"ธนะศักดิ์"เผย 22 พ.ค.สมเด็จพระเทพฯเสด็จตรวจความคืบหน้าสร้างพระเมรุมาศ ร. 9 ยันเสร็จตามกำหนดสิ้นเดือนก.ย. เผยหลังงานพระราชพิธี เตรียมจัดนิทรรศการออนไลน์แสดงขั้นตอนสร้างพระเมรุมาศทั้งหมด

เมื่อเวลา 10.45 น.วันที่ 19 พ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยว่า วันที่ 22 พ.ค.สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระมหากรุณาธิคุณ จะเสด็จพระราชดำเนินตรวจเยี่ยมการสร้างพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง และรับฟังรายงานความคืบหน้าการก่อสร้าง ซึ่งพระองค์เสด็จตรวจเยี่ยมเป็นปกติ ทรงพระราชทานคำแนะนำ ให้ความรู้ และความห่วงใย ถือเป็นกำลังใจแก่พวกเรา ทั้งนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศเป็นไปด้วยดี ประสบผลสำเร็จเป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้ จะเสร็จสิ้นภายเดือนก.ย.อย่างแน่นอน และสิ้นเดือนพ.ค.นี้ จะมีการรื้อในส่วนของอาคารชั่วคราวทั้งหมด เพื่อร้อมรั้วในการจัดสร้างส่วนประกอบที่เหลือของพระเมรุมาศ ที่จะมีโรงมหรสพกลาง ใหญ่ และเล็ก ถือเป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้
พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดนิทรรศการ"เย็นศิระ เพราะพระบริบาล"เสมือนจริงผ่านทางเว็บไซต์นั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(กปร.)และสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.)เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนรูปแบบที่นำไปแสดงในนิทรรศการจะนำไปไว้ที่สำนักงานกปร.และตนได้ประสานไว้ว่า หลังงานเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะให้มีการจัดนิทรรศการแสดงขั้นตอนการก่อสร้างตั้งแต่ต้น ร่วมกับการจัดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจ โครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในรูปแบบการจัดนิทรรศการแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้ารับชมได้