อยู่กันมานานจนเริ่มรู้สึกว่ามันไม่หวานเหมือนแต่ก่อน แม้จะไม่ถึงขั้นขมจนอกตรม แต่ก็ดูว่าคุณกับเธอจะอยู่กันไปวันๆ เท่านั้น นี่คืออาการที่ฟ้องว่าถึงเวลาที่คุณอาจจะต้องเป็นฝ่ายบอกเลิกรากับแฟนสาวของคุณได้แล้ว คุณเองก็รู้ดี คนรอบตัวพวกคุณก็รู้ดี และถ้าเธอไม่ใช่พวกไม่รู้เรื่องเรื่องราวเธอก็เองก็รู้ตัว เพียงแต่มันไม่มีจุดแตกหักที่จะพูดกันเรื่องนี้ จนบางทีคุณอาจลังเลใจว่าใช่เวลาที่ถูกที่ควรหรือไม่ วันนี้เราเลยรวบรวมสัญญาณบอกอาการว่าคุณอาจจะต้องใจร้ายเสียแล้ว ดีกว่าทำร้ายกันไปในระยะยาว

๐ เมื่อเธอหยุดทำให้คุณประทับใจ

ผู้หญิงควรทำตัวให้แฟนประทับใจอยู่เสมอ ไม่ได้หมายความว่าต้องโอนอ่อนผ่อนตาม ยอมให้ในทุกเรื่อง แต่ในทีนี้หากเธอเริ่มที่จะไม่ใส่ใจแม้แต่ภาพลักษณ์เล็กๆ น้อยๆ ที่เคยทำให้คุณสบายตาง่ายๆ อย่างเอาแต่ใส่กางเกงตัวย้วย นอนกอดถึงมันฝรั่งทอด ทอดกายอยู่บนโซฟา ดูโทรทัศน์ทั้งวันต่อหน้าคุณ นั่นป็นสัญญาณเริ่มต้นของสิ่งที่แย่กว่ากำลังจะตามมาแล้ว ดังนั้นคำเตือนคือชิ่งซะก่อนที่จะสาย

๐ เมื่อเธอไม่ให้เกียรติคุณต่อหน้าคนอื่น

ข้อนี้สำคัญมาก ไม่มีความสัมพันธ์ใดที่จะสมบูรณ์แบบ คุณทั้งคู่อาจจะมีเรื่องเบาะแว้งกันบ้าง แต่นั่นต้องเป็นเรื่องส่วนตัว ระหว่างคนสองคน แต่หากเธอเริ่มทำตัวไม่ให้เกียรติคุณ โดยเฉพาะต่อหน้าคนอื่น ทำให้คุณดูโง่ต่อหน้าเพื่อนๆ เพื่อนร่วมงาน หรือครอบครัว อันนี้ไม่เข้าท่าแหละ คุณควรจะหาทางเลิกกับเธอให้เร็วที่สุด เพราะการให้เกียรติเป็นพื้นฐานสำคัญของการครองคู่ ถ้าเธอไม่มี เธอจำเป็นต้องไป

๐ เมื่อเธอปล่อยเนื้อปล่อยตัว

อันนี้ทุกคนรู้ดี ตอนที่เริ่มเดตกันเธอเป็นเจ้าของสรีระสุดฮ็อต แต่เมื่อคบกันไปสักพัก แค่เพียงปีเดียวเหมือนเธอจะปล่อยให้ไขมันเข้ามาเกาะตามพื้นที่ร่างกาย ทำน้ำหนักขึ้นมาสัก 30 ปอนด์ จงทิ้งเธอซะ เราไม่ได้ใจร้ายที่บอกให้ทิ้งเธอเพราะเธออ้วน แต่เป็นเพราะเธอหลอกคุณต่างหาก มันเกิดขึ้นตลอดเวลา ผู้หญิงมักจะใส่ใจการกิน ออกกำลังกาย ไม่ดื่มมากเกินไป ในช่วงที่ยังจีบกับคุณ แต่พอคบกันแล้วทุกอย่างกลับตาลปัตรหมด พิซซา ชีสเบอร์เกอร์มาเถอะไม่มีถอย แม้จะมีคุณแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าเธอจะต้องหยุดดูแลตัวเองหนิ

๐ เมื่อคุณเอาแต่คิดจะนอนกับคนอื่น

ธรรมดาผู้ชายนะ คุณอาจจะอยากไปกิ๊กกั๊กเปลี่ยนบรรยากาศบนเตียงกับคนอื่นบ้าง ถ้าคุณแค่คิดแต่ยังไม่ลงมือทำ นั่นคุณเป็นผู้ชายที่น่ายกย่อง ถ้าคุณทำไปแล้วครั้งสองครั้ง แต่ยังถูกจับไม่ได้ นั่นก็ยังไม่มีปัญหา แล้วจุดไหนที่ควรปล่อยให้เธอไปได้แล้ว นั่นก็คือเมื่อคุณคิดแต่จะนอกใจเธอตลอดเวลา คิดแต่จะวิ่งไปที่เตียงผู้หญิงอื่นที่ไม่ใช่เธอ หากเป็นเช่นนั้น จงบอกเลิกเธอซะ เป็นโสด แล้วก็ไปหลั่นล้าตามสบาย อย่าทำร้ายเธอดีกว่า

