณรงค์ แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ที่โรงแรมริชมอนด์

เปิดตัว...ปิยวิทย์ เขมะรังสรรค์ วิชัย เจริญลาภดิลก และ ราล์ฟ บิสซิงเกอร์ เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในงาน The All New BMW 5 Series Executive Preview จัดโดย บีเอ็มดับเบิลยู ไทยแลนด์ พร้อมเชิญลูกค้าเยอรมัน ออโต้ ร่วมสัมผัสยนตรกรรมใหม่จาก BMW 5 Series ที่สะท้อนความเป็นผู้นำและตอบโจทย์ให้กับผู้บริหารรุ่นใหม่ โดยมี ธีรรัตน์ จงประเสริฐ ร่วมงาน ที่ตึกมหานคร

ให้ความรู้...ภูมิเกียรติ โชติชัยชรินทร์ เป็นประธานในพิธีเปิด จัดกิจกรรม Care your love, Care your Nerve โดยมี นพ.นฤพัชร สวนประเสริฐ และ พัชรศรี เบญจมาศ ร่วมพูดคุยในหัวข้ออาการชาปลายประสาทอักเสบ ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับอาการชาปลายประสาท รวมถึงวิธีการดูแลรักษาและวิธี ป้องกันไม่ให้เกิดอาการชา ที่ศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี