ไม่ผ่าน”อย.”/เสี่ยงอันตราย!/สั่งระงับแล้วโฆษณา

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากที่อย.ตรวจพบโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับดีท็อกซ์เท้าทางเว็บไซต์และสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ และอวดอ้างสรรพคุณช่วยซับเหงื่อออกจากเท้า ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต กระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในให้เป็นปกติ กระตุ้นภูมิต้านทาน ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้ดีขึ้น ช่วยอาการเจ็บปวด เมื่อยล้า ลดบวม กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น หลับสนิทมากขึ้นโดยปิดที่ฝ่าเท้าก่อนนอนนั้น เมื่อเทียบกับการวินิจฉัยประเภทผลิตภัณฑ์ที่มีวิธีใช้และกล่าวอ้างผลที่เกิดต่อร่างกาย ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกัน อย.สันนิษฐานเบื้องต้นว่าจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ตามพ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ 2551

ดังนั้น หากเป็นไปตามข้อสันนิษฐานดังกล่าว ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต้องได้รับอนุญาตทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์และโฆษณา แต่ปรากฏว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับดีท็อกซ์เท้าชนิดนี้ไม่ได้มาขอขึ้นทะเบียนและขออนุญาตโฆษณาจากอย. ซึ่งขณะนี้อย.จะเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์ว่าใส่สารต้องห้ามที่เป็นอันตรายหรือไม่ พร้อมระงับโฆษณา และดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และเจ้าของสื่อมาดำเนินการทางกฎหมายต่อไป สำหรับผู้บริโภคขอให้ระมัดระวังในการซื้อมาใช้เพราะอาจมีผลกระทบต่อร่างกายได้

รองเลขาอย.กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นการโฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นการแสดงคุณประโยชน์หรือคุณภาพอันเป็นเท็จหรือเกินความจริง หรือแสดงข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