๐ เมื่อเธอคุยกับชายอื่นมากเกินไป

นี่เป็นอะไรที่ง่อยมาก หากปล่อยให้แฟนคุณมีเพื่อนผู้ชายมากมาย ไม่ได้บอกให้ใจแคบขนาดแฟนจะมีเพื่อนต่างเพศไม่ได้เลย แต่หากเธอเอาแต่ใช้เวลาคุยกับเพื่อนผู้ชายเหล่านั้นจนคุณรู้สึกว่าเยอะไปแล้วอันนี้ไม่ไหว คุณเป็นผู้ชายคุณรู้ดีหนิว่า พวกผึ้งเหล่านั้นหน่ะหวังจะกินน้ำหวานกันทั้งนั้น วันนี้อาจจะยังไม่มีอะไร แต่ถ้าปล่อยไปจนปัจจัยต่างๆ สุกงอมเข้าที่จะสายเกินไป ดังนั้นถ้าเธอเอาแต่ส่งข้อความหาพวกเขาตลอดเวลา จงจัดการซะ

๐ เมื่อเธอออกไปเที่ยวกับแฟนเก่า

นี่มันเป็นอะไรที่หายนะชัดๆ อย่าได้เสียเวลาเถียงกันเลยว่าไม่มีอะไร เพราะเมื่อใดก็ตามที่เธอออกไปเที่ยวกับอดีตคนรัก แม้เธอจะไม่คิดอะไร (แน่นอนไม่คิดถึงความเหมาะสม และใจคุณด้วย) แต่อีกฝ่ายหนีไม่พ้นอยากกลับมากินน้ำพริกถ้วยเก่าที่ห่างหายไปนานแน่นอน การที่ใครที่ตามกลับไปเที่ยวกับแฟนเก่าก็มีอยู่แค่ 2 เหตุผล คือไม่ได้เกลียดกันขนาดไม่มองหน้าอีกแล้วตอนเลิก ก็เปิดประตูรอโอกาสรีเทิร์น บอกเธอให้หยุดซะ แล้วถ้าเธอชักแม่น้ำทั้ง 5 มาอธิบายว่าเขายังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันกับเธอ ก็ถึงเวลาตัดสินใจทิ้งเธอไปได้แล้ว

๐ คุณเบื่อเวลาเธอพูด

แม้หน้าตาเธอจะสวยระดับนางฟ้า น่ารักระดับเทพธิดา มีเสน่ห์เสียจนวางตาไม่ได้ แต่เมื่อเอ่ยปากพูดจาออกมา สามารถทำให้คุณเบื่อได้โดยใช้เวลาไม่กี่วินาที อันนี้แก้ยาก อย่างที่เขาพูดกันว่าคารมเป็นต่อ ยางคนไม่ต้องสวย แต่เป็นคนพูดจาสนุก คนก็อยากอยู่ใกล้ๆ เพราะได้พูดคุยแล้วสบายใจ แต่ถ้าคุณได้คนที่มีดีแต่ที่รูปลักษณ์ แต่ต้องเบื่อหน่ายทุกครั้งที่มีการสนทนา อันนี้นึกไม่ออกว่าจะไปต่อยาวๆ อย่างไรไหว ทิ้งเธอเสียเถอะ แล้วก้าวไปข้างหน้าต่อไป

๐ คุณมีเธอเพราะแค่ไม่อยากโสด

มันเป็นอะไรที่คนขี้ขลาดทำ การที่ทนติดแหง็กอยู่กับใครสักคนเพียงเพราะเหตุผลว่า กลัวจะต้องอยู่คนเดียว กลัวการไม่มีใคร ก็เลยปิดโอกาสตัวเองไม่ออกไปหาสิ่งที่ดีกว่า ถ้าคุณรู้สึกว่าคบกันแล้วไม่มีความสุข ก็จงก้าวต่อไปดีกว่า เปิดโอกาสให้ตัวเอง และเธอด้วย จะทนกับความสัมพันธ์ที่มันไม่ใช่ เพียงเพราะกลัวการเดียวดายไปเพื่ออะไร เราเข้าใจว่าไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ แต่ถ้าคุณไม่ใช่คนประเภท (ขี้ขลาด) นั้น ถึงเวลาที่ต้องเลิกกับเธอแล้ว