ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

ฉันไม่ได้เป็นเครื่องตอบรับอัตโนมัติ ฉันเป็นเครื่องซักถาม ถ้าเรามีคำตอบทั้งหมดแล้ว เรามายุ่งกับเรื่องนี้ได้อย่างไร : ดักกลาส คาร์ดินัล นักแศรษฐศาตร์ จอห์น เมย์นาด คีย์เนส ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อทฤษฎีและแนวปฏิบัติทางเศรษฐกิจ ในศตวรรษที่ 20 ยืนยันว่า “ ความยากลำบากมีอยู่ไม่มากในการพัฒนาความคิดใหม่ ๆ เช่นการหลบหนีจากสิ่งเก่า ๆการไปขัดกับความคิดยอดนิยมทำได้ยาก ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจที่ต่อต้านประเพณีของบริษัท เป็นบาทหลวงแนะนำเพลงใหม่ ๆในโบสถ์ เป็นมารดาคนใหม่ปฏิเสธเรื่องเล่าของภรรยาเก่าจากพ่อแม่ หรือ เป็นวัยรุ่นที่ไม่รับรู้รูปแบบที่นิยมในปัจจุบัน ความคิดมากมายในหนังสือนี้จะขัดแย้งกับความคิดยอดนิยม เมื่อท่านให้ความสำคัญต่อความคิดที่ดี ท่านจะจำกัด ศักยภาพในการเรียนรู้ประเภทของการคิด ที่ส่งเสริมโดยหนังสือเล่มนี้

ความคิดยอดนิยมในสังคม คือ เกินค่าเฉลี่ยที่จะเข้าใจคุณค่าของความคิดที่ดี ไม่ยืดหยุ่นพอที่จะตระหนักถึงผลกระทบของการคิดที่เปลี่ยนแปลงไป ขี้เกียจเกินไปที่จะควบคุมกระบวนการคิดระหว่างประเทศ เล็กเกินไปที่จะเห็นวิสัยทัศน์ของความคิดภาพใหม่ พอใจมากไป ที่จะปลดปล่อยศักยภาพของการเน้นความคิด อนุรักษ์เกินไปที่จะค้นพบความสนุกสนานของความคิดสร้างสรรค์ ไร้เดียงสาเกินไปที่จะรับรู้ใหม่ถึงความสำคัญของความคิดที่สมจริง ไม่มีวินัยพอที่จะปล่อยพลังของความคิดกลยุทธ์ จำกัดเกินไป ที่จะรู้สึกถึงพลังงานของความคิดที่เป็นไปได้ ทันสมัยเกินไปที่จะกอดรัดบทเรียนของความคิดไตร่ตรอง ตื้นเกินไปที่จะตั้งคำถาม เกี่ยวกับการยอมรับความคิดที่เป็นที่นิยม หยิ่งเกินไปที่จะสนับสนุนการมีส่วนร่วมของความคิดร่วม ซึมซาบตัวเองมากไปต่อประสบการณ์ความพึงพอใจของการคิดเห็นแก่ตัว และ ลอยตัวเกินไปที่จะสนุกสนานของการกลับไปสู่เส้นความคิดพื้นฐาน

ถ้าท่านต้องการเป็นนักคิดที่ดี จงเริ่มต้นเตรียมตัวสำหรับความเป็นไปได้ของความไม่เป็นที่นิยม

ทำไมท่าน ควรตั้งคำถามเกี่ยวกับการยอมรับความคิดที่เป็นที่นิยม ฉันจะให้บางเหตุผลกว้างๆสำหรับการตั้งคำถามที่ยอมรับความคิดยอดนิยม ตอนนี้ให้ฉันเจาะจงมากขึ้น

