นับถอยหลัง 3 ปีคสช. กับนัยแฝงระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ...*... ทั้งที่อยู่ภายใต้รัฐบาลรถถัง ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่งานด้านความมั่นคง แต่ไฉนสถานการณ์ความไม่สงบ ยังดูเหมือน “คุกรุ่น” อยู่ตลอด ล่าสุดเหตุระเบิดบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ มีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่บริเวณหน้ากองสลากเก่า บนถนนราชดำเนิน ...*...

แม้จะไม่มีม็อบออกมาเดินบนท้องถนน แต่การสร้างสถานการณ์ ให้เกิดความตื่นตระหนกเช่นนี้ ก็ไม่ได้เป็นผลดีกับบรรยากาศบ้านเมือง เหมือนว่า “ขบวนการใต้ดิน” ยังทำงานอยู่ตลอด ที่ก็จับมือใครดมได้ยากว่ามาจากฝ่ายไหน...*...

เพียงแต่มันก็มีคำถามว่าทำไม ต้องเป็นพื้นที่บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ และที่น่าสนใจก็คือช่วงเวลาที่มีระเบิดหน้ากองสลาก ก็เป็นช่วงเวลาที่มีกระแสต่อต้านมาตรา 44 ที่ห้ามนั่งโดยสารในแคปและท้ายรถกระบะ ซึ่งตอนนั้นก็เรียกเสียงวิจารณ์ทั้งในโลกโซเชียลและบรรดาฝ่ายการเมืองก็ตีปีกออกมาผสมโรงพรึ่บพรั่บ ดังนั้นเสียงระเบิดที่เกิดขึ้น จึงถอดรหัสนัยได้หลายประการ ...*...

ก่อนหน้านี้ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นกรณีที่มีผู้ออกมาวิจารณ์ผลงานคสช.3 ปี ทำนองว่าต้องรีบเปิดตัวเพราะใกล้เลือกตั้ง “เสียงปี่ฆ้องเริ่มดังขึ้น ใครๆก็อยากปรากฏตัวให้เห็นว่ายังมีชีวิตอยู่ในโลก เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ต้องไปต่อปากต่อคำอะไ ในช่วง 1-2 ปีแรกยังไกลจากการเลือกตั้ง ไม่รู้จะรีบเปิดตัวทำไม แต่ตอนนี้ต้องรับเปิดตัวเดี๋ยวหัวคะแนนจะหนี ชาวบ้านจะลืม จึงเป็นเรื่องธรรมดาไม่เป็นไร”...*...

งานสร้างความไม่สงบนี้จึงเป็นไปได้ทั้ง สัญญาณของพวกที่อยากให้รู้ว่ายังมีชีวิตอยู่ หรือสัญญาณสกัดพวกที่ยังดิ้นเพื่อความอยู่รอด เพราะระเบิดการเมือง ยากจะจับมือใครดม ...*...

อย่างไรก็ตาม ใกล้ครบ 3 ปี ประเด็นเรื่องการปรับครม.ก็ถูกเขย่าอีกครั้ง ทั้งจากภายนอก และภายใน แต่ศึกไกล ยังไม่หวั่นเท่าศึกใกล้ คนกันเอง อันตรายที่สุด ...*...

ส่วนที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ ว่าอาจจะมีการปรับครม.กันในอีก 3 เดือนข้างหน้า ก็ยังไม่มีความชัดเจนนัก แต่ที่แน่ๆ หากมีการขยับปรับเปลี่ยน จะมีการล้างไพ่กันใหม่ เพื่อประคับประคองรัฐบาลไปให้ถึงเส้นชัย “โรดแมป”...*...

ส่วนบรรดานักการเมือง แม้จะมีเสียงปี่กลองเลือกตั้งดังระรัว เริ่มมีการเคลื่อนไหวกันคึกคัก ถามท่านโฆษกวัชระ กรรณิการ์ แห่งพรรคชาติพัฒนาที่โลว์โปรไฟล์มาพักใหญ่ แต่ยังรักเดียวใจเดียวกับพรรคชาติไทยพัฒนาเหมือนเดิม...*....

ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ และทีมงานหมาติดเที่ยว จัดกิจกรรม “ด็อกส์ อิน เดอะ พาร์ค (Dogs in the Park)” ภายใต้คอนเซ็ปต์รักษ์ธรรมชาติ เพื่อเอาใจคนรักสัตว์ได้พาน้องหมาสุดเลิฟมาเดินเที่ยว ช้อป ชิม ชิล พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย ตั้งแต่วันที่ 19-21 พ.ค. ตั้งแต่เวลา 10.30 - 20.00 น. ที่ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ ...*...

มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ บอสสาวแห่งสยามพิวรรธน์ ชวนร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณสตาร์โดม ชั้น 2 สยามพารากอน และชั้น 5 สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ได้จัดเตรียมอุปกรณ์พร้อมผู้เชี่ยวชาญมาช่วยสอนเพื่ออำนวยความสะดวกแก่จิตอาสาในทุกวันศุกร์-เสาร์ และ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. ตั้งแต่ 19 พ.ค. – 16 ก.ค. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 19 พ.ค. เวลา08.30 น. ดร.อนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2558 – 2559 สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย และสัมมนาวิชาการ เรื่อง “อนาคตเกษตรประเทศไทย” ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

10.30 น. คีรี กาญจนพาสน์ ปธ.กก.ลุ่มบริษัทบีทีเอส เป็นประธานในพิธีมอบอุปกรณ์การเรียน พร้อมกับหน่วยแพทย์ โรงพยาบาลวิภาวดี นำโดย นพ.ชัยสิทธิ์ คุปต์วิวัฒน์ ออกให้บริการตรวจสุขภาพ ที่โรงเรียนสีวะรา อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ...*...

14.00 น. วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานแถลงข่าวการแสดงดนตรี “ร้อยใจดนตรีไทย น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ...*...

19.00 น. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดแสดงคอนเสิร์ต "กัลยาณิวัฒนาคารวาลัย” ครั้งที่ 10 Thai Youth Orchestra Concert ในโอกาสครบรอบ 30 ปี วงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ ลดาวัลย์ มัชฉิมานนท์ มารดา สลิลดา อนันตสมบูรณ์ วันนี้ถึงวันที่22 พ.ค. เวลา19.00 น. ที่ศาลา 6 วัดธาตุทอง และพิธีฌาปณกิจในวันที่ 23 พ.ค.เวลา 17.00 น. ที่เมรุหน้า

เลี้ยงต้อนรับ...พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ร่วมงานเลี้ยงต้อนรับในโอกาสการจัดงาน เทศกาลไทย ครั้งที่ 18 ประจำปี 2560 ฉลองครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ไทย - ญี่ปุ่น โดยมี วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม บรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว และศิลปินแกรมมี่ ร่วมงาน ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว

แสดงความยินดี...ประพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และ สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหาร และ กก.ผจก.ใหญ่ ซีพีเอฟ ร่วมแสดงความยินดี กับ 5 ผู้ชนะเลิศการแข่งขันในโครงการ ซีพี สุดยอดแชมป์แกงไทย โดยมี วิทวัส ตันติเวสส รอง กก.ผจก.บริหาร ซีพีเอฟ ร่วมแสดงความยินดี ที่ลานพาร์คพารากอน สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

สานสัมพันธ์...ฟรานเชสโค ซาเวริโอ นิสิโอ เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย ร่วมกับ มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารสยามพารากอน จัดงาน Siam Paragon Italian Grand Weekend : Vivere all’Italiana – Smooth Lifestyle, Urban Glamour, Live Music” เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มีต่อกันมาอย่างยาวนานถึง 149 ปี โดยมี กฤตพล ฉันทฤธานนท์ สุกัญญา จันทร์ชู ฌอง มารี วัลเล่ และ ลาวิเนีย มานิวสิ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

