ทีมข่าวคิดลึก

สิ่งที่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปรยกับผู้สื่อข่าวหลังจากที่ถูกถามเรื่อง "4 คำถาม" ที่เริ่มดีเดย์ กันไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยประโยคสั้นๆ ว่า "ไม่คาดหวังให้ทุกคนมาตอบเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตอะไร เพียงต้องการรับรู้เท่านั้นเอง"

แท้จริงแล้ว หัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้า คสช. คงไม่ได้ต้องการเพียง "รับรู้" เท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสถานการณ์ทางการเมือง ในวันนี้กำลังเต็มไปด้วยความเปราะบาง และสั่นไหว อันเป็นผลสืบเนื่องมาจาก ผลพวงจากการ"เซตซีโร่" คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชนิดยกแผง อีกทั้งยังมีแนวโน้มว่า พิษเซตซีโร่ ยังส่อแววระบาดลุกลามไปยัง องค์กรอิสระอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

แน่นอนว่าการเซตซีโร่ กกต. ตลอดจนองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญอื่นๆได้นำมาซึ่งคำถามที่ย้อนกลับไปกระแทก คสช. ว่าด้วยประเด็น "สืบทอดอำนาจ" อีกครั้ง จนทำให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นฝ่ายถูกตั้งคำถามเสียเอง

จากการรายงานของกระทรวงมหาดไทย สรุปจำนวนประชาชนที่มาแสดงความคิดเห็นต่อคำถาม 4 ข้อของพล.อ.ประยุทธ์ จำนวน 79 หน่วยประจำวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า ระบุว่ายอดสรุปทั้ง 79 หน่วยมีประชาชนมาแสดงความคิดภายในวันแรกจำนวน7,012 คน ซึ่งนับว่าน้อยมาก และไม่คึกคักเท่าที่ควร รวมทั้งที่กระทรวงมหาดไทยใน กทม. เองไปจนถึงที่ทำเนียบรัฐบาลก็ดูจะเงียบเหงา

แต่ถึงกระนั้นดูเหมือนว่า "คำตอบ" จาก "สุเทพ เทือกสุบรรณ" ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ที่สื่อออกมากลับดึงดูดความสนใจและยังย้ำในจุดยืนของ "กลุ่ม กปปส." ที่ประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์

ทั้งนี้หลักใหญ่ใจความ "คำตอบ"จาก "ลุงกำนัน" แห่ง กปปส. คือการชี้ว่าการเลือกตั้งนั้นมีความสำคัญ แต่หากการเลือกตั้งไม่สามารถทำให้เกิดความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ไม่ได้รัฐบาลที่มี"ธรรมาภิบาล" ก็ยังไม่ต้องมีการเลือกตั้ง !

คำตอบจากสุเทพ น่าจะยังทำให้พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. พอที่จะวางใจได้ว่า ณ วันนี้เกมนอกสภา และความวุ่นวายจาก "มวลชน" จะออกมายึดถนนเพื่อเคลื่อนไหวขับไล่ คสช. เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ย่อมเกิดขึ้นได้ยาก ทว่าสิ่งที่ทั้งรัฐบาลและ คสช. ต้องหันมาให้น้ำหนัก คือ อาการต่อต้านและปฏิกิริยาเชิงลบ ที่จะมาจากการบริหารนโยบายของรัฐบาล เองต่างหาก
นั่นหมายความว่า แนวรบนอกสภาที่จะถูกขับเคลื่อนด้วยมวลชน คสช.อยู่ในจุดที่เรียกว่า "เอาอยู่" เว้นแต่หากจากนี้รัฐบาลยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อปากท้องของประชาชน ได้อย่างเบ็ดเสร็จ ที่สุดแล้วจะกลายเป็นการ "เรียกแขก" กวักมือให้เกิด "ม็อบ" ที่ได้รับความเดือดร้อนจากราคาพืชผลทางการเกษตร ชัดเจนมากที่สุด

คำถาม ทั้ง 4 ข้อจาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ว่าจะมากหรือน้อยเมื่อวัดด้วย"ปริมาณ" ก็ย่อมไม่ใช่สาระหากเปรียบเทียบกับสิ่งที่ คสช.ต้องการนั่นคือเสียงสะท้อนจากภาคประชาชน ที่ต้องการได้ยินว่า การเลือกตั้งนั้นมีความสลักสำคัญมากน้อยแค่ไหน หากที่สุดแล้วเรายังไม่ได้ "การเมืองคุณภาพ" ตามที่มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ !