เมื่อวันที่ 21 เม.ย. เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นำโดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ได้นัดหารือเพื่อเตรียมชี้แจงรายละเอียดร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งจะพิจารณาวาระแรกในวันนี้ (21เม.ย.)

โดยภายหลังการประชุม นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่ทราบว่า สนช. จะซักถามในประเด็นใดบ้าง จึงเตรียมความพร้อมเท่าที่จะพร้อมได้ ซึ่งการเข้าชี้แจงต่อสนช. นั้นนั้นจะมีกรธ. เข้าร่วมชี้แจงด้วย เพื่อกรณีที่มีคำถามแล้วกรธ.บางคนจำรายละเอียดไม่ได้ แต่บางคนจำได้ จะได้ช่วยให้ชี้แจงได้ ขณะที่การส่งกรธ. เพื่อเข้าร่วมเป็น กมธ. เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป. นั้น มีข้อสรุป คือ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยกกต. จะมีนายภัทระ คำพิทักษ์ และ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ ร่วมเป็นกมธ. ขณะที่ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองนั้นจะมีนายธนาวัฒน์ สังข์ทอง และนายอุดม รัฐอมฤต ร่วมเป็นกมธ. ขณะที่ตนเองนั้นจะไม่เข้าไปเป็นกมธ.พิจารณาร่างกฎหมายลูก เพราะไม่มีเวลา

“ผมไม่เชื่อว่าการพิจารณาชั้นแปรญัตติของกมธ.นั้นจะมีความดุเดือด เพราะที่ผ่านมาก็ได้เห็นเนื้อหามาตลอดที่ร่าง อาจมีประเด็นที่ถกเถียงในเหตุและผล ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองยังอยากเสนอแก้ไขให้ปรับบางประเด็นนั้น ผมไม่ทราบว่าจะมีการเปิดเวทีรับฟังหรือไม่ เพราะแล้วแต่กรรมาธิการ ทั้งนี้ในการพิจารณาสนช.ต่อการแปรญัตติ เป็นสิทธิของ สนช.ที่เสนอได้ ตามที่เห็นดีเห็นงาม หากเห็นสอดคล้องต้องกันและเป็นของดี กมธ.คงแก้ แต่หากยังมีปัญหาก็ไม่แก้เป็นธรรมดา” นายมีชัย กล่าว