วันที่ 28 พ.ค.60 ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว/ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. , ท่านสายสะหมิง สีวิไล อธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมือง สปป.ลาว, พล.ต.ต.ปฎิพัทธ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.4 , ท่านวงพะจัน ราชวงศ์ หัวหน้าตำรวจตรวจคนเข้า-ออกประจำสนามบินวัดไต , ท่านอินทะวง ไชยบุดศรี หัวหน้ากองบัญชาการป้องกันความสงบ , ท่านวิไช มนีแสง ผู้แทนหัวหน้าสะพานมิตรภาพลาว-ไทย แห่งที่ 1 และ พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.จว.หนองคาย พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานภาครัฐของไทยและ สปป.ลาว, ตัวแทนภาคเอกชนและผู้ประกอบการในจังหวัดหนองคาย ทำพิธีเปิดใช้ช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ (Automatic Channel) ณ จุดตรวจสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย ตามแนวคิดใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเสริมประสิทธิภาพในการทำงาน เน้นลดขั้นตอน สะดวก รวดเร็ว และโปร่งใส รับนโยบาย “Thailand 4.0” ของรัฐบาล เสริมงานด้านความมั่นคงของประเทศ

พล.ต.ท.ณัฐธร เผยว่า โมเดล “Thailand 4.0” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ “Value–Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม”สตม.จึงได้นำแนวคิดดังกล่าวถ่ายทอดลงมาเป็นนโยบายขององค์กร เน้นการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาเสริมประสิทธิภาพและปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน เน้นลดขั้นตอน สะดวก รวดเร็ว และโปร่งใส ควบคู่ไปไปกับนโยบายด้านความมั่นคงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. โดยด่าน ตม.หนองคายเป็นด่านทางบก นำร่องในการใช้ช่องตรวจอัตโนมัติให้บริการแก่ประชาชนที่เดินทางผ่านมีการจัดเจ้าหน้าที่คอยแนะนำเพื่อให้ผู้ใช้บริการเกิดความคุ้นเคย ในระยะแรกจะเปิดให้บริการคนไทยก่อน หลังจากนั้นจะเปิดให้คนต่างชาติที่มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ อาทิ นักธุรกิจ, นักลงทุน, ชาวต่างประเทศที่เดินทางเข้าออกเป็นประจำได้ลงทะเบียนเพื่อใช้บริการ

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวอีกว่า เหตุที่ สตม. เลือกด่าน ตม.จว.หนองคาย เป็นด่านนำร่อง ในการนำช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติมาให้บริการที่ด่านชายแดน เนื่องจากจุดตรวจสะพานมิตรภาพ ไทย – ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคายแห่งนี้ มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากเป็นอันดับต้นของประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นประตูสู่ สปป.ลาว ต่อเนื่องไปถึงเวียดนาม ช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติจึงตอบโจทย์ในเรื่องดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของ ผบช.สตม.ที่ต้องการสร้างระบบการทำงานให้โปร่งใส และตรวจสอบได้ ด้วยเทคโนโลยี ลดการใช้ดุลยพินิจของเจ้าพนักงาน สร้างภาพลักษณ์ที่ดี เน้นลดขั้นตอนการทำงาน ให้บริการด้วยความสะดวก รวดเร็ว สร้างความพึงพอใจแก่ผู้ใช้บริการซึ่งจะช่วยส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว การค้าการลงทุน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยนวัตกรรมตามนโยบายของรัฐบาลอีกทั้งช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติใช้เทคโนโลยีทันสมัยในการพิสูจน์ตัวบุคคลด้วยลายนิ้วมือและอ่านข้อมูลจากชิปอิเล็กทรอนิกส์ในหนังสือเดินทางจึงมีความแม่นยำเชื่อถือได้สูงป้องกันการใช้หนังสือเดินทางปลอมและการใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบซึ่งมักพบบ่อยตามแนวชายแดน เชื่อมต่อกับฐานข้อมูล Black List ของ สตม. แบบ Real Time สกัดผู้มีหมายจับและบุคคลที่ไม่พึงปรารถนา เสริมงานด้านความมั่นคงตามนโยบายของรัฐบาล