เทศกาลสวนผลไม้...สุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แถลงข่าวเปิดงานเทศกาลสวนผลไม้ และของดีภาคตะวันออกประจำปี 2560 ชวนคนไทยท้าเที่ยวข้ามภาคไปช้อป ชิม แชร์ สวนผลไม้ ภาคตะวันออก โดยมี มนตรี ชนะชัยวิบูลย์วัฒน์ รอง ผวจ.ระยอง ประธาน สุรกิจบวร รอง ผวจ. ตราด กานต์ เปรมปรีดิ์ รอง ผวจ.จันทบุรี และ ทิวา วัชรกาฬ รอง ผวจ.ปราจีนบุรี ร่วมงาน ที่สำนักงานใหญ่ การท่องเที่ยวปห่งประเทศไทย

เสวนา...ธีระ อนันตเสรีวิทยา รองผวจ.ภูเก็ต เป็นประธานในการเปิดงานเสวนาและกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ Smart City Safe City เทคโนโลยีพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ขับเคลื่อนประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี ภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ ผอ.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคใต้) และ พาขวัญ เจียมจิโรจน์ ผจก.ทั่วไป ดิ เอ็กซ์ซิบิส ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมดวงจิตต์ ภูเก็ต

คืนสู่เหย้า...สนั่น อังอุบลกุล ปธ.กก.บห.สถาบันวิทยากรภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่ง และ ไพศาล พิสุทธิ์วัชระกุล ประธานรุ่นหลักสูตรภาษาจีนนักธุรกิจชั้นสูง จัดเลี้ยงคืนสู่เหย้า BLCA โดยมี ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร วิหาร ศรีหาพล ฐิตินันท์ วัธนเวคิน ไชยรัตน์ อุดมกิจปัญญา และ สมชัย ตัณมานะศิริ ร่วมงาน ที่โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

แห่งแรกในไทย...สเตฟาโน ฟิลิปาซซี่ จัดงานเปิดร้านBottega Verde แบรนด์สกินแคร์และเครื่องสำอางชั้นนำจากประเทศอิตาลี และเป็น FlagshipStore แห่งแรกในไทย โดยมี ศันสนา จิราธิวัฒน์ ดร.นิติพล ชัยสกุลชัย ฟาบิโอ เด ซิลลิส แอนเดรีย โรมิโอ ทาเนีย อัคคอนชิอาโยโค และ แพร สัตยาวุฒิพงศ์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

ส่งเสริมภาษาจีน...นุกูล แซ่ลี ปธ.กก.สกินโนวา บีเคเค และ ยู ฮุย ปธ.กก.สกินโนวา (ประเทศจีน) แถลงข่าวเปิดศูนย์ส่งเสริมภาษาจีน เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยเรียนรู้ภาษาจีนไร้พรมแดนด้วยแอพพลิเคชั่นสกินโนวา รองรับโปรแกรมพัฒนาด้านภาษาสู่ยุค 4.0 ที่ศูนย์พัฒนาการศึกษาและวัฒนธรรม ไทย – จีน โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย

ให้ความรู้...เชาวนนท์ คลังเปรมจิตต์ ผจก.ประจำประเทศไทย และ ฐิติพล คลังเปรมจิตต์ ผจก.ฝ่ายการตลาด อิงกู (ไทยแลนด์) บรรยายให้ความรู้ ในกิจกรรม อิงกู ยูนิเวอร์ซิตี้แคมปัส ทัวร์ 2017 เพื่ออบรม และให้ความรู้แก่นิสิตนักศึกษาเกี่ยวกับเทคนิคการใช้ภาษาอังกฤษในการสัมภาษณ์งานให้กับนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 3 – 4 ในเขตภาคเหนือ เมื่อวันก่อน