ทีมข่าวคิดลึก

เกิดเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองกันทีเดียว เมื่อ "สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล" กรรมการที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ประกาศหนุน "ท็อป"วราวุธ ศิลปอาชา บุตรชาย "บรรหารศิลปอาชา" อดีตประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ผู้ล่วงลับ

เพราะการชิงเปิดเกมบนฟลอร์การเมืองของพรรคขนาดเล็กอย่างชาติไทยพัฒนา แม้ไม่ใช่เรื่อง "บิ๊กเซอร์ไพรส์"หากแต่นี่คือการจุดพลุการเลือกตั้ง เพื่อปลุกเร้าให้บรรดาพรรคการเมืองใหญ่ ไปจนถึง "พรรคหน้าใหม่" ได้เริ่มขยับกันเสียที โดยไม่ต้องรอไฟเขียวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่อย่างใดที่ว่าท่าทีของสมศักดิ์ แกนนำคนสำคัญของพรรคชาติไทยพัฒนาไม่ใช่เรื่องฮือฮา หรือผิดไปจากการคาดหมายของคอการเมืองก่อนหน้านี้ เพราะดูจะเป็นเรื่องที่รับรู้กันเป็นอย่างดีว่า พรรคชาติไทยพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ เติบโตขึ้นมาเป็น"ตัวแปร" ในการจัดตั้งรัฐบาลแทบทุกยุคได้นั้น ล้วนมาจากคนชื่อบรรหารที่พลิกตำราเล่นการเมืองในทุกรูปแบบ

แม้วันนี้พรรคจะไม่มีบรรหารอีกต่อไป แต่สิ่งที่บรรหารได้เคยสั่งสมเอาไว้ในวันวาน ยังสามารถแปรเปลี่ยนเป็น"ต้นทุน" ที่ "ทายาท" อย่างวราวุธจะทำหน้าที่สืบทอดทางการเมือง เพื่อนำทัพลงสนามเลือกตั้งได้ต่อไป พร้อมกันนี้ยังต้องไม่ลืมว่าภายในพรรคยังมี "ขุนพล" คนสำคัญที่พร้อมจะสนับสนุน

ทั้ง "สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล" ซึ่งวราวุธยกให้เป็นเสาหลักแห่งอ่างทองและคนดังแห่งศรีประจันต์ อย่าง "ประภัตร โพธสุธน" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งถือว่าก่อตั้งพรรคร่วมกับบรรหาร โดยวราวุธยกให้เป็นเสาหลักแห่งสุพรรณบุรี รวมทั้ง "นิกรจำนง" ที่จะต้องลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) เพื่อกลับมาร่วมขับเคลื่อนพรรค

อย่างไรก็ดี เป้าหมายของพรรคชาติไทยพัฒนาย่อมไม่ได้อยู่แค่เพียงการได้ลงสนามเลือกตั้งเท่านั้น หากแต่ยังมีความเป็นไปได้สูงว่า พรรคจะต้องจอดป้ายที่การเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีอย่างแน่นอนเช่นเดียวกับพรรคการเมืองอื่นๆ เพราะต้องไม่ลืมว่าในช่วงระยะเวลาเกือบสามปีที่ผ่านมานั้น คสช. ไม่เพียงแต่จะยึดอำนาจจาก "รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"หากแต่ยังควบคุมทุกความเป็นไปของการเมืองอย่างเบ็ดเสร็จ !

การประกาศจุดยืนของพรรคชาติไทยพัฒนา ด้วยการชู "คนรุ่นใหม่" อย่างวราวุธ บุตรชายของบรรหาร รอบนี้ ย่อมจะส่งผลให้มีรายการเปิดตัว "เลือดใหม่"ของพรรคอย่างเป็นทางการตามมาอีกไม่นาน ไม่ว่าจะเป็น "กัญจนา ศิลปอาชา"ลูกสาวคนโตของ บรรหาร, ภราดร ปริศนานันทกุล อดีต ส.ส.อ่างทอง พรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเป็นบุตรชายสมศักดิ์ ล่าสุดที่ผ่านมาพรรคได้ส่งคนรุ่นใหม่เข้าไปให้ข้อเสนอเรื่องการสร้างความปรองดองต่อคณะกรรมการเตรียมการเสริมสร้างความปรองดอง ที่กระทรวงกลาโหมมาแล้ว

ทว่า การเปิดตัวกลุ่มเลือดใหม่ของพรรคชาติไทยพัฒนาเพื่อเริ่มโปรโมตจุดขายของพรรครอบนี้ ในทางหนึ่งก็ย่อมต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่มีเลือดไหลออกเช่นกัน ทั้งการไหลออกเพื่อไปอยู่กับพรรคเก่าที่เตรียมแต่งตัวให้ไฉไลก่อนลงสนามเลือกตั้ง โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่ที่ต้องการ "ตกปลาในบ่อ" จากพรรคบ้านใกล้เรือนเคียง ไปจนถึงการเลือกไปอยู่ "บ่อใหม่" ที่จะผุดขึ้นมาในฐานะ"พรรคหน้าใหม่" ส่วนจะเป็น "นอมินี"ของใคร ฝ่ายไหน ต้องตามติดกันต่อไป !