“ทำเนียบรัฐบาล” จัดสถานที่รับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนไทย พร้อมลงนามความร่วมมือสองประเทศ ขณะ “บิ๊กตู่-ดูเตอร์เต” เตรียมเบิร์ดเดย์วันเกิดเดือนเดียวกัน

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ในวันนี้ 20 มี.ค. เจ้าหน้าที่เตรียมการต้อนรับนายโรดรีโก โรอา ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ซึ่งจะเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 20 –22 มี.ค. นี้ โดยจะเดินทางมาพบปะหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงบ่ายวันที่ 21 มี.ค. ซึ่งทำเนียบรัฐบาลได้เตรียมตกแต่งธงประจำชาติทั้งสองประเทศ และตกตกแต่งดอกไม้ อย่างสวยงาม
โอกาสนี้ผู้นำทั้งสองจะมีการหารือเต็มคณะและจะร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามข้อปฏิบัติและบันทึกความเข้าใจที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย โดยการเยือนไทยของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ให้รอบด้านระหว่างไทยกับฟิลิปปินส์ และเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระดับผู้นำในรัฐบาลชุดใหม่ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีดูเตอร์เต ที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา และทั้งสองฝ่ายจะได้มีการหารือถึงแนวทางส่งเสริมความร่วมมือในสาขาที่มีศักยภาพและเป็นผลประโยชน์ร่วมกัน ทั้งด้านการค้าและการลงทุน การท่องเที่ยว การเกษตร พลังงาน ความร่วมมือทางการศึกษาและวิชาการ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีจะได้แถลงข่าวร่วมกัน พร้อมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนาม 3 ฉบับ ประกอบด้วย 1. ความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ว่าด้วยความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2. การดำเนินงานตามโครงการความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ปี 2017 – 2022 ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งราชอาณาจักรไทย และ3.ข้อปฏิบัติว่าด้วยความร่วมมือในสาขาเฉพาะระหว่างศูนย์กระบือนม ประเทศฟิลิปปินส์ และกรมปศุสัตว์ เกี่ยวกับการเลี้ยงกระบือปลักและกระบือนม
จากนั้นช่วงค่ำ นายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ณ ตึกสันติไมตรีหลังนอก ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า ในระหว่างงานเลี้ยงต้อนรับ นายโรดรีโก โรอา ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ที่เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล ที่ทำเนียบรัฐบาลวันที่ 21 มี.ค. ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดของนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ก็มีวันคล้ายวันเกิดในเดือนเดียวกันนี้ คือ วันที่ 28 มีนาคม ดังนั้น ผู้นำทั้งสองประเทศจะใช้โอกาสนี้ กล่าวอวยพรและมอบของที่ระลึกแก่กัน

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ยังได้พบหารือกับกลุ่ม นักธุรกิจไทย และผู้แทนสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่ง ประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย รวมทั้งพบปะชุมชนชาวฟิลิปปินส์ในประเทศไทย ณ ห้องเจ้าพระยา หอประชุมกองทัพเรือ ด้วย