ชี้ 7 สาเหตุสำคัญต้นตอก่ออุบัติเหตุ เตรียมพร้อมป้องกัน พร้อมจัด 6 จุดบริการตรวจสภาพรถฟรีทั่วกรุงเพื่อการเดินทางที่ปลอดภัย

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม. แถลงหลังประชุมคณะผู้บริหารกทม. เรื่องเตรียมความพร้อมเพื่อความปลอดภัยทางถนนในเทศกาลสงกรานต์ 2560 โดยกล่าวว่า เทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา มีสถิติผู้เสียชีวิตใน กทม.9ราย ส่วนใหญ่ขับขี่รถจักรยานยนต์ในพื้นที่กทม. ชั้นนอก เกิดจากสาเหตุสำคัญ 7ประการ คือ ขับเร็ว เมา อ่อนเพลีย ไม่สวมอุปกรณ์นิรภัย สภาพถนน ป้าย เครื่องหมาย สัญญาณ ไม่สมบูรณ์ สภาพรถไม่พร้อมใช้งาน เหตุแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น เพิ่มรอบบริการของรถสาธารณะ หรือนำรถอื่นมาแอบวิ่งร่วม เป็นต้น

ทั้งนี้ กทม.ได้ถอดแบบบทเรียนอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่ และบูรณาการแผนของหน่วยงานต่าง ๆ มากำหนดกรอบให้หน่วยงานของกทม.ใช้เป็นแนวทางป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ปีนี้ โดยมีมาตรการเตรียมความพร้อม ศึกษาข้อมูล สาเหตุ สถานที่เกิดเหตุในอดีตที่ผ่านมา, แก้ไขปัญหาในจุดที่เกิดเหตุซ้ำซาก , .คืนพื้นผิวจราจรที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และปรับสภาพให้ใช้งานได้

ซ่อมบำรุงผิวจราจร เครื่องหมายสัญญาณจราจรให้อยู่ในสภาพ, ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนติดกล้องโทรทัศน์วงจรปิดCCTVที่รถ ซึ่งคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิประกันภัย (คปภ.) ได้ประกาศให้บริษัทประกันภัยลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ 5-10% ให้กับรถยนต์ที่ติดตั้ง CCTV นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างรอพิจารณาจาก ครม.ให้สามารถนำใบเสร็จไปขอลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย คาดจะช่วยจูงใจให้ประชาชนติดตั้งCCTV เพิ่มมากขึ้น เพื่อสร้างวินัยจราจร ป้องกันอาชญากรรม และเก็บพยานหลักฐานกรณีเกิดอุบัติเหตุ, มอบสำนักงานเขตประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมออกสำรวจจุดจอดรถตู้สาธารณะ และรถเสริม เช่น โดยรอบหมอชิต เพื่อเป็นข้อมูลตรวจสอบทั้งสภาพรถและผู้ขับขี่รถสาธารณะในช่วงสงกรานต์

สำหรับมาตรการสร้างความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้จัดบริการตรวจสภาพรถให้ประชาชนฟรี ณ จุดบริการ 6 จุดคือ เขตบางนา ตั้งจุดที่ปั้มน้ำมันบางจาก กม.4.+200 ริมถนนบางนา – ตราด เยื้องตึกเนชั่น, เขตบางขุนเทียน ที่ปั๊มน้ำมันเชลล์ ถนนพระราม 2 (ฝั่งขาออก) และปั๊มปตท. ถนนพระราม 2 (ฝั่งขาเข้า) ด้านตรงข้าม, เขตทวีวัฒนา หน้าธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขาพุทธมณฑล ถนนบรมราชชนนี (ขาเข้า) และที่ปั๊มคาลเท็กซ์ แยกฉิมพลี ถ.บรมราชชนนี (ขาออก) ทางคู่ขนานด้านใน, เขตหนองจอก บริเวณสะพานเข้าสนามฟุตซอล ทางยกระดับสุวินทวงศ์ (ขาออก) , เขตดอนเมือง ที่ ถนนวิภาวดีรังสิต ใกล้สถานีรถไฟดอนเมือง ก่อนถึงทางกลับรถหน้าคลังสินค้า, เขตหนองแขม ที่หน้าสำนักงานเขตหนองแขม รวมถึงตรวจสภาพรถ สภาพคนขับรถตู้สาธารณะตลอดจนวงรอบในการขับ และกทม. ยังเข้าร่วมแผนสร้างวินัยจราจรกับหน่วยงานอื่นๆ อีกด้วย