1. คำถามยอดนิยม บางครั้งหมายถึง : การไม่คิด เพื่อนฉัน เควิน เมเยอร์ ได้รวบรวมความคิดที่เป็นที่นิยม ได้ให้ความเห็นว่า “ปัญหาของความคิดยอดนิยม คือว่า มันไม่ต้องการให้ท่านคิดทั้งหมด “ ความคิดที่ดี เป็นเรื่องยาก ถ้ามันง่าย ทุกคนจะเป็นนักคิดที่ดีได้ น่าเสียดาย คนส่วนใหญ่พยายามมีชีวิตอยู่แบบง่ายๆ เขาไม่ต้องการทำงานโดยคิดหนักหรือหรือลงทุนมากเพื่อความสำเร็จ มันเป็นเรื่องง่ายที่จะทำในสิ่งที่คนอื่นทำและหวังว่าพวกเขาจะคิดออก จงดูข้อแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเรื่องตลาดหุ้น : ในเวลาที่พวกเขาได้ออกข่าวเรื่องที่พวกเขาเลือกสรรแล้ว ส่วนใหญ่จะติดตามแนวโน้ม ไม่ใช่การสร้างเรื่องหนึ่งๆ หรือแม้แต่ขี่ที่ยอดของมัน ผู้คนซึ่งกำลังไปหาเงินในตลาดหุ้น เขาแนะนำให้ทำตามด้วยเมื่อสาธารณชนได้ยินข่าวนี้ และเมื่อผู้คนสุ่มสี่สุ่มห้าตามแนวโน้ม เขาก็จะไม่ได้ทำตามความคิดของเขา

2. คำถามยอดนิยม ให้ความเท็จ เบนโน มูลเลอร์ ฮิล ศาสตราจารย์ของแผนกพันธุกรรมของมหาวิทยาลัยโคโลน เล่าให้ฟังว่า : เช้าวันหนึ่งในโรงเรียนระดับสูง ขณะที่เขายืนเป็นคนท้ายของแถวนักเรียนสี่สิบคนในสนามโรงเรียน ครูฟิสิกค์ได้ติดตั้งกล้องโทรทัศน์ เพื่อที่นักเรียนของเขาสามารถเห็นดาวนพเคราะห์และดวงจันทร์ นักเรียนคนแรกได้เข้าดู เขาได้ดูผ่านกล้อง แต่เมื่อครูถามว่า เขาได้เห็นอะไรบ้าง นักเรียนตอบว่า “ไม่เห็น” การมองใกล้ไปของเขาขวางมุมมองเห็น ครูจึงได้แสดงให้เขาดูถึงการปรับโฟกัส และ ในที่สุดนักเรียนบอกว่า ได้เห็นดาวนพเคราะห์และดวงจันทร์แล้ว แล้วนักเรียนแต่ละคนที่ได้เข้าไปดูกล้อง และได้เห็น สิ่งที่เขาถูกบอกว่าจะเห็น สุดท้าย นักเรียนคนที่สองจากท้ายสุด ได้เข้าไปดูกล้อง และประกาศว่า “ เขาไม่เห็นอะไรเลย” “ โง่ “ครูตระโกน คุณต้องปรับเลน นักเรียนพยายาม แต่สุดท้ายเขาพูดว่า “ ฉันไม่เห็นอะไร มันดำไปหมด “ครูทำท่าเบื่อ แล้วเข้าไปดูกล้องโทรทัศน์ด้วยตนเอง แล้วเขาก็แสดงอาการแปลก เพราะ ฝาเลนซ์ ยังปิดกล้องฯอยู่ จึงไม่มีนักเรียนคนใด สามารถที่จะเห็นได้ คนจำนวนมาก มองหาความปลอดภัยและความมั่นคงในความคิดที่เป็นที่นิยม เขาชี้ว่า ถ้าคนส่วนใหญ่ทำเรื่องใด มันจะต้องถูก มันจะต้องเป็นความคิดที่ดี ถ้าคนส่วนใหญ่ยอมรับมัน แล้ว มันอาจจะเป็นตัวแทนของความถูกต้อง , ความเท่าเทียมกัน ,ความเมตตา และ ความเป็นไปได้ : มันถูกต้องหรือ , ไม่จำเป็น !

