“ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน” รอดซื้อกามเด็ก! พยานหลักฐานชัดอยู่ “กทม.” ช่วงเกิดเหตุ – สอบไฟต์บินไร้ชื่อ “มท.1 - ปลัดมหาดไทย” ประสานเสียงการันตี เผย ขอตัวช่วยดูงบฯ 2 อาทิตย์ก่อนปล่อยคืนเก้าอี้ วอนเห็นใจ บอบช้ำ!มาเยอะ ขณะที่ “คณะอบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี” เตรียมตัวเจอผู้ว่าฯเช็คบิล

19 พ.ค.60 – เมื่อเวลา14.30น. ที่ กระทรวงมหาดไทย(มท.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงผลการสอบสวนข้อเท็จจริงนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กรณีถูกพาดพิงเข้าไปซื้อประเวณี เยาวชนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน แล้วถูกโยกย้ายมาช่วยราชการที่ กระทรวงมหาดไทย เป็นเวลา 30 วันว่า ผลสอบจากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่มีนายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดมท. เป็นประธาน จากการสอบผู้ถูกกล่าวหา บุคคลในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้เสียหายตามที่มีการกล่าวอ้างในสื่อ ไม่พบหลักฐานที่จะดำเนินการสอบสวนทางวินัยของผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนได้ ขณะที่คดีความทางอาญานั้น เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีพยานหลักฐานอย่างไรก็ดำเนินการไป ขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลหรือข้อเท็จจริงในการที่จะตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย แต่ถ้ามีความคืบหน้าทางคดีอาญา ก็จะนำมาพิจารณาเพื่อเป็นหลักฐานต่อไป เพราะถือว่ายังอยู่ ในกรอบเวลาการสอบสวน ส่วนกรณีการสอบสวนสมาชิกองค์ การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่ จ.นนทบุรีนั้น ทางผู้ว่าฯ นนทบุรี ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนฯ และพบว่าคณะอบต.ดังกล่าว มี การเดินทางไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอนจริง รวมถึงการดำเนินคดีทางอาญาที่ก็ พบว่าเกี่ยวข้องด้วย

“ตามนโยบายของรัฐบาล และนายกรัฐมนตรี เราไม่มีนโยบายการเลี้ยงต้อนรั บข้าราชการระดับสูง นโยบายของรัฐบาลมีเพียงแค่ให้ ไปปฏิบัติตามหน้าที่ อย่าทุจริต และให้ดูแลพี่น้องประชาชน ผมยืนยันว่าไม่เคยมีโยบายในเรื่ องดังกล่าว ดังนั้นคงไม่ต้องไปสั่งหรือกำชั บอะไร” รมว.มหาดไทย กล่าว

ต่อมาในเวลา 15.00น. ที่ห้องประชุม 2 กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดมท. พร้อมด้วยนายประยูร และคณะกรรมการฯ ได้ร่วมกันแถลงผลการสอบสวนข้อเท็จจริงนายสืบศักดิ์อย่างเป็นทางการ โดยมีสื่อมวลชนเข้ามาร่วมติดตามทำข่าวเป็นจำนวนมาก

โดยนายกฤษฎา แถลงว่า หลังจากนายสืบศักดิ์ถูกพาดพิงกรณีดังกล่าว ก็ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่มีการกล่าวอ้างผ่านสื่อว่าได้เดิ นทางไปที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนช่วงวันที่ 22 – 23 ก.ค.2559 ซึ่งถือว่าเป็นวันเกิดเหตุค้าบริการเยาวชน โดยนายสืบศักดิ์ได้นำพยานหลักฐาน สำเนาบันทึกรายงานการเข้ าอบรมโครงการสัมมนาเพื่อการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยเพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศ ประจำปีงบประมาณ 2559 ที่ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 20 – 28 ก.ย. 59 ก็ปรากฏว่าพบนายสืบศักดิ์อยู่ ในที่ประชุมด้วย นอกจากนี้ตนได้สั่งให้ คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงฯ ไปตรวจสอบบัญชีรายชื่อผู้ โดยสารเครื่องบิน จากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ ทั้งขาไป และขากลับ ทุกเที่ยวบินในช่วงเดือนก.ย.59 ก็ไม่พบชื่อนายสืบศักดิ์ ปรากฏเช่นกัน

ปลัดมท. กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการกล่าวอ้างกันเพิ่มว่า วันที่ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนเข้าไปซื้อบริการ ไม่ใช่วันที่ 22 ก.ค. 59 แต่เป็นวันที่ 1 ต.ค. 59 ซึ่งเป็นวันเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน มีการจัดเลี้ยงต้อนรับ แล้วจัดเด็กหญิงมาบริการในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งในประเด็นนี้ คณะกรรมการฯได้ไปสอบสวนผู้ที่ อยู่ภายในงาน รวมถึงพยานแวดล้อม ต่างก็ให้การตรงกันว่า ในวันเลี้ยงต้อนรับการเข้าดำรงตำแหน่ง ได้จัดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ไม่ใช่ธนโชติ รีสอร์ท ที่กล่าวอ้างกันแต่อย่างใด แล้วในการต้อนรับก็มีการทำพิธี พื้นบ้าน โดยภายในงานไม่มีการดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ แต่อย่างใด ก็ถือว่าไม่มีพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง

"ประเด็นที่สำคัญที่สุด คณะกรรมการสอบสวนฯได้ ไปสอบสวนเด็กหญิงในคดีที่เป็นผู้ เสียหายทั้ง 2 คน ปรากฏว่า ผู้ที่ไปใช้บริการ ยืนยันว่าไม่ใช่ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ให้ไปชี้ภาพก็ไม่ได้ชี้ภาพผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนแต่อย่างใด เมื่อสรุปผลทั้งหมดแล้ว ไม่เข้าเงื่อนไขที่ จะไปสอบสวนดำเนินการทางวินัย เพราะฉะนั้นเราก็จะยุติ การสอบสวนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป” ปลัดมท. ระบุ

เมื่อถามว่า จะให้ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน กลับไปปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายกฤษฎา กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้นายสืบศักดิ์รับผิดชอบงานด้านงบประมาณเพิ่มปี 2560 – 61 ขณะนี้ยังมีงานติดพันอยู่อีกประมาณ 1 – 2 อาทิตย์ เมื่อเสร็จงานดังกล่าวเรียบร้อยแล้วก็จะให้กลับปฏิบัติหน้าที่ ตามปกติ ยืนยันว่าการสอบสวนที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นการย้ายขาดจากพื้นที่ แต่เป็นการให้เข้ามาช่วยราชการชั่วคราว เพื่อต้องการให้ทุกฝ่ายสบายใจ และเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยเฉพาะในพื้นที่ ขณะนี้ได้แจ้งผลการสอบสวนด้วยวาจาไปยังนายสืบศักดิ์แล้ว และจะส่งเป็นหนังสือตามไปอีกครั้งไม่เกินต้นสัปดาห์หน้า

“น่าเห็นใจผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน เพราะต้องทำหน้าที่รับผิดชอบงานทุกอย่างในฐานะหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัด สังกัดกระทรวงมหาดไทย มีความน่าเคารพเชื่อถือ เมื่อมีการกล่าวหาขึ้นมาก็ต้องสอบสวนเพื่อให้ข้อเท็จจริงกระจ่าง เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย แต่ในระหว่างการสอบสวน ต้องยอมรับว่าท่านผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนก็ต้องใช้ความอดทน ไม่ว่าจะเป็นตัวเอง ครอบครัว ทราบว่าลูกสาวของท่านได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจพอสมควร เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วขอให้สื่อมวลชนให้ความเห็นใจท่านด้วย ที่ผ่านมามีการขึ้นชาร์ตขบวนการแล้วโยงไปถึงผู้ว่าฯร่วมอยู่ในขบวนการด้วย ก็ถือว่าไม่ค่อยได้รับความเป็นธรรม สังคมก็ควรพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย” ปลัดมท. กล่าว และว่า ขณะที่กรณีของอบต.ในจังหวัดนนทบุรีเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ตำรวจในการสอบสวน และเนื่องจากเป็นองค์กรปกครองส่ วนท้องถิ่น(อปท.)ไม่ใช่ข้าราชการพลเรือน เขามีกฎหมายที่เกี่ยวข้องอยู่ ในการกำกับของผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี หากไปทำอะไรให้เสื่อมเสีย ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของผู้ว่าฯนนทบุรีดำเนินการ ไม่ใช่กระทรวงมหาดไทย

-“นายกฯ” สั่งระดมช่วยพี่น้องชาวเหนือระทมอุทกภัย!

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา กล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้ นที่ภาคเหนือ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ งชาติ (คสช.) ได้ให้แนวทางการปฏิบัติงานแก่ เจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นไปตามแผนป้องกั นและบรรเทาสาธารณภัย โดยเน้นย้ำว่าหากพื้นที่ใดมีปริ มาณน้ำมากให้ดูแลเรื่องการระบายน้ำ และเก็บกักน้ำเพื่อใช้งาน อย่าให้เกิดความเดือดร้อนแก่ ประชาชน โดยให้บูรณาการทหาร และฝ่ายต่างๆ ระดมเครื่องมือ เพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามแผน ส่วนความเดือดร้อนของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสัญจร ถนนขาดไม่สามารถเข้าสู่พื้นที่ ได้ ให้ปฏิบัติไปตามแผนที่มีอยู่แล้ ว เช่น ใช้ยานพาหนะของทหาร หรือเรือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้ อง

“ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเรื่ องสาธารณูปโภคผมได้สั่งการให้ หน่วยงานต่างๆ ไปแก้ไขปัญหาแล้ว สำหรับเรื่องที่อยู่อาศัยหากสามารถบูรณาการแก้ไขได้ ให้ดำเนินการเช่นเดียวกับกรณีพื้ นที่อุทกภัยทางภาคใต้” รมว.มหาดไทย กล่าว