หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทำหน้าที่รับใช้สังคม ด้วยความจริง เสมอมา ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ..*...

พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จประทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสยาม ประจำปีการศึกษา 2559 จันทร์ที่ 19 มิ.ย.เวลา 14.30 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ...*...

เนื่องในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 68 หนังสือพิมพ์สยามรัฐ รายวัน ชัชวาลล์ คงอุดม พร้อมคณะผู้บริหารหนังสือพิมพ์สยามรัฐ เตรียมน้ำชากาแฟพร้อมอาหารคาวหวานไว้รอต้อนรับเพื่อนพ้องน้องพี่ ผู้ที่เคารพรัก ในทุกแวดวง ในวันศุกร์ที่ 23 มิ.ย.นี้ตั้งแต่เวลา 10.00น. ที่สำนักงานสยามรัฐ ฝั่งพระราม 8 ส่วนวันที่ 26 มิ.ย.นี้มีงานสัมมนาพิเศษ เรื่อง “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย...หัวใจอยู่ที่ชุมชน” ที่ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ ตั้งแต่เวลา 12.00-16.00น. ...*...

ก่อนอื่น “พันแสง” ต้องขอแสดงความยินดีกับ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวขวัญใจชาวไทย สร้างประวัติศาสตร์เป็นชาวไทยคนแรก โดยสามารถขึ้นไปคว้าอันดับ 1 ของโลกแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ รายการ แมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่ประเทศแคนาดา แม้จะได้มีการประกาศผลมาหลายวันแล้วก็ตาม แต่เชื่อเถอะวันนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ผู้คนล้วนแล้วแต่พูดถึง “โปรเม” นักกอล์ฟสาวชาวไทย คนเก่งคนนี้กันทั้งสิ้น ...*...

ที่สำคัญยังต้องไม่ลืมว่า เบื้องหลังความสำเร็จของเธอ นั้นมี “ครอบครัว” ทั้งคุณแม่ “ นฤมล ติวัฒนาสุข” และคุณพ่อ “สมบูรณ์ จุฑานุกาล” ที่ร่วมทุ่มเท สนับสนุน เสียสละสร้างผู้หญิงเก่งอย่าง “ โปรเม” ด้วยความรัก ที่ยิ่งใหญ่ ผ่านอุปสรรค และความยากลำบาก นานัปการ หัวใจที่แข็งแกร่ง ทั้ง โปรเม และครอบครัวได้ผ่านการทดสอบมาแล้ว ก่อนก้าวสู่ “ความสำเร็จ” ในฐานะ เบอร์ 1 ของโลก เช่นในวันนี้ ...*...

ข่าวที่น่าเศร้าใจ กระชากความรู้สึกของผู้คนในสังคม ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คงไม่มีเรื่องไหนรุนแรงไปกว่ากรณีของ “น้องรุ้ง” ด.ญ.พรทิพย์ กุลลานันท์ วัย 12 ปีที่ถูกพ่อเลี้ยงและมารดาแท้ๆของตัวเองร่วมกันทุบตี ทำร้ายจนเสียชีวิต จากนั้นนำศพไปทิ้งในพื้นที่ อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ก่อนที่จะมีคนมาเจอ แน่นอนว่ามูลเหตุในการลงมือทำร้ายเด็กหญิงวัย 12 ปี ไม่มีทางสู้นั้นเป็นเรื่องที่เลวร้ายเกินจะบรรยาย ยิ่งเมื่อ คนลงมือคือแม่บังเกิดเกล้า ทุบตีตัวเองจนเสียชีวิต และยังเป็นคนนำไปถ่วงน้ำเป็นเรื่องที่เลวร้ายเกินจะบรรยาย ...*...

ประเด็นที่น่าสนใจ นอกเหนือไปจากเรื่องราวของคดีความ และกระบวนการทางกฎหมาย คือโอกาส และความเป็นไปได้ที่ทุกๆในสังคม จะสามารถช่วยกัน “หยุด” เรื่องเลวร้าย จากกรณีของ “น้องรุ้ง” หากติดตามจากข่าวจะพบว่า การลงมือทารุณ ทุบตี ของทั้งแม่และพ่อเลี้ยง นั้นเกิดขึ้นหลายครั้งหลายครา และที่สำคัญมีคนรู้เห็นว่ามีการใช้ความรุนแรง ทั้งได้ยินเสียง และบาดแผลที่ปรากฎอยู่ตามตัวของ “น้องรุ้ง” หากแต่จะมีใครโทรแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือ...*...

จากนี้ไปขอเชิญชวนให้ใครก็ตามพบเห็นการกระทำความรุนแรง อย่านิ่งนอนใจ สามารถแจ้งเหตุได้ ที่มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก 0-2412-1196 / ศูนย์ช่วยเหลือสังคม หรือ OSCC ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) เบอร์โทรศัพท์ สายด่วน 1300 อย่าคิดว่าไม่ใช่เรื่องของเรา เพราะความสูญเสียที่เกิดขึ้นตามมา ไม่มีอะไรทดแทนกันได้ อย่าเพียงแต่รับรู้ แต่สังคมต้องร่วมกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแส เพื่อแยกเด็ก ออกจากความรุนแรง ...*...

เสียงระเบิดยังคงดังขึ้น เป็นระยะ และยากที่จะคาดเดาได้ว่า จะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ และมีเป้าหมายที่แท้จริงคืออะไร เพราะแม้ล่าสุด ทหารจะสามารถจับกุม “ วัฒนา ภุมเรศ” อดีตวิศวกรไฟฟ้าเนื่องจากเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดภายในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ไปแล้ว ...*...

ล่าสุดเมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุระเบิด ที่ซอยสุขุมวิท 40 หน้าองค์การ UNESCO มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหญิง 1 ราย เป็นเจ้าหน้าที่เทศกิจ ของกทม. เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าเป็นระเบิดปิงปอง แน่นอนว่าเหตุการณ์ครั้งล่าสุดที่หน้าองค์การUNESCO กำลังตอกย้ำว่า “ความมั่นคง” ในมือของ คสช. กำลังถูกท้าทาย ไม่หยุดหย่อนใช่หรือไม่ ! ...*...

วันนี้หากทุกอย่างเดินไปตามคิวงานเดิม คณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง (คณะอนุกรรมการชุดที่ 3 ) ที่มี “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะประธานจะได้นำ “ร่างสัญญาประชาคมฉบับสมบูรณ์” ส่งตรงถึงมือ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้พิจารณากันต่อไปตามลำดับ ต้องติดตามกันต่อไปว่า สิ่งที่คณะทำงานรวบรวมความเห็นจากแต่ละกลุ่มการเมือง หลากหลายพรรค ที่ผ่านมาตลอดหลายเดือนนั้น จะนำไปสู่การสร้างความสามัคคี-ปรองดองได้มากน้อยแค่ไหน หลายคนเอาใจช่วยไม่อยาก มีอันต้องสูญเปล่า ! ...*...

จันทร์ที่ 19 มิ.ย. เวลา 15.30 น. ฌาปนกิจ คุณแม่แป้งร่ำ จันทรศิริ มารดา สิทธิเดช จันทรศิริ ที่วัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงเป็นประธานเปิดชมรมและศูนย์เพื่อนใจ TO BE NUMBER ONE ที่มุ่งเน้นให้นักเรียนมีภูมิคุ้มกันทางจิตใจ “เป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด” ให้นักเรียนดูแลช่วยเหลือกัน เปิดโอกาสให้แสดงความสามารถที่หลากหลายตามความสนใจ และความชอบของตนเอง ณ โรงเรียนแม่ทาวิทยาคม ลำพูน

ต้อนรับ...ชัชวาลล์ คงอุดม อดีต ส.ว.กทม. และ คอลัมนิสต์อาวุโส สยามรัฐ กตพล คงอุดม รอง ปธ.กก. และ กก.ผจก สยามรัฐ ให้การต้อนรับ รศ.นที ขลิบทอง ผอ.สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ในโอกาสเข้าพบ โดยมี วิโรจน์ วัฒนธาดากุล ร่วมให้การต้อนรับ ที่สำนักงานสยามรัฐ พระราม 8

สัมมนา...พรชัย ตระกูลวรานนท์ ผช.รมต.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ ไบรอัน จอห์น เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศ ไทย เป็นประธานร่วมเปิดการประชุมสัมมนา iEVTech 2017 ครั้งที่ 2 ในงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2017 เพื่อผลักดันการใช้ยานยนต์ไฟฟ้ าตอบรับการพัฒนาตามนโยบายไทยแลน ด์ 4.0 โดยมี เอ็ม กันดิ ดร.ยศพงษ์ ลออนวล และ เพียงใจ แก้วสุวรรณ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

เยี่ยมชม...สมณ์ พรหมรส ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พล.ต.ท. กิตติพงษ์ เงามุข ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พล.ต.ต. นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา และคณะ เยี่ยมชมการปฏิบัติงานและศึกษาดูงานของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงตำรวจ สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันก่อน

แต่งตั้ง...อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กก.ผจก.ใหญ่ เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ สุชาดา สุโขชัยยะกิจ กก.มัณฑนา บริษัทในกลุ่มธุรกิจบีเจซี ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ กับ ชรีภรณ์ วังพรม และ กณพ สุทธะพินทุ กก.บห. และ ผอ.ฝ่ายการตลาดสมุนไพรวังพรม เพื่อแต่งตั้งบริษัท มัณฑนา จำกัด ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายและกระจายสินค้า สมุนไพรวังพรม ที่อาคารเบอร์ลี่ ยุคเกอร์

รวมพลัง...อรรถสิทธิ์ พรหมสุข ผจก.แผนกกิจกรรมประชาสัมพันธ์องค์กร บุญรอดบริวเวอรี่ นำทีมสิงห์อาสา มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคกลางจาก 7 มหาวิทยาลัย ทำกิจกรรมโครงการสิงห์อาสารวมพลัง กำจัดผักตบชวาเพื่อป้องกันน้ำท่วม โดยมี ไทย ทองปราง นายกเทศมนตรีเมืองท่าโขลง และชาวบ้าน ร่วมกำจัดผักตบชวาร่วมกัน ที่ชุมชนวัดบางขันปทุมธานี

แถลงข่าว...รศ.ดร.จงรักษ์ ไกรนาม ประธานคณะผู้ก่อตั้งโรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล อ.มัลลิการ์ ธรรมวัฒนะ ดร.นพดล ธรรมวัฒนะ ผศ.ดร.แม้นมาศ ลีลสัตยกุล และ ผศ.ดร.นฤมล ยุตาคม แถลงข่าว และ Open House โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล โดยมี สุจิรา หลีระพันธ์ และ กมลสุทธิ์ ทัพพะรังสี ร่วมงาน ที่อาคารพฤหัสจรัสแสง

ขานรับ...อาร์โนด์ เบียเลคกิ ปธ.บห.โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย จับมือ องค์การสหประชาชาติ ประเทศไทย โดย คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ ขานรับวันสิ่งแวดล้อมโลก ด้วยการรณรงค์ ที่สำนักงานองค์การสหประชาติเป็นที่แรก เมื่อวันก่อน

เปิดตัว...ศิริพรรณ กิจก้องเจริญ ผจก.ผลิตภัณฑ์ แบรนด์พาร์ฟูมเบอร์ชเย่ จัดงานแนะนำนวัตกรรมล่าสุดของก้านกระจายความหอมสำหรับบ้าน แอนตี้ โอดอร์ คิวบ์ เซ้นต์ บูเกต์ ที่สามารถจัดการกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยมี เชิดพันธ์ ศรีปาน กัลย์กุล มหารัชมงคล และ ชมพูนุท แก้วเพียงพ็ญ ร่วมงาน ที่ร้าน ซูเฟล่ แอนด์ ซ.นราธิวาส 24