ความคิดที่เป็นที่นิยม เคยเสนอว่า “ โลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล “ แต่ คอบเปอร์นิคัส : ได้ศึกษาดวงดาวและดาวนพเคราะห์ และพิสูจน์ทางคณิตศาสตร์ ว่า “ โลก และดาวนพเคราะห์ต่างๆในระบบสุริยจักรวาลของเราหมุนรอบดวงอาทิตย์

ความคิดที่เป็นที่นิยม เคยกล่าวว่า “ ศัลยกรรม ไม่ต้องการเครื่องมือสะอาด “ แต่ โจเซฟ ลิสเตอร์ ได้ศึกษาถึง อัตราการตายในโรงพยาบาลหลายแห่ง และแนะนำ วิธีการฆ่าเชื้อที่ช่วยชีวิตได้ทันที

การคิดที่เป็นที่นิยม ได้เคยกล่าวว่า “ ผู้หญิง ไม่ควรมีสิทธิที่จะโหวต “ แต่ คนอย่าง เอมมูไลน์ แพ้งเฮริตส์ และ ซูซาน บี แอนโทนี่ ได้ต่อสู้จนได้สิทธิของผู้หญิงมา

การคิดที่เป็นที่นิยม ได้ทำให้ “นาซี “ เข้าสู่อำนาจในเยอรมัน แต่ สมัยของฮิตเลอร์ ได้ฆาตกรรมคนเป็นล้านและเกือบจะทำลายยุโรป เราจะต้องจดจำสิ่งเหล่านี้ มีความแตกต่างอย่างใหญ่ระหว่างการยอมรับและ การใช้สติปัญญา คนอาจจะพูดว่า มีความปลอดภัยในตัวเลข แต่ ไม่ใช่ความจริงทั้งหมด บางครั้งเป็นความเห็นที่เจ็บปวด ที่ว่า “ ความคิดที่เป็นที่นิยม ไม่ใช่สิ่งดีและถูกต้อง “ ในครั้งอื่นๆ มีหลักฐานน้อย ยกตัวอย่าง พิจารณาแนวโน้มไปมาของประชากรอเมริกา ที่มีหนี้ ในบัตรเครดิตการ์ดเพิ่มขึ้นสูง บางคนซึ่งเป็นผู้ชาญฉลาดทางการเงิน จะบอกว่า นั่นเป็นความคิดที่ไม่ดี แต่คนเป็นล้านได้ตามความถูกต้องไปกับความคิดที่เป็นที่นิยมของการซื้อทันที่ และจ่ายที่หลัง แลดังนั้น เขาจึงจ่าย จ่าย และจ่าย หลายสัญญาของความคิดที่เป็นที่นิยม เหมือนแหวนกลวง ฉะนั้นอย่าให้คนมาหลอกเรา

3. คำถามยอดนิยม เป็นการชะลอการยอมรับการเปลี่ยนแปลง คำถามยอดนิยมรักสถานภาพเดิม มันใส่ความเชื่อมั่นในความคิดขณะนั้น และยึดมันไว้ตลอด ผลลัพท์ มันต่อต้านการเปลี่ยนแปลงและหน่วงนวตกรรม โดเนล เอม เนลสัน อดีตประธานสมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์อิสระ ได้วิพากษ์ “ความคิดยอดนิยม “เมื่อเขาถูกกล่าวหา “ เราต้องละทิ้ง ความคิดที่เป็นกิจวัตรในอดีต วิธีที่ผ่านมาในการทำสิ่งต่างๆ ซึ่งอาจจะให้ผลดีที่สุด ในทางตรงกันข้าม เราจะต้องสมมุติว่า มีความเป็นไปได้ ที่จะดีกว่าในการทำเกือบทุกสิ่ง เราจะต้องหยุดสมมุติว่า สิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน อาจจะไม่สามารถทำได้ทั้งหมด

4. คำถามยอดนยิม นำมาแค่ผลลัพท์เฉลี่ย บรรทัดด้านล่าง ความคิดยอดนิยมนำมาซึ่งผลธรรมดา นี่คือความคิดยอดนิยมในบทสรุป ยอดนิยม = ปกติ = ค่าเฉลี่ย มันเป็นอย่างน้อยที่สุด ของสิ่งทีดีที่สุด และเป็นอย่างที่ดีที่สุด ของสิ่งที่น้อยที่สุด เราจำกัดความสำเร็จ เมื่อเราปรับความคิดยอดนิยม มันเสนอการใช้พลังงานน้อยที่สุดเพื่อจะได้มา เราจะต้องยกเลิกความคิดทั่วไป ถ้าเราต้องการความสำเร็จที่ไม่ธรรมดา