วันที่ 19 มิ.ย.60 นายไพโรจน์ สุนธารักษ์ ตัวแทนกลุ่มจัดงาน “พุมเรียงย้อนยุค ถนนคนเดิน” ซึ่งจะจัดขึ้นที่ ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวถึงการจัดงานพุมเรียงย้อนยุค ปีที่ 2 ว่า งานครั้งนี้เกิดขึ้นจากคนวัยทำงานใน ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ที่ออกไปทำงานต่างถิ่นกลับมารวมตัวกันแล้วเห็นว่าจากหมู่ บ้านที่เคยคึกครื้นกลับเงียบเหงาโดยเฉพาะเทศกาลวันฮารีรายอ จึงอยากจัดกิจกรรมดึงดูดให้คนรุ่นใหม่ที่เข้าไปทำงานในเมืองให้ความสำคัญและกลับมาร่วมงานฮารีรายอ ให้เป็นเทศกาลแห่งความรื่นเริงตามหลักศาสนา จึงคิดจัดงานครั้งนี้ขึ้น โดยจะเน้นที่ความร่วมมือคนในชุมชนเป็นหลัก และเชิญชวนให้แต่งตัวย้อยยุคกลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้วเพื่อให้เห็นภาพในอดีต สินค้าที่ขายก็จะเป็นอาหารโบราณเช่น ก๋วยเตี๋ยวกะทิ ขนมกระบอก ขนมขี้หนู ขนมขี้มอด ที่สำคัญจะมีการแสดงโบราณ เช่น ลิเกรำมะนา ที่ในสมัยก่อนคนในหมู่บ้านมักจะเล่นกันในช่วงที่ไม่สามารถออกทะเลไปทำประมงได้ แสดงมวยไทยไชยา เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เห็น


ซึ่งรายได้จากงานดังกล่าวจะนำไปใช้สำหรับกิจกรรมการกุศลภายในหมู่บ้าน เช่นการซ่อมแซมมัสยิด งานครั้งนี้จะจัดช่วงวันอีดิลฟิตรี้หรือวันออกบวช หลังเดือนรอมฎอน ประมาณวันที่ 25-26 มิ.ย. นี้

จึงอยากเชิญชวนให้มาร่วมงานกันเพื่อให้รู้ว่าเมืองพุมเรียงที่ เป็นเมืองเก่าแก่มีของดีขนาดไหน ใครสนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดได้ ที่ เฟซบุ๊ก “พุมเรียง เมืองเก่า”