"ธนะศักดิ์"ลงพื้นที่เยี่ยมชมศิลปกรรมช่างสิบหมู่ ให้กำลังใจคณะช่าง-จิตอาสา ภาพรวมคืบหน้าร้อยละ60 ตรวจโครงสร้างพระเมรุมาศแล้วเสร็จเดือนเม.ย.นี้

ความคืบหน้างานศิลปกรรมประดับพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
เมื่อวันที่ 20 เม.ย. เวลา 9.30น. ที่สำนักช่างสิบหมู่อ.ศาลายา จ.นครปฐม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานด้านศิลปกรรมและงานประณีตศิลป์ โดยมีนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานด้านต่างๆ รายงานสรุปภาพรวมการดำเนินงาน
พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า มาให้กำลังใจทีมช่างและจิตอาสาทุกคน จากที่ได้ตรวจเยี่ยมมีความรู้สึกปลื้มใจมาก ที่ทุกคนมีความสามารถในการทำงานและมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างเต็มที่แสดงให้เห็นถึงความรักสามัคคีของประชาชนชาวไทยที่พร้อมใจกันถวายงานเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะเดียวกันได้รับทราบปัญหาและอุปสรรคในการทำงานจากทีมช่างโดยเฉพาะการขาดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จึงมอบหมายให้อธิบดีกรมศิลปากรไปดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาโดยทันที เช่นการติดตั้งระบบไฮโดริกที่นั่งร้านที่อาคารปั้นหล่อประติมากรรม เพื่อให้ช่างทำงานอย่างปลอดภัย รวมทั้งติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่อาคารจิตรกรรมและพัดลมภายในห้องปฎิบัติงานต่างๆ นอกจากนี้ขอให้ดูแลสวัสดิการให้กับช่างอาวุโสเป็นกรณีพิเศษด้วย

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า ภาพรวมงานด้านศิลปกรรมและงานประณีตศิลป์มีความก้าวหน้าไปมากกว่าร้อยละ 60 โดยในส่วนของงานประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศนั้น ล่าสุดได้ทำการประกอบแบบและตกแต่งผิวเทวดานั่งรอบพระเมรุมาศ จำนวน 8 องค์ที่จะนำไปประดิษฐานชั้นบนพระเมรุมาศก่อนเข้าสู่ขั้นตอนพ่นรองพื้นเพื่อเตรียมส่งมอบให้กลุ่มจิตรกรรมลงสี ขณะเดียวกันได้มีการส่งมอบฐานเทวดานั่งเพื่อทดลองนำมาติดตั้งที่อาคารทำแม่พิมพ์ และหล่อไฟเบอร์งานประติมากรรมรวมถึงได้มีการตกแต่งลวดลายสัตว์มงคลประจำทิศ ครุฑยืนคชสีห์และราชสีห์ประดับบันไดพระเมรุมาศแล้ว ส่วนงานด้านจิตรกรรมฉากบังเพลิง ได้ร่างภาพจิตรกรรมเรื่องราวนารายณ์อวตารขนาดเท่าจริง และลงสีบรรยากาศโดยรวมของภาพ ส่วนจิตรกรรมประกอบพระที่นั่งทรงธรรมอยู่ระหว่างการจัดทำภาพร่างลายเส้นโครงการอันเนื่องจากพระราชดำริจำนวน 46โครงการ ทั้ง 3 ผนัง ส่วนการจัดสร้างฉัตรโลหะกลีบบัวอยู่ระหว่างจัดทำโครงสร้างของฉัตรทั้ง 11 ชั้น
ขณะที่การจัดสร้างราชรถปืนใหญ่รางเกวียนนั้นหลังจากเจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ได้เริ่มนำลวดลายศิลปกรรมไปทดลองประกอบกับโครงสร้างช่วงล่างของราชรถที่ดำเนินการโดยกรมสรรพาวุธทหารบกแล้วจะมีการปรับปรุงรายละเอียดให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นทั้งนี้การบูรณะราชรถปฎิสังขณ์ราชรถและพระยานมาศ และเครื่องประกอบได้ดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้คาดว่าจะอัญเชิญราชรถทั้งหมดจากสำนักช่างสิบหมู่ ไปดำเนินงานที่โรงราชรถพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครภายในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ตนมีแนวคิดว่าในอนาคตจะส่งเสริมงานของสำนักช่างสิบหมู่เป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับจัดแสดงผลงานและสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นความสามารถเฉพาะด้านศิลปกรรมและประณีตศิลป์ของไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนทั่วโลก

จากนั้นในเวลา 14.00 น.พล.อ.ธนะศักดิ์ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดสร้างพระเมรุมาศบริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้โดยติดตามการดำเนินงานก่อสร้างและความคืบหน้างานที่อาคารโรงขยายแบบโรงพระโกศจันทน์และโรงปั้นหล่อ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า การก่อสร้างพระเมรุมาศและพระที่นั่งทรงธรรมมีความก้าวหน้าด้านโครงสร้างกว่าร้อยละ85คาดว่าภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้ในส่วนโครงสร้างพระเมรุมาศจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด อย่างไรก็ตามเห็นว่าการทำงานก่อสร้างและงานประติมากรรมทำให้งานทุกอย่างเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ปลอดภัยมั่นคงและประณีต สง่างามและสมพระเกียรติที่สุด ซึ่งมั่นใจว่าการก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบต่างๆ จะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนนี้แน่นอน