“ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน” ลั่นมันจบแล้ว-ไม่ขอจองเวร เตรียมลาพักร้อน ลืมเรื่องฉาว ลั่นหวนคืนเก้าอี้ขอเร่งสางปมเข้ม “ค้ามนุษย์เมืองสามหมอก” ไม่ติดใจถูกอ้างชื่อ “ซื้อกามเด็ก” ซัดสื่อมีส่วนทำเรื่องยาว ยกเป็นอุทาหรณ์พ่อเมือง

19 พ.ค.60 – เมื่อเวลา16.00น. ที่กระทรวงมหาดไทย(มท.) นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วยราชการกระทรวงมหาดไทย ภายหลังทราบผลการสอบสวนของกระทรวงมหาดไทยว่าไม่ผิด กรณีถูกพาดพิงเข้าไปซื้อบริการเยาวชน ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แถลงเปิดใจว่า ขอให้เป็นไปตามที่ปลัดกระทรวงชี้แจงก่อนหน้านี้ว่าไม่มีมูล ส่วนความรู้สึกนั้น เรื่องมันจบแล้วก็คือจบ แต่อยากฝากถึงมาตรการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตนจะกลับไปดำเนินการให้เข้มงวดขึ้นตามนโยบายรัฐบาล ทุกส่วนราชการต้องไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์อย่างเด็ดขาด เพราะเรื่องดังกล่าวส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหารายได้น้อยของคนในพื้นที่ มีบุคคลไร้สัญชาติกว่า 40,000 คน รวมถึงมีประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตป่ากว่า 90 เปอร์เซ็น ดังนั้นจึงต้องแก้ไขปัญหาในเรื่องรายได้ ที่อยู่อาศัย และสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ตนจะไม่ฟ้องร้องใคร เพราะเรื่องจบแล้วก็คือจบ

“สำหรับคนที่ไปแอบอ้างเป็นผมนั้น เรื่องมันจบไปแล้ว จบก็คือจบ แต่สื่อมวลชอบถามเพื่อให้คนมีเรื่องกัน ผมไม่ชอบมีเรื่องกับใคร ปัจจุบันการปรองดองจะเกิดขึ้นได้ คนไทยต้องสามัคคีกัน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงตรัสแล้วว่าเราต้องรู้รักสามัคคีกัน จะไปต่อความยาวสาวความยืดทำไม เรื่องที่เกิดขึ้นต้องยอมรับว่าสื่อมวลชนเองก็มีส่วนผิดด้วย ผมขอแถลงข่าวเพียงวันนี้เท่านั้น สื่อไม่ต้องโทรหาผมอีก ผมจะไม่ออกทีวีทุกช่องเพราะออกมาเยอะแล้ว เรื่องจบแล้วก็คือจบ และจะขออนุญาตผู้บังคับบัญชาลาพักร้อน เพราะหลายวันมานี้ ต้องเตรียมข้อมูล ส่วนเรื่องของภาคส่วนราชการ หรือใครที่ทำอะไรผิดถูกไว้ ทุกคนมีสิทธิ์ผิดพลาดกันได้ เราต้องอภัยให้กัน เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร ผมอยากให้กรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่าง และกลับไปดูตัวเองกันด้วย ผมไม่โทษใคร ไม่ว่าใคร ขณะนี้ผมรอคำสั่งกลับไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อดูแลพี่น้องประชาชน สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ชื่อเสียงของผู้ว่าราชการจังหวัดท่านอื่นมัวหมองไปด้วย เพราะคนที่ไม่เข้าใจก็มีเยอะ” นายสืบศักดิ์ กล่าว