เรือรบมะกันชนปะสานเรือสินค้าฟิลิปปินส์ในน่านน้ำญี่ปุ่น เสียหายยับ ผู้บังคับการเรือได้รับบาดเจ็บ ลูกเรือสูญหาย 7 พยายามแล่นกลับเข้าฝั่ง

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุการณ์เรือพิฆาตยูเอสเอส ฟิตเจอรัลด์ ของกองทัพสหรัฐฯ ชนเข้ากับเรือบรรทุกสินค้าเอซีเอ็กซ์ คริสตัน ซึ่งติดธงฟิลิปปินส์ แต่ขึ้นทะเบียนเป็นเจ้าของโดยบริษัทเอ็นวายเค ไลน์ ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 02.30 น. ของวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณคาบสมุทรอิซุ ตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ทำให้ลูกเรือของเรือพิฆาตสูญหาย 7 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน หนึ่งในนั้นคือไบรซ์ เบนสัน ผู้บังคับการเรือพิฆาตด้วย

สำหรับสาเหตุการชนกันครั้งนี้ยังไม่กระทจ่าง ขณะที่เจ้าหน้าที่ยามฝั่งของญี่ปุ่นกำลังพยายามค้นหาลูกเรือที่สูญหายของเรือพิฆาต จากภาพถ่ายพบว่าเรือยูเอสเอส ฟิตเจอรัลด์ ขนาดความยาว 154 เมตร ซึ่งประจำการที่ฐานโยโกสุกะ ในคาบสมุทรอิซุ โดยมีภารกิจปฏิบัติการในมหาสมุทรแปซิฟิก และทะเลญุ่ปุ่น ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทางด้านขวาของเรือไปทางเหนือหอควบคุม และมีน้ำเข้าไปในเรือด้วย ซึ่งเรือได้ใช้พลังงานที่มีอยู่จำกัดของเรือพิฆาตเองพยายามแล่นกลับเข้าฝั่ง ขณะที่เรือขนส่งเอซีเอ็กซ์ คริสตัลได้รับความเสียหายเล็กน้อย โดยลูกเรือ 20 คนที่อยู่บนเรือไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