เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว หลายคนอาจจะไม่อยากไปไหน เพราะคิดว่าหน้าฝนอาจจะเดินทางลำบาก และสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งก็ไม่เปิดทำการในช่วงหน้าฝน อาทิ พวกหมู่เกาะ หรืออุทยานแห่งชาติบางที่ เป็นต้น ถ้าเป็นเช่นนั้น ฤดูฝนปีนี้มาหากิจกรรมทำกันหน่อยไหม ไม่ให้ชีวิตต้องน่าเบื่อเกินไป ซึ่งถ้าหากว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณอยากไป ไม่เปิดให้ท่องเที่ยว แนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนมาเที่ยวเทศกาล หรือประเพณีต่างๆ ที่จัดในช่วงเดือนแห่งฤดูฝนนี้กันดูบ้าง เพราะในไทยเองก็มีเทศกาล และประเพณีต่างๆ ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ซึ่งในบทความนี้ทางเราเองก็ได้อัพเดท และรวบรวมเทศกาลของทั้งเดือน มิถุนายน –กรกฎาคม 2560 เอาไว้ดังต่อไปนี้

งานประเพณีบุญหลวง และผีตาโขน 2560

มาชมงานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน กันได้ที่ จ.เลย ซึ่งประเพณีนี้จะถูกจัดขึ้นอย่างเป็นประจำ ณ อำเภอด่านซ้าย จนกลายเป็นประเพณีที่รู้จักกันไปทั่วทั้งประเทศ สำหรับปีนี้งานประเพณีนี้จะถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 24-26 เดือนมิถุนายน 2560 ถึงแม้ว่างานประเพณีนี้จะจัดขึ้นหลายวันก็ตาม แต่ในแต่ละวันจะมีพิธีที่แตกต่างกันไป สำหรับใครที่อยากจะชมขบวนแห่ แนะนำให้มาวันที่ 2 ส่วนวันแรกจะมีพิธีเปิดพระอุปคุตอันศักดิ์สิทธิ์ ส่วนวันสุดท้ายจะเป็นพิธีเทศน์มหาชาติ ถ้าหากใครอยากจะชมพิธีการวันไหนก็สามารถเลือกเอาได้ หรือถ้าชมให้ครบ แนะนำให้มาทุกวัน!

จองที่พักเลยได้ ที่นี่
สอบถามรายละเอียด:อำเภอด่านซ้าย โทรศัพท์ 0 4289 1266
เทศบาลตำบลด่านซ้าย โทรศัพท์ 0 4289 123
1

งานบุญบั้งไฟล้าน จ.หนองบัวลำภู

อีกหนึ่งประเพณีที่มาพร้อมกับฤดูฝน นั่นก็คือประเพณีบุญบั้งไฟของแถบภาคอีสาน ซึ่งบุญบั้งไฟที่จะนำมาเสนอในบทความนี้ จะเป็นของจังหวัด หนองบัวลำภู ที่จะถูกจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนของทุกๆ ปี ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 10- 11 มิถุนายน 2560 โดยงานจะถูกจัดขึ้นเป็นเวลาสองวันด้วยกัน สำหรับความพิเศษของบุญบั้งไฟที่จังหวัดนี้ จะเป็นการแห่บุญบั้งไฟล้านของแต่ละหมู่บ้าน นอกจากนั้นยังมีการแสดงดนตรี และการแสดงพื้นเมืองให้ได้ชมกันฟรีๆ อีกทั้งยังมีการประกวดจุดบั้งไฟล้านให้ได้ชมกันเป็นขวัญตา ว่าการจุดบั้งไฟจริงๆ แล้วเค้ามีวิธีการอย่างไร ถ้าใครไม่อยากนั่งดูการจุดบั้งไฟแต่ในโทรทัศน์ แนะนำให้ลองไปดูด้วยตาตัวเองกันสักครั้ง

จองที่พักหนองบัวลำภูได้ ที่นี่
สอบถามรายละเอียด: อำเภอศรีบุญเรือง โทรศัพท์ 0 4235 3382

ไปชมดอกกระเจียวที่ จ. ชัยภูมิ

ถ้าพูดถึงจังหวัดชัยภูมิ เอกลักษณ์ของจังหวัดนี้ที่ทุกคนจะนึกถึงนั่นก็คือ ทุ่งดอกกระเจียวที่เบ่งบานเป็นสีชมพูแซมม่วงไปทั่วทั้งผืนหญ้า ที่ภายในปีหนึ่งจะมีให้ชมกันในระยะเวลาเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น โดยในปีนี้ก็ได้ถึงเวลาวนมาอีกครั้งกับ ‘เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน 2560’ ที่คุณจะสามารถไปชมดอกกระเจียวงามๆ ได้สองที่ด้วยกันคือ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว ที่ตั้งอยู่ใน จ.ชัยภูมิ ด้วยกันทั้งสองที่ โดยเทศกาลชมทุ่งดอกกระเจียวในปีนี้ สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่ 1 มิถุนายน - 30 กันยายน 2560


จองที่พักชัยภูมิได้ ที่นี่

สอบถามรายละเอียด: อำเภอเทพสถิต โทรศัพท์ 0 4485 7099
องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ โทรศัพท์ 0 4481 1376

ประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี

พอเริ่มจะหมดฤดูฝน ก็ถึงเวลาของการออกพรรษา ซึ่งจริงๆ แล้วประเพณีออกพรรษาก็มีกันทุกจังหวัด แต่ที่หยิบยกจังหวัดนี้ขึ้นมา ก็เพราะว่าประเพณีของ จ.อุบลราชธานี นั้นมีความยิ่งใหญ่อลังการ และถูกจัดต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาหลายปี ที่บริเวณถนนรอบทุ่งศรีเมือง ภายในอำเภอเมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งไฮไลท์ของประเพณีนี้ก็คือเทียนที่ถูกแกะสลักมาอย่างวิจิตรบรรจง เป็นรูปร่างต่างๆ หรือของบางขบวนนั้นได้แกะออกมาเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งขบวนแห่นี้ จะทำการแห่ทั้งรอบเช้า และรอบเย็น นอกจากนั้นภายในงานนี้ยังมีประกวดเทียนพรรษาอีกด้วย ถ้าใครอยากจะไปชมความยิ่งใหญ่อลังการของงานนี้ แนะนำว่าเตรียมตัวให้พร้อม และอย่าลืมจองที่พัก เพราะงานนี้คนเยอะทุกปี และที่พักก็อาจจะเต็มได้

จองที่พักอุบลราชธานีได้ ที่นี่

สอบถามรายละเอียด: 0 4524 3770 , 0 4525 0714

เวียนเทียนทางน้ำที่กว๊านพะเยา จ.พะเยา

นับว่าเป็นที่เดียวในโลกเลยก็ว่าได้ ที่มีการจัดการเวียนเทียนทางน้ำขึ้นมากับ จ.พะเยา ที่ใครเลยจะเชื่อว่าประเพณีนี้ได้มีการจัดต่อเนื่องกันมาในทุกปี จนเข้าปีที่ 30 แล้ว สำหรับปีนี้ งานเวียนเทียนนี้จะถูกจัดขึ้นวันที่ 10 พฤษภาคม 2560 บริเวณกว๊านพระเยา โดยที่งานจะเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. เป็นต้นไป โดยการเวียนเทียนทางน้ำนี้ จะเป็นการเวียนเทียนเพื่อสักการะวัดติโลกอาราม ที่ตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางของกว๊านพะเยา โดยถ้าหากใครพลาดเวียนเทียนรอบนี้ ก็สามารถรอรอบหน้าได้ เพราะประเพณีนี้จะถูกจัดขึ้นปีละ 3 ครั้ง นั่นก็คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา

จองที่พักพะเยาได้ที่นี่

สอบถามรายละเอียด: 0-5443-1390

ซึ่งนอกเหนือเทศกาล และประเพณีที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ก็ยังมีเทศกาลอื่นๆ อีกเยอะแยะที่รอคุณอยู่ ถ้าหากภายในเดือนสองเดือนนี้คุณยังไม่มีเวลาว่างมากพอ ที่จะเดินทางไปต่างจังหวัด แนะนำให้ลองเข้าไปดูปฎิทินกิจกรรมได้ที่ เว็บไซต์ททท. ที่จะรวมกิจกรรมของเดือนอื่นๆ และรายละเอียดที่น่าสนใจมากมาย และถ้าหากคุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะไปชมงานเทศที่ไหน แนะนำว่าอันดับแรกคือให้จองที่พัก เพราะแน่นอนว่าในช่วงเทศกาล ย่อมมีนักท่องเที่ยวเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถสำรองที่พักได้กับ Traveloka ที่สามารถจองได้ง่าย มีตัวเลือกที่พักให้เลือกเยอะ และมีโค้ดลดราคามาให้ได้ใช้อยู่บ่อยๆ ถ้าหากว่าใครที่เช็คปฎิทินหาวันว่างได้แล้ว ก็ไปเตรียมไปจองที่พักกันได้เลย!