สิ้นสงกรานต์ เริ่มสงคราม! ...*... อุณหภูมิโลกจะมีแนวโน้มร้อนแรงขึ้น หลังสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับเกาหลีเหนือ แต่ก็ยังมีสัญญาณที่ดี ที่เริ่มมีการเจรจา แม้ไม่อาจวางใจได้ว่า การ “ประลองกำลังหยั่งเชิง” ที่พยายามกระตุกหนวดพญามังกร อย่างจีน ผ่านเกาหลีเหนือในครั้งนี้จะลงเอยอย่างไร ฉะนั้นยังต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดกับเล่ห์กระเท่แบบอเมริกันสไตล์...*...

ขณะที่อุณหภูมิการเมืองไทยก็ร้อนแรงขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของรัฐบาล และ คสช. ที่ดูเหมือนว่าจะถูกท้าทาย จากทั้งฝ่ายการเมืองและสังคม ที่เรียกร้องให้ยกเลิกการใช้มาตรา 44 และคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมือง อีกทั้งกระแสวิพากษ์วิจารณ์มาตรการห้ามนั่งแคปและท้ายรถกระบะ ...*...

แม้จะยังทำอะไรไม่ได้มาก แต่ในยามที่เริ่มมองเห็นจุดอ่อนและความเพี่ยงพล้ำของรัฐบาล และ คสช. ย่อมจะทำให้การเคลื่อนไหวของ ฝ่ายการเมือง มีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น รัฐบาล และ คสช. กลายเป็น “ตำบลกระสุนตก” ให้ฝ่ายการเมืองทำคะแนน ก่อนการเลือกตั้งที่รอคอยอยู่เบื้องหน้า ...*...

ขณะที่เนื้อหาในร่างกฎหมายลูก ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ร่างเอาไว้ ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้าน ล่าสุด กับร่างกฎหมายพรรคการเมือง ที่กำหนดให้เรียกเก็บค่าธรรมเนียมและค่าบำรุงพรรคการเมืองจากสมชิก ไม่น้อยกว่าปีละ 100 บาท หรืออาจเก็บแบบตลอดชีพได้ แต่ไม่เกิน 2,000 บาท ที่ทั้ง 2 พรรคใหญ่ ประชาธิปัตย์และเพื่อไทย ต่างออกมาให้ความเห็นคัดค้าน ว่าทำลายเสรีภาพประชาชน ...*...

ในมุมมองของอดีตกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. สดศรี สัตยธรรม เห็นว่า ที่ผ่านมาขนาดไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมพรรคการเมืองแต่ละพรรคยังหาสมาชิกพรรคได้ยากมาก พรรคต้องล้มเพราะหาสมาชิกพรรคไม่ได้ตามจำนวนที่กำหนดไว้ ดังนั้นการที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าพรรคการเมืองฉบับนี้กำหนดไว้แบบนี้เข้าใจว่าต้องการให้พรรคการเมืองสามารถเลี้ยงตัวเองได้และยืนได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องอาศัยเงินจากกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง ซึ่งแต่ละปีรัฐบาลต้องจัดสรรเงินให้กับกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง ...*...

อย่างไรก็ตาม โฟกัสจะไปอยู่ที่สมาชิสภาพนิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.เป็นหลัก ว่าจะรับฟังเสียงทักท้วงของฝ่ายการเมือง มากน้อยแค่ไหน เพราะกฎหมายหลายฉบับที่ผ่านมา สามารถดันผ่านไปได้ไม่ยากอยู่แล้ว ฟังสุ้มเสียง สนช. บางคน สะท้อนถึงการรับรู้ รับฟังเสียงจากฝ่ายการเมืองแต่จะถึงขั้น “ล้มกระดาน” หรือไม่ คงต้องติดตามอย่างกระชั้นชิด ...*...

สำนักเผ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรม มหกรรมสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ “เด็กไทยกับไอที ปี 5” มีกิจกรรมหลัก คือ การประกวดคลิปวีดิโอความยาว 60 วินาที หัวข้อ “ศาสตร์พระราชา” เพื่อปลุกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนในการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และกิจกรรมต่างๆ มากมาย ระหว่างวันที่ 21 - 23 เม.ย. ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน ...*...

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา บอสใหญ่แห่ง คิง เพาเวอร์ เอาใจนักช้อปจัดมหกรรมลดหมดห้าง ในงาน “SEE YOU SOON Sale Party” ลดกระหน่ำสูงสุดถึง 70% ก่อนปรับโฉมใหม่ของ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ ให้เป็นเดสติเนชั่นใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ด้วยมาตรฐานระดับโลก ตั้งแต่วันที่ 21 – 25 เม.ย. ที่คิง เพาเวอร์ รางน้ำ ...*...

21 เม.ย. ซีพีเอฟ จัดงาน “CP สุดยอดแชมป์แกงไทย” รอบท้าชิม พ่อครัว-แม่ครัวหัวป่าก์ หอบหิ้วสุดยอดแกงไทยที่ปรุงอย่างสุดฝีมือมาให้กรรมการได้ชิม เพื่อรับการคัดเลือกเข้าสู่ รอบท้าปรุง และ รอบท้าชิงแชมป์ ที่ลานการ์เด้นท์ ดิเอ็มควอเทียร์ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 21 เม.ย. เวลา 08.30 น. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ร่วมกับ สาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร จัดการประชุมสัมมนา โครงการจัดทำและพัฒนาแนวทางปฏิบัติและจริยธรรมพื้นฐานสำหรับสื่อมวลชนในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ ที่ห้องแกรนด์ เอ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

14.00 น. สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จัดงานประกาศรางวัลการออกแบบคาแรคเตอร์ดีไซน์โดยเหล่านักออกแบบคาแรคเตอร์ดาวรุ่งของไทย ภายใต้หัวข้อ“คาแรคเตอร์ประจำจังหวัดในประเทศไทย” เป็นส่วนหนึ่งของการจัดโครงการ Character Design Workshop มี มนต์ชัย ศรีเจริญศักดิ์ รักษาการ ผจก.ฝ่ายส่งเสริมการตลาด 2 สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมพูดคุยในหัวข้อ ผ่าแนวคิดการผลักดัน Character ไทยสู่อุตสาหกรรม Character ระดับโลก ที่บริเวณบูท Character Design Workshop ในงาน Thailand Comic Con 2017 ที่รอยัลพารากอน สยามพารากอน

พัฒนาคุณภาพชีวิต...พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีส่งมอบระบบการผลิตน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคจากประปาภูเขาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับ 3 โรงเรียน ใน จ.น่าน โดยมี ชลาลักษณ์ บุนนาค ประธานคณะกรรมการความรับผิดชอบต่อสังคมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน สมประสงค์ บุญยะชัย คณะกรรมการบริษัท และ ฟิลิป แทน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อินทัช โฮลดิ้งส์ เป็นตัวแทนส่งมอบ ที่โรงเรียนบ้านร่มเกล้า อ.แม่จริม จ.น่าน เมื่อวันก่อน

วิถีน้ำวิถีไทย...กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน Water Festival 2017 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย ครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิด มงคลปีใหม่ไทย เพื่อตอกย้ำแนวคิดการบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก พร้อมขยายพื้นที่การจัดงานครอบคลุม 4 ภาคทั่วประเทศ โดยมี กมลนัย ชัยเฉนียน พล.ร.อ.โสภณ วัฒนมงคล ภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปราณี สัตยประกอบ สหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ และ อภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ร่วมงาน ที่ลานหน้าชิงช้าสวรรค์ เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์

เมืองดิจิทัลต้นแบบ...ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ เป็นประธานเปิดการให้บริการภาครัฐผ่านตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐ เพื่อเป็นช่องทางการให้บริการประชาชนแบบ Self-Service โดยใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียวในการตรวจสอบข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อร่วมขับเคลื่อน จ.เชียงใหม่ สู่เมืองดิจิทัลต้นแบบ โดยมี กฤษณ์ ธนาวณิช รอง ผวจ.เชียงใหม่ ไอรดา เหลืองวิไล และ อัญชนา วิทยาธรรมธัช ร่วมงาน ที่บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เปิดโครงการ...ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผศ.ดร.จิตติ มงคลชัยอรัญญา และ รศ.ดร.วรวุฒิ โรมรัตนพันธ์ เปิดโครงการการพัฒนาเครือข่ายจิตอาสาโดยใช้โปรแกรมประยุกต์ในโทรศัพท์มือถือ แอปพลิเคชันกระตุ้นจิตสำนึกอาสาสมัครคนรุ่นใหม่ ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายผ่านสมาร์ทโฟนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

หาชมยาก...นิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี เปิดงาน Safari Planet 2017@CentralPlaza Rattanathibet งานจัดแสดงสัตว์หาชมยากครั้งยิ่งใหญ่ ในบรรยากาศทุ่งหญ้าซาฟารี โดยมี วันเพ็ญ กอบัวแก้ว ณัฐปคัลภ์ อัครวิชญ์ อรอนงค์ ของสิริวัฒนกุล ปพิชยา ศุภรสิงห์ กุลณัฐฐา วีวัยวุธภิญโญ และ ปรมิน เลิศสถิตย์พงษ์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์

เปิดมุมมอง...วีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รอง ผจก.ใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ให้การต้อนรับ ปิตินันทน์ สมานวรวงศ์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ในโอกาสร่วมบรรยายในงานสัมมนา เวียดนามขุมทองของ SME ไทย โดยมี อดิศัย ประเสริฐศรี กานต์ ชัยวานิชกิจ และ ธาราบดี ซึ้งอดิชัยวิทย์ ร่วมงาน ที่โรงแรมเรเนซองส์ ราชประสงค์

เตรียมงาน...Chula Systems Engineering จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ศ.ดร.ปารเมศ ชุติมา และ ดร.ธัญนนท์ รัตนเกื้อกังวาน ร่วมกับ ซิก้า อินโนเวชั่น โดย พลรชฎ เปียถนอม ศุภกิจ งามจิตรเจริญ วราลักษณ์ งามจิตรเจริญ ธีรนาท งามจิตรเจริญ และ มณฑา ทัสฐาน แถลงข่าวเตรียมจัดงานสัมมนาวิชาการเรื่อง Systematic Innovation for Sustainable Neighborhood เมื่อวันก่อน

ประชุม...พญ.ศิริพร กัญชนะ ประธานมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฎิบัติการเรื่องการตลาดอาหารทารกและเด็กเล็กกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดยมี นพ.ศิริวัฒน์ ทิพธธาดล และ ศ.คลินิก พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

โครงการพอแล้วดี...ดร.ศิริกุล เลากัยกุล เปิดตัวนักธุรกิจ รุ่นใหม่ 20 คนที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมสัมมนาในโครงการ พอแล้วดี The Creator รุ่นที่ 2 โดยมี อุกฤษฏ์ วงษ์ทองสาลี มัทนา เหลืองนาคทองดี องค์อร อาภากร ณ อยุธยา ธาตรี ลิขนะพิชิตกุล ปราชญ์ นิยมค้า และ สหรัฐ มานิตยกุล ร่วมงาน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เป็นสิริมงคล...พญ.เบญจมาศ วณีสอน ผอ.ด้านการแพทย์ฯ โรงพยาบาลหัวเฉียว นำทีมคณะผู้บริหาร พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ร่วมสรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อความเป็นสิริมงคล และจัดพิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ เพื่อร่วมสืบสานประเพณีไทย ในเทศกาลวันสงกรานต์และวันผู้สูงอายุ ที่บ้านวัยทอง โรงพยาบาลหัวเฉียว เมื่อวันก่อน