เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงพิมพ์หนังสือพิมพ์บ้านเมือง ซ.วิภาวดีรังสิต 38 พื้นที่เขตจตุจักร

เมื่อเวลา 07.50 น. วันที่ 19 มิ.ย.60 ร.ต.ท.จักรพงศ์ พิพักษ์กรสกุล รอง สว.(สอบสวน)สน.พหลโยธิน รับแจ้งเหตุ เพลิงไหม้ อาคาร 2 ชั้น ชื่อ บ.นวกิจบ้านเมืองการพิมพ์ (หนังสือพิมพ์บ้านเมือง)จำกัด เลขที่ 1 ซอยวิภาวดี 38 (ซอยปลื้มมณี) แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพฯและหน่วยบรรเทาสาธารณภัย จำนวน10 คัน

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่ามีกลุ่มควันและเปลวเพลิง ที่บริเวณชั้น 2 ซึ่งเป็นสำนักงานเก่า แต่ปัจจุบันไม่ได้ใช้งาน ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงระดมใช้น้ำฉีดสกัดเพื่อควบคุมเพลิง โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ และขณะนี้อยู่ระหว่างทำการระบายควัน

จากการสอบสวน นายจิรวัฒน์ สีหกุล อายุ 19 ปี ซึ่งเป็น รปภ.ให้การว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น.ตนได้มาเข้าเวรผลัดเช้า ต่อมาสังเกตุเห็นมีกลุ่มควันลอยออกมาจากหน้าต่างชั้น 2 ฝั่งด่านหน้าสำนักงาน จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน แล้วแจ้งหัวหน้าฝ่ายบุคคล

ด้านนายนิบูลย์ แสงสว่าง อายุ 39 ปี หัวหน้าฝ่ายบุคคลบริษัทนวกิจบ้านเมือง กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 07.10 น. ขณะที่ตนกับพนักงานอีก 3 คน กำลังทำงานอยู่ในห้องพัสดุบริเวณชั้น 1 ก็ได้ยินเสียงระเบิดบริเวณชั้น 2 ดังขึ้น 2-3 ครั้ง ก่อนที่จะมี รปภ.วิ่งเข้ามาบอกว่าเกิดไฟไหม้ จึงรีบคว้าถังดับเพลิงวิ่งขึ้นไปชั้น 2 ก็เห็นมีแสงเพลิงเกิดบริเวณฝ้าเพดานห้องเพจเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว เมื่อเปิดประตูกระจกเข้าไปถึงกับต้องหงายหลัง เนื่องจากมีแสงเพลิงและกลุ่มควันจำนวนมาก ตนได้ใช้น้ำยาฉีดดับไฟได้เพียงบางส่วนเท่านั้น จาดนั้นจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ

นายนิบูลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับอาคารดังกล่าวได้ก่อสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2515 โดยมีอายุกว่า 45 ปี สำหรับห้องที่เกิดเพลิงไหม้ก่อนหน้านี้เคยเป็นห้องจัดหน้าหนังสือพิมพ์ บริเวณชั้น 2 ที่เกิดเพลิงไหม้เป็นห้องเปล่าๆ เพราะได้มีการย้ายอุปกรณ์สำนักงานลงมาที่ชั้น 1 ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันไม่มีการใช้งานที่ชั้น 2 แล้ว

ด้าน ร.ต.ท.จักรพงศ์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นคาดว่า สาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรที่บริเวณฝ้าเพดาน เนื่องจากสภาพสายไฟที่ฝ้าเพดานค่อนข้างเก่า เมื่อเกิดไฟช็อตไฟจึงลุกลามไหม้ฝ้าเพดานที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ก่อนลุกลามไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งความเสียหายเบื้องต้นพบว่าชั้น 2 ได้รับความเสียหายทั้งชั้น ส่วนมูลค่าความเสียหายต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ไม่อนุญาติให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในอย่างเด็ดขาด เนื่องจากสภาพตึกมีรอยร้าวเนื่องจากโดนไฟไหม้นานนับชั่วโมง เกรงว่าจะเกิดพังถล่มลงมา แต่อย่างไรก็ตามได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานให้เข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป และประสานวิศวกรฝ่ายโยธา สำนักงานเขตจตุจักร เข้าตรวจสอบโครงสร้างของอาคารแล้ว

ต่อมาเมื่อเวลา 09.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมพล.ต.ต.ภานุมาศ บุญญลักษณ์ ผบก.น.2 ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พล.ต.ท.ศานิตย์ เผยว่า ที่เกิดเหตุขณะนี้ยังมีความร้อนอยู่ ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าอาคารดังกล่าวได้มีการทำประกันอาคารไว้ แต่ยังไม่ทราบวงเงินประกัน ซึ่งต้องรอฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ มารวบรวมเอกสารมาให้ทางตำรวจตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนเหตุเพลิงไหม้มี 3 สาเหตุคือประมาทเลินเล่อ ,อุบัติเหตุ และจงใจก่อให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งจะต้องรอให้ผู้ชำนาญการมาